สงสาร ตายายลุยน้ำท่วมเก็บข่า ที่ปลูก 5 ไร่ บางส่วนทยอยเน่าเพราะแช่น้ำนาน จนข่าแพง !

0
178

สงสาร ตายายลุยน้ำท่วมเก็บข่า ที่ปลูก 5 ไร่ บางส่วนทยอยเน่าเพราะแช่น้ำนาน จนข่าแพง !

สองตายายชาว ต.บางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา ลุยน้ำเข้าไปเร่งเก็บข่าในสวนข่าที่ปลูกไว้ 5 ไร่ และถูกน้ำจากทะเลสาบสงขลาและคลองอู่ตะเภาหนุนเข้าท่วม และบางส่วนเริ่มทยอยเน่าตาย เนื่องจากถูกน้ำท่วมขังมานานกว่า 1 สัปดาห์ และไม่มีทีท่าว่าจะลดลง และพื้นที่ อ.บางกล่ำเป็นแหล่งปลูกข่าที่ใหญ่ที่สุดใน จ.สงขลา

จากสถานการณ์น้ำในทะเลสาบสงขลาที่หนุนเข้าท่วมพื้นที่ริมฝั่งได้ส่งผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนต่อการใช้ชีวิตของประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรอย่างหนัก อย่างเช่น นายไว และนางจัด ดำรัตนา อายุ 72 ปี ผัวเมียสองตายาย ชาวบ้านในพื้นที่หมู่7 ต.บางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา

ซึ่งต้องลุยน้ำเข้าไปขุดข่าที่ปลูกไว้ในเนื้อที่จำนวน 5 ไร่ และถูกน้ำท่วมทั้งหมด ข่าที่ปลูกไว้บางส่วนเริ่มเน่าตายเพราะแช่น้ำมานานกว่า1สัปดาห์จากบริเวณพื้นที่ดังกล่าวอยู่ปลายคลองอู่ตะเภาบริเวณปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลาจึงถูกทั้งน้ำในคลองอู่ตะเภาและน้ำในทะเลสาบสงขลาหนุนเข้าท่วม และเป็นแหล่งปลูกข่าที่ใหญ่ที่สุดของ จ.สงขลา
ในทุก ๆ วันทั้งสองตายายต้องเร่งขุดข่ามาขายเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่จะเน่าตายทั้งหมด เพราะปริมาณน้ำยังไม่มีทีที่ว่าจะลดลง ขณะที่ราคาข่าราคาเริ่มสูงขึ้นจากช่วงปกติกิโลกรัมละ 25 บาท แต่จากสถานการณ์น้ำท่วมเพิ่มเป็นกิโลกรัมละ 30 วัน และแต่ละวันสองตายายสามารถเก็บข่าขายได้ประมาณ 30 กิโลกรัมทำเงินได้วันละเกือบ 1 พันบาท

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น