แม่ทัพภาคที่ 4 ย้ำชัดบังคับใช้กฎหมายเต็มกำลัง ตั้งเป้าเปลี่ยนหมู่บ้านสีแดงให้เป็นสีขาว ลดความหวาดระแวง

0
511

วันนี้ 21 พ.ค. 62 เวลา 7.00 น. ที่ วัดเนรัญชราวาส ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผอ.รมน.ภาค 4 ร่วมถวายภัตตาหารและเครื่องไทยธรรมแด่พระภิกษุสงฆ์วัดเนรัญชราวาส พร้อมพูดคุยกับพระครูปัญญาวิสาร์ท เจ้าอาวาสวัดเนรัญชราวาส โดยยืนยันให้มั่นใจเจ้าหน้าที่จะดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่

จากนั้น พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้พบปะกับกลุ่มพี่น้องชาวบ้านไทยพุทธ อ.บันนังสตา เพื่อรับฟังปัญหาข้อเสนอแนะในการร่วมสร้างสันติสุขในพื้นที่ ณ ลานวัด เนรัญชราวาส


พลโทพรศักดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กล่าวกับชาวบ้านไทยพุทธว่า วันนี้ตั้งใจมารับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชนทุกคน หลักการทำงานในพื้นที่ตอนนี้ ยังคงเน้นเรื่องความปลอดภัยในพื้นที่ ควบคุมกับการปราบปรามยาเสพติดเป็นสำคัญ ทำอย่างไรให้โจรอยู่ในหมู่บ้านไม่ได้ โดยได้ปรับกลยุทธ์ทางการทหารใหม่ จัดกำลัง 735 ชป.จรยุทธ์ เข้าปฏิบัติการในพื้นที่หมู่บ้านสันติสุข โดยจัดกำลังเข้าไปกินนอน ร่วมทุกข์สุขกับชาวบ้านในหมู่บ้าน เพื่อกดดันโจรออกจากหมู่บ้าน แยกปลา แยกน้ำ ชรบ. ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่นต้องเข้าข้างรัฐเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน หลักการใหญ่คือต้องบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ เปลี่ยนจากหมู่บ้านสีแดงให้เป็นสีขาว ให้ความหวาดกลัวของชาวบ้านลดลงให้ได้ มั่นใจสถานการณ์จะดีขึ้น


ด้านนางอุไร กระไรภูมิ กลุ่มคนไทยพุทธ ม.2 ต.บันนังสตา ได้ฝากให้แม่ทัพภาคที่ 4 ช่วยดูแลเครือข่ายไทยพุทธ และวัด รวมทั้งอยากให้ภาครัฐลงมาดูแลอย่างใกล้ชิด วันนี้รู้สึกดีใจที่ แม่ทัพภาคที่ 4 ลงมานอนในพื้นที่ พร้อมมารับฟังปัญหาความต้องการของชาวบ้านอย่างแท้จริง
ภายหลังพูดคุยรับฟังปัญหาข้อเสนอแนะจากชาวบ้าน แม่ทัพภาคที่ 4 ได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภคสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัดแก่ชาวบ้านเครือข่ายไทยพุทธ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​  ทีมข่าว@ายแดนใต้​ จ.ยะลา