เฒ่าชราวัย 77 ปี กับลูก​ 8 คน แสนยากไร้​ อาศัยขนำเก่าที่ดินเพื่อนบ้าน ติดหนี้นับแสน วอนผู้ช่วยเหลือ หวังมีที่อยู่บั้นปลายชีวิต

0
74

พบชายชราวัย 77 ปี พร้อมลูกอีก 8 คน อาศัยอยู่ในขนำเก่าทรุดโทรม บนที่ดินของเพื่อนบ้านมากว่า 2 ปี หาเช้ากินค่ำไม่พอใช้จ่าย ซ้ำร้ายติดหนี้ค่าที่ดินอีกนับแสน วอนขอความช่วยเหลือผู้ใจบุญ หวังมีที่อยู่อาศัยในบั้นปลายชีวิต

ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากนายมะอุเซ็ง ลาเต๊ะ จิตอาสา ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ว่าขอความช่วยเหลือให้กับครอบครัวของนายแวอาแซ ปาลายา อายุ 77 ปี ที่อยู่ในบัตรประชาชน เลขที่ 89/5 หมู่ 1 ต.บันนังสาเรง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา ซึ่งมีอาชีพเก็บของเก่าขาย และรับจ้างทั่วไป โดยได้อาศัยอยู่ในที่ดินสวนยางพาราของเพื่อนบ้านมานานกว่า 2 ปี พร้อมด้วยลูกสาวอีก 8 คน หนึ่งในนั้นมีอาการทางสมองไม่ปกติ ซึ่งนายแวอาแซ ได้สร้างขนำ พอเป็นที่หลับนอน และกันแดด ฝน ไว้ สองหลังด้วยกัน


โดยจากการสอบถามข้อมูลในเบื้องต้นนั้น ทราบว่า นายแวอาแซ ปาลายา นั้น เป็นคนพื้นเพบ้านปุยุด อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และได้ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดยะลา เมื่อครั้งยังเป็นหนุ่มโดยเข้าเรียนที่ปอเนาะใน จ.ยะลา หลังจากนั้น ก็มีภรรยาและสร้างครอบครัว ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป และเก็บของเก่าขาย จนปัจจุบัน อายุ 77 ปี แล้ว ยังไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง
นายแวอาแซ ปาลายา บอกว่า ได้อาศัยอยู่ในสวนยางพาราแห่งนี้ ซึ่งเป็นของเพื่อนบ้านที่ใจบุญ โดยตนเองได้ขอซื้อที่ดินจำนวน 2 ห้องเพื่อเป็นที่อาศัยให้กับครอบครัว เจ้าของที่ดินขายให้ในราคา 2 แสนบาท ตนเองก็หาเงินจากการรับจ้าง และเก็บของเก่าขาย ทยอยจ่ายเงินใช้หนี้ไปแล้วบ้าง บางส่วน เหลือคงค้างอีกประมาณ 1 แสนกว่าบาท และปัจจุบันเศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี ตนเองหาเงินได้บ้างไม่ได้บ้าง อีกทั้งด้วยวัยชราภาพ ที่มีลูกสาวอีก 4 คนต้องเรียนหนังสือ จึงเป็นภาระ จึงอยากขอวอนผู้ใจบุญ หรือผู้ที่พอจะช่วยเหลือครอบครัวตนเองได้ ไม่ว่าทางใดก็ตาม เพื่อให้ครอบครัวจะได้ไม่ลำบาก


ขณะที่นายมะอุเซ็ง ลาเต๊ะ จิตอาสา ที่มาพบและเคยเดินทางทำเรื่องขอความช่วยเหลือให้กับครอบครัวดังกล่าว ก็บอกว่า เคยไปขอความช่วยเหลือทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาบ้างแล้ว แต่ก็ขาดการติดต่อไปบ้าง และไม่ได้รับความสนใจบ้าง อย่างเช่นลูกสาวของนายแวอาแซ ซึ่งมีอาการป่วยทางจิด ก็อยากให้มีหน่วยงานเข้ามาดูสภาพ และให้ทางหน่วยงานเกี่ยวข้องออกใบรับรองผู้พิการ เพื่อให้ทางครอบครัวได้มีเงินมาช่วยเหลือจุนเจือ ในส่วนของที่ดินที่อาศัยอยู่ตรงนี้ จนได้สร้างขนำ และอาศัยใช้ไฟฟ้าเป็นการชั่วคราว เพื่อให้มีแสงสว่างในยามกลางคืน


ทั้งนี้ ผู้ที่มีจิตศรัทธาจะช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0611984483 และ 0863503161 นางสาวบัลกีส ปาลายา ลูกสาว หรือ บริจาคทุนทรัพย์ช่วยเหลือครอบครัวที่ เลขบัญชี ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี นางสาวบัลกีส ปาลายา เลขที่บัญชี 02052862709 /.

ข่าว​มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.​ ยะลา

แสดงความคิดเห็น