สุราษฎร์ธานี-ทนพิษราคายาง-ปาล์มไม่ไหว หันมาปลูก “เมล่อน”แบบแห่งเดียวในไทย สร้างรายได้งดงาม

0
2148

เกษตรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันทนพิษราคาตกต่ำไม่ไหวหันมาลองปลูกเมล่อนสร้างรายได้แบบลองผิดลองถูกอยู่หลายรุ่นจนคิดค้นการปลูกแนวใหม่และแห่งเดียวในประเทศไทยที่นำทรายริมทะเลมาผสมกับเปลือกมะพร้าวสับเป็นชิ้นเล็กหรือพจพร้าวจนประสบความสำเร็จสร้างรายได้เดือนละกว่า 7 หมื่นบาท

นายกิตติศักดิ์  เปรมกระสิน  อายุ 39 ปีเจ้าของบุนนาคฟาร์ม หมู่ที่ .พุมเรียง .ไชยา .สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ตนเป็นเกษตรกรชาวสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันซึ่งเป็นเกษตรเชิงเดียวหลังราคายางและปาล์มน้ำมันตกต่ำต่อเนื่องจึงคิดหาวิธีว่าทำอย่างไรจะมีรายได้มาเลี้ยงครอบครัวจึงได้นำพื้นที่ 2 ไร่มาจัดสรรเป็นบ้านพักและที่พักผ่อนส่วนที่เหลือก็ทำแปลงปลูกเมล่อนจำนวน 6 หลังทำการปลูกเมล่อนแบบลองผิดลองถูกหลังจากนั้นจึงได้สมัครเข้าเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ของสำนักงานเกษตรจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เดินทางไปศึกษาเรียนรู้ดูงานและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เข้ารับการอบรมด้วยกันสุดท้ายนำทรายธรรมดามาลองผสมกับเปลือกมะพร้าวสับเป็นชิ้นหรือพจพร้าว

สาเหตุที่นำทรายมาผสมเนื่องจากเป็นวัสดุปลอดเชื้อจัดการโรคง่ายแต่ความอร่อยของเมล่อนก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจรสชาดหวานแต่ไม่กลมกล่อมจึงลองนำทรายทะเลมาผสมกับพจพร้าวดูหลังจากปลูกแล้วได้ผลที่น่าพอใจเนื่องจากทรายทะเลทำให้เซลพืชเจริญเติบโตได้ดีทำให้รสชาดหวานละมุนเนื่องจากในทรายมีธาตุอาหารแคลเซียมและซีลีคอนซึ่งมีโดยธรรมชาติเมื่อเจริญเติบโตเป็นที่ต้องการของลูกค้าเมล่อนที่ปลูกเป็นพันธุ์กรีนสวีทจากประเทศญี่ปุ่นเมล็ดละ 35-40 บาทซึ่งในแต่ละเดือนสามารถผลิตได้เดือนละประมาณ 250 ลูกน้ำหนักลูกละ 1.80-2.00 กิโลกรัมขายกิโลกรัมละ 180 บาทหรือประมาณ 75,000 บาทต่อเดือนเมื่อเปรียบเทียบกับยางพาราในเนื้อที่ ไร่มีรายได้เดือนละ 2000 บาทปาล์มน้ำมันในเนื้อที่  2 ไร่ได้เดือนละ 1200 บาทซึ่งได้น้อยกว่าปลูกเมล่อนหลายเท่าตัว
นอกจากทางบุนนาคฟาร์มจำขายเมล่อนแบบเป็นลูกแล้วยังมี,น้ำแข็งไส่ใส่เมล่อน, เมล่อนปั่นหรือจะกินกาแฟดำ(ไม่ใส่น้ำตาล)กันกับเมล่อนก็ยังได้ยังมีสเต็กและสลัดผักเมล่อนไว้บริการลูกค้าที่มาเยี่ยมชมอีกด้วย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มของโซเชียลและปากต่อปากกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่เข้ามาถ่ายรูปกลุ่มครอบครัวดังนั้นหากมีท่านใดสนใจจะเดินทางไปยังบุนนาคฟาร์มซึ่งเป็นของดีของฝากบ้านพุมเรียงสามารถติดต่อได้ที่หมายเลข089-652-3836, 095-097-6419 ได้ตลอดเวลาหรือที่ Melon Boonnak Farm@nnnl

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี