แพทย์ยะลา แนะชาวมุสลิมปฏิบัติตัวช่วงรอมฏอน​ เลี่ยง หวาน มัน เค็ม, ผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร เสี่ยงกรดไหลย้อน

0
151

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 11.00 น.ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา นายแพทย์ชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลศักดิ์ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่าช่วงนี้เข้าสู่ช่วงเดือนรอมฏอนของพี่น้องมุสลิมซึ่งเป็นศาสนบัญญัติการปฏิบัตตัวในกลุ่มที่จะต้องปฏิบัติตัวก็ถ้ามีโรคประจำตัวในเรื่องการทานยาต้องมีการปรับเวลา ช่วงแรกก็อาจจะปรับยากหน่อยเพราะไม่ได้เตรียมความพร้อมไว้ร่างกายปรับไม่ได้

จะมีเรื่องของการรับประทานอาหารในช่วงแรกก่อน ถ้าเข้าสู่ช่วงเดือนรอมฏอนแนะนำว่าอย่ากินเค็มมากระหว่างวันก็จะกระหายน้ำก็จะพบความลำบาก อย่ารับประทานเร็ว เพราะเปิดปอซอใหม่รับประทานเร็วเรื่องของการย่อยปรับตัวไม่ได้ก็จะเป็นปัญหาได้ แล้วก็รับประทานเสร็จก็อย่านอนทันที ถ้านอนทันทีก็มีเรื่องของกรดไหลย้อน การย่อยที่เป็นปัญหาที่มีส่วนทั่วไป
นายแพทย์ชัยวัฒน์ เปิดเผยอีกในเรื่องของส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องปรึกษาแพทย์เป็นประการแรกในเรื่องการทานยา ถ้าเป็นยาประเภทเช้า เย็น จะง่ายหน่อย สามารถปรับเป็นช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้นกับหลังพระอาทิตย์ตก

แต่ถ้าเป็นช่วงที่ต้องทาน เช้า เที่ยง เย็น ช่วงกลางวันก็ต้องปรึกษาแพทย์ว่ายากลุ่มนี้เป็นยาที่ต้องทานตามอาการหรือไม่ ถ้าทานตามอาการอาจจะต้องงดเว้นได้ จะต้องปรึกษาแพทย์ว่าจำเป็นแค่ใหนที่จะต้องปรับสูตรของการทานยาจะช่วยค่อนข้างมาก ถ้าเป็นยาก่อนอาหารช่วงที่จะเข้าเปิดบวชโดยการรับประทานอินทผาลัมก็สามารถทานยาตัวนั้นตามแล้วละหมาดสักครึ่งชั่วโมงให้เวลายาดูดซึมของยาครึ่งชั่วโมงเป็นยาก่อนอาหารเพื่อเป็นการปรับสูตรให้เหมาะสมของการดูแลเรื่องของสุขภาพของพี่น้องมุสลิมที่อยู่ในช่วงเดือนถือสิลอด

ผู้ที่มีโรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงอาหาร หวาน มัน เค็ม อยู่ในช่วงใหนก็ตาม ทานอาหารที่เหมาะสม อาหาร 5 หมู่ ส่วนอาการกรดไหลย้อนถ้ารับประทานมากเกินไป ทานแล้วนอนทันที ทานที่ย่อยยากก็จะมีปัญหาในการที่จะนำไปสู่กรดไหลย้อน เช่นเนื้อสัตย์ประเภทเนื้อวัวเป็นหลักก็จะย่อยยากมาก

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น