ปัตตานี​ -​ เครือข่ายอาสาสมัครอัสสลาม สถาบันอัสสลาม ม.ฟาฏอนี จัด“คาราวานมอบอาหารแห้งแด่ผู้ขัดสน ยากจนและผู้มีสิทธิ์รับซะกาตเดือนรอมฎอน​1440

0
163

เมื่อเย็นวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.30 ณ มัสยิดโครงการมะดีนะตุสสลาม A-KHIDMAT (เครือข่ายอาสาสมัครอัสสลาม) สถาบันอัสสลาม มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ได้จัด โครงการ “คาราวานมอบอาหารแห้แด่ผู้ขัดสน ยากจนและผู้มีสิทธิ์ได้รับซะกาต สำหรับเดือนรอมฎอน อันประเสริฐ ฮ.ศ. 1440”   จัดโดยองค์การ Islamic Relief Malaysia ซึ่งเป็นองค์การสงเคราะห์ด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ มีสำนักงานใหญ่ ณ เมืองเบอร์มิงแฮม  ประเทศอังกฤษ  และมีสำนักงานสาขาและเครือข่าย 45 ประเทศทั่วโลก ร่วมกับA-KHIDMAT โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.อาหมัดอูมาร์ จะปะเกีย รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยฟาฏอนี เป็นประธานในพิธีมอบและปล่อยคาราวาน​ มีนายมูฮำหมัดอายุป​ ปาทาน​ ประธานเครือข่ายภาคประชาสังคมชายแดนใต้​ และผู้เข้าร่วมมาประมาณ​ 50​ คน

นายอับดุลการีม​ อัสมะแอ​ ประธานกลุ่มเครือข่ายอาสาสมัครอัสสลาม(A-KHIDMAT)​เปิดเผยว่า  โครงการครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ ที่เป็นเงินซะกาต จากธนาคาร May Bank ประเทศมาเลเซีย  โดยมอบให้องค์การ Islamic Relief Malaysia เป็นองค์กรดำเนินการการจัดโครงดังกล่าว  สำหรับในประเทศอาเซียนทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ ประเทศเวียดนาม,กัมพูชา,ลาว,พม่า,มาเลเซีย,อินโดนีเซีย,สิงคโปร์,ฟิลิปปินส์,บูรไน และประเทศไทย   ซึ่งในพื้นที่ประเทศไทย ทางองค์การ Islamic Relief Malaysia ได้ร่วมกับ  เครือข่ายอาสาสมัครอัสสลาม(A-KHIDMAT)  ให้เป็นองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศ

ดำเนินโครงการนี้ในประเทศไทย ทั้งหมด 4​ ภาค คือ ภาคกลาง กรุงเทพมหานคร ภาคเหนือ จังหวัด พะเยา  ภาคอีสาน จังหวัดอุดรธานี และภาคใต้ 14 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 17 จังหวัด เพื่อมอบข้าวสาร อาหารแห้งแด่ผู้ขัดสน ยากจนและผู้มีสิทธิ์ได้รับซะกาต ใช้บริโภคในเดือนรอมฎอนอันประเสริฐนี้  จำนวนทั้งสิน  500 ครอบครัว งบประมาณ 6 แสนบาท โดยหวังเป็นอย่างยิ่ง จากโครงการครั้งนี้ได้ให้ความช่วยเหลือด้านอาหารเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและโดยเฉพาะเดือนรอมฎอนอันประเสริฐนี้

   ผศ.ดร.​ อาหมัด​อูมาร์​ จะปะเกีย​ รองอธิการ​ มหาวิทยาลัยฟาตอนี​ กล่าวว่า การช่วยเหลือสังคม​เพื่อนมนุษย​์ ผู้ยากไร้​ ผู้ยากจนนั้น​  เป็นสิ่งสำคัญ​ ในการอยู่อาศัย​ร่วมกันตามระบบ​อิสลาม​ พระองค์​อัลลอฮ์​ซบ.สอนให้​ เราต้องเชื่อมโยงกัน​ ระหว่างคนมือบนและมือล่าง​เป็นสิ่งที่ต้องดูแลเอาใจใส่กัน​ จำเป็นต้องดูแลบรรดาผู้ที่ยากจน​หรือยากไร้ และเด็กกำพร้า​ ห้ามทิ้งปล่อยปละละเลย​ เป็นอันขาด​ ตามบทบัญญัติของศาสนาที่อัลกุรอ่าน​ ได้กล่าวไว้​แล้ว​  วันนี้ต้องขอขอบคุณ​องค์กร​ Islamic Relief Malaysia, may.bank, กับอาสาสมัครอัสสลาม (A-KHIDMAT) ม.ฟาฏอนี​ ที่เสียสละ​ทำให้เกิด​กิจกรรมดีดี​ นี้​ขึ้น​ ขอให้เราช่วยกันขอพรให้​ ทุกคนได้ทำหน้าที่นี้ให้ดียิ่งๆขึ้นต่อไปในอนาคต

ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น