เบตง​- ถือศีลอดวันแรก​ บรรยากาศในเมืองเงียบเหงา

0
41

ยะลา – บรรยากาศวันแรกของเทศกาลถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมที่อำเภอเบตงใต้สุดแดนสยาม เงียบเหงา เหตุเศรษฐกิจที่ไม่ฟื้น

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.ซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาลถือศีลอดของพี่น้องมุสลิม ที่จะมีการถือศีลอดทั่วโลกประจำทุกปีเมื่อเข้าสู่เดือนเก้าหรือเดือนรอมฎอน ของปฏิทินอาหรับ โดยผู้ถือศีลต้องไม่รับประทานอาหารก่อนรุ่งอรุ่นจนกว่าตะวันจะลับขอบฟ้า ผู้ถือบวชถึงจะสามารถรับประทานอาหารได้

ทำให้บรรยากาศการเดินซื้อจ่ายตลาดนั้นจะคึกคักเป็นพิเศษกว่าเดือนที่ผ่านมาเพราะมุสลิมบางส่วนยังนิยมทำเมนูอาหารปรุงเองที่บ้าน และบางส่วนก็เลือกสะดวกจับจ่ายซื้อกับข้าวที่ปรุงสำเร็จ จึงทำให้บรรยากาศช่วงเย็น ซึ่งใกล้จะถึงเวลาละศีลอดจะมีผู้ถือศีลอดออกมาจ่ายตลาดเพื่อซื้อกับข้าว ขนมหวาน เครื่องดื่มที่จัดวางจำหน่ายหลักหลายเมนู และมีเมนูแปลกๆ เช่น โรตีโอ่ง กินกับแกงถ่วลิสง มะตะบะ ซึ่งเมนูเหล่านี้ล้วนหากินได้ในช่วงถือศิลอด


จากการเดินสำรวจที่บริเวณถนนสฤษดิ์เดช ในเขตเทศบาลเมืองเบตง ซึ่งเป็นจุดที่เก่าแก่ แต่กลับเงียบเหงา ไม่ค่อยมีประชาชนออกมาใช้จ่ายมากนัก ทั้งที่อยู่ในช่วงวันแรกของเทศกาลถือศีลอด จึงทำให้แม่ค้าบางรายเลือกหยุดทำการค้าในช่วงเทศกาล เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร

ประเภทร้านอาหารตามสั่ง เมื่อร้านอาหารดังกล่าวหยุดขายในช่วงเทศกาลจึงต้องหยุดตามไปด้วย เพราะจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นประชาชนขาดรายได้เลี้ยงชีพ จึงไม่ค่อยมีประชาชนออกมาจ่ายตลาดเหมือนปีที่ผ่านมา จากการพูดคุยกับแม่ค้าต่างก็บอกเหมือนกันหมดคือชาวบ้านไม่มีเงิน ยางราคาถูก ฝนตกตัดยางไม่ได้ และ ปีนี้น่าจะแย่กว่าทุกปีที่ผ่านมา
ข่าว….เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต่  อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น