ปัตตานี-ทหารพรานปะทะโจรใต้ ทลายฐานที่มั่น 2 อำเภอ ยึดอุปกรณ์เครื่องกระสุน

0
3093

ปัตตานีทพ.ปฏิบัติการณ์จรยุทธปะทะโจรใต้ทลายฐานที่มั่น 2 อำเภอ ยึดอุปกรณ์และเครื่องกระสุน

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 6 พค. ..ภูมิพัฒน์บุญเรืองขาว ผบ.ทพ.44 พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการจรยุทธ์หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่44 ได้เกิดปะทะกับกลุ่มคนร้ายบริเวณบ้านมะนังยง หมู่ที่4 .ปากู.ทุ่งยางแดง .ปัตตานี หลังจากได้รับรายงานว่าพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบระดับปฏิบัติการณ์เข้ามาในพื้นที่เพื่อระดมสมาชิกแนวร่วมเตรียมวางแผนก่อกวนในพื้นที่ซึ่งขณะหน่วยกำลังลาดตระเวนเดินเท้าเข้ามาในพื้นที่เป้าหมายปรากฏว่าเกิดเผชิญหน้ากับกลุ่มคนร้ายบริเวณป่าละเมาะ คนร้ายคาดว่ามีประมาณ 2-3 คน ชักอาวุธปืนยิงใส่ก่อนหวังจะเปิดทางหนี เจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้ก่อนที่คนร้ายจะฉวยจังหวะวิ่งหนีเข้าไปในป่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าเครียพื้นที่ พบรอยเลือดคาดว่าเป็นเลือดของคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บ และพบอาวุธปืน ขนาด .38 ของคนร้ายตกอยู่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน 

จากนั้นจึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดสุนัขสงครามเข้ามาติดตามไล่ล่าคนร้าย คาดว่าจะน่าอาศัยเส้นทางป่าขึ้นเขาหลบหนีข้ามรอยต่อ .นราธิวาส ส่วนเจ้าหน้าที่หลังเหตุปะทะปลอดภัยทุกนาย เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุสามารถยึดที่พักชั่วคราวที่มีการกางผ้าเต้นท์ทำหลังคา และอุปกรณ์ยังชีพนำไปตรวจพิสูนจ์ทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าตรงกับกลุ่มใด

ภายหลังเกิดเหตุ พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์  แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้หน่วยปฏิบัติด้วยความระมัดระวังในการติดตามคนร้ายที่บาดเจ็บต่อไปการปฏิบัติดังกล่าวเป็นไปตามการแจ้งข่าวพบความเคลื่อนไหวบุคคลต้องสงสัย จึงได้มีการจัดกำลังเข้าตรวจสอบและเกิดการปะทะดังกล่าว ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 4 ด้วยการจัดกำลังจรยุทธเข้ากดดันจำกัดเสรีและผลักดันผู้ก่อเหตุรุนแรงไม่ให้มาหลบซ่อนพักพิงในหมู่บ้านเพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนในห้วงเดือนรอมฎอน ทั้งนี้ขอให้กำนันผู้ใหญ่บ้านและประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลบุคคลต้องสงสัยหากตรวจพบขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบเพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ขณะที่ ..หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 นำกำลังหน่วยทหารพราน ร้อย ทพ.4314 และตำรวจ สภ.หนองจิก .ปัตตานี เข้าไปตรวจสอบบริเวณป่าพื้นที่ .7 .ท่ากำชำ .หนองจิก หลังได้รับรายงานจากหน่วยกำลังทหารพรานว่าขณะเดินลาดตระเวนพื้นที่ดังกล่าวตามริมแม่น้ำปรากฏว่าพบป่าสภาพโปร่งมีร่องรอยการเหยียบย่ำของคนจึงเจ้าตรวจสอบ

พบเป้สนามภายในบรรจุเปลสนาม อาหารและเครื่องกระสุนปืน จำนวนมาก คละชนิดและขนาด กว่า 100 นัด จึงตรวจยึดไว้ส่งให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจหาร่องรอยว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มใดบ้าง.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี