สสจ.ยะลา เตือนเฝ้าระวัง “ไข้เลือดออก” ปีนี้ระบาดหนัก แนะนำ ปชช.ดูแลสุขภาพช่วงหน้าร้อน

0
132

เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2562 นายสงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าแล้งช่วงอากาศร้อนสิ่งที่จะต้องระวังก็จะมีอยู่ 2-3 เรื่อง คือเรื่องความร้อน ตอนนี้อุณหภูมิตั้งแต่สัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์หน้าจะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นและสูงสุดในรอบปี โรคที่เรียกกันว่าโรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก ซึ่งถ้าดูแลไม่ดีอาจจะมีการขาดน้ำ หรือช็อคในฉับพลัน ก็จะต้องเตือนพี่น้องที่มีอาชีพอยู่กลางแดดนานๆ ต้องระวังตัวเอง ต้องพกน้ำ ดื่มน้ำเยอะๆ

เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำเวลาที่อากาศร้อน คนที่เป็นความดันก็ต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ร้อนเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้ ส่วนเรื่องที่สองก็จะเป็นเรื่องที่ในช่วงนี้อยู่ในช่วงปิดภาคเรียน เด็กๆก็จะมักไปหาแหล่งน้ำเพื่อเล่นน้ำคลายร้อน และก็จะพบว่ามีเด็กจมน้ำ ล่าสุดก็มีจำนวน 2-3 ราย ที่จมน้ำ ผู้ปกครองควรที่จะระวัง โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งไม่รู้จักมาก่อน เช่นแหล่งน้ำที่เกิดจากการขุดดิน พ่อแม่ผู้ปกครองก็จะต้องระมัดระวัง รวมทั้งเมื่อเจอเหตุการณ์เด็กจมน้ำ ก็จะต้องใช้วิธี ตะโกน โยน ยื่น คือตะโกนให้คนอื่นได้ยินและมาช่วยเหลือ และหาสิ่งของที่สามารถโยนให้คนจมน้ำสามารถเกาะได้ รวมทั้งยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ


“ส่วนของโรคภัยที่มาช่วงหน้าร้อนคือ อาหาร เนื่องจากความร้อนจะทำให้อาหารจะเน่าเสีย บูดได้ง่าย เพราะมีความร้อน ให้เราสังเกตถ้ามีสีมีกลิ่นหรือผิดรดชาดก็ห้ามรับประทานดีที่สุด ควรจะทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ จะได้ไม่ท้องเสียจากการทานอาหาร ส่วนเรื่องสุดท้ายจะเป็นเรื่องของไข้เลือดออก ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าไข้เลือดออกในปีนี้ของยะลา จะมีการระบาด จะเป็นปีของการระบาด คือจะมีผู้ป่วยสูงกว่าปีที่แล้วกว่า 2 เท่าตัว และเมื่อมีผู้ป่วยสูงขึ้น ก็จะมีอัตราการเสียชีวิตสูงขึ้นตามมา เพราะไข้เลือดออกยังไม่มียารักษา ขณะนี้ก็ยังมีตัวเลขของผู้ป่วยไข้เลือดออกเข้ามาอยู่เรื่อยๆ จังหวัดยะลาเป็นอันดับ 1 ของเขต 12 คือ 7 จังหวัดภาคใต้ ที่มีจำนวนผู้ป่วยมากที่สุด และช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงหน้าแล้ง ก็มีผู้ป่วยมากขึ้น จึงคาดการณ์ว่าในช่วงปลายปี ก็จะมีการระบาดของไข้เลือดออกตามมา รวมทั้ง โรคชิคุณกุนยา ซึ่งจะต้องเฝ้าระวัง และมีมาตรการในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงอย่างต่อเนื่อง” นายสงกรานต์ ไหมชุม กล่าว

ข่าว​ มูกะตา​ หะไร​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น