สุราษฎร์ฯ -สุดเท่ห์ หมวกจักรยานจากลูกมะพร้าว เริ่มจากทำใส่เองจนได้รับสนับสนุนให้เป็นโอท็อป (มีคลิป)

0
1295

สุราษฎร์ฯ -สุดเท่ห์ หมวกจักรยานจากลูกมะพร้าว เริ่มจากทำใส่เองจนได้รับสนับสนุนให้เป็นโอท็อป
นายปิยะ จันทร์บ่อน้อย อายุ 46 ปี ชาวสวนปาล์ม เลขที่ 7 ม.1 ต.ศรีวิชัย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ฯ นำลูกมะพร้าว คัดขนาดพิเศษรูปทรงเรียวเล็กน้อย ไม่กลมมาก มาดำเนินการเจาะและนำลูกมะพร้าวออกก่อนจะขูดตกแต่งด้านในให้สะอาด นำไปตากให้แห้งเพื่อให้เนื้อเปลือกมะพร้าวแห้งและเกิดการแข็งตัวและแข็งแรงมากขึ้น 

จากนั้นนำไปฉลุลายตามจินตนาการ คัดให้สวยงาม เมื่อเสร็จก็ลงแล็คเกอร์เคลือบเงา จากนั้นก็บุผ้าระบายความร้อนพร้อมหนัง ป้องกันศีรษะเวลาสวมใส่ ก่อนติดสายรัดคางถือเป็นเสร็จกระบวนการในการผลิตหมวกจักรยานจากลูกมะพร้าว 

นายปิยะ บอกว่า เริ่มต้นจากการปั่นจักรยาน แต่อยากให้เกิดความแปลกใหม่ของอุปกรณ์ และเคยได้ยินว่ามีคนทำหมวกจากมะพร้าว เมื่อเห็นลูกมะพร้าวในสวนของตนเอง มีรูปทรงและขนาดที่พอเหมาะ จึงลองผิดลองถูกมาเป็นเวลานาน จนได้หมวกลูกแรกแบบไม่ฉะลุลาย ใส่ออกปั่นจักรยานมาเป็นเวลานาน จากนั้นมีเพื่อนร่วมทีมจักรยาน ขอให้ทำให้ด้วย จึงเริ่มทำให้ไปแล้วกว่า 20 ใบ จนเกิดเป็นธุรกิจขึ้น ซึ่งขณะนี้พัฒนาชุมชน ก็เข้ามาหนุนให้เป็นสินค้าโอท็อปของจังหวัด          

สำหรับขั้นตอนการผลิต มีหลายขั้นตอนกว่าจะได้หมวกหนึ่งใบ โดยขั้นตอนที่ค่อนข้างยากสุด คือการหาลูกมะพร้าวที่ได้ขนาดตามศีรษะของแต่ละบุคน และรูปทรงที่เรียวสวยกำลังดี โดยหนึ่งสวนมีไม่กี่ต้นที่จะทำได้ ต้องใช้เวลาในการหา ตอนแรกก็คิดว่าจะเลิกแล้วแต่เมื่อกลุ่มเพื่อนชอบมากขึ้นและนำหมวกของตนไปใส่ก็มีกำลังใจมากขึ้น และพัฒนามาต่อเนื่องจนเกิดความสวยงามและลวดลายใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ

โดยขณะนี้ก็ยังมีปัญหาเรื่องแหล่งวัตถุดิบจำพวก สายรัดคาง ทำให้ต้นทุนผลิตยังสูง ถ้ามีแหล่งวัตถุดิบที่ถูกจะลดต้นทุนการผลิตและราคาขายให้ถูกลงได้ ใครสนใจต้องการสนับสนุนงาน แฮนเมต สามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทร : 081-7471104 หรือ 0808801972

ทีมข่าว @ชายแดนใน้ จ.สุราษฎร์ฯ