ทหารเปิดคลิปแถลงแจงกรณีซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัยหลังถูกครหา แพทย์ระบุชัดลื่นในห้องน้ำ เตรียมปกป้องสิทธิตามกฏหมาย (มีคลิป)

0
1877

ทหารเปิดคลิปพร้อมแถลงแจงกรณีซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัยหลังถูกครหาบิดเบือน แพทย์ระบุชัดลื่นในห้องน้ำ ทหารเตรียมปกป้องสิทธิตามกฏหมาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มีนาคม ที่เรือนรับรอง มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วยนพ.เจริญจิตต์​ ผาวิรุฬห์สิริ​ แพทย์ รพ.ปัตตานี พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.สืบ​ ปิยะสอน​ รองผบ.ฉก.ปัตตานี  พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พร้อมด้วยทนายความ ได้ร่วมแถงข่าวกรณีนายมะสุกรี สาและ ผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุรุนแรงได้ลื่นล้มในห้องน้ำภายในศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจที่ 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่จึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารและโรงพยาบาลปัตตานี ปัจจุบันอาการปลอดภัย ภายหลังเกิดเหตุมีหลายองค์กรออกมาเคลื่อนไหวชี้นำว่า เกิดจากการซ้อมทรมานรวมทั้งมีสื่อบางสำนักได้อ้างคำสัมภาษณ์นายมะสุกรี กล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่า ได้ซ้อมทรมานอย่างรุนแรงจนเป็นเหตุให้ล้มในห้องน้ำและมูลนิธิผสานวัฒนธรรมได้เรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบข้อเท็จจริงและดังปรากฏเป็นข่าวนั้น

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เปิดเผยภาพคลิปวีดีโอความยาวประมาณ 2 นาที เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือนายมะสุกรีช่วงที่ล้มนอนหมดสติที่พื้น ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาลและได้แจ้งญาติให้ทราบ  พร้อมกับเปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อชี้แจงให้สังคมทราบโดยมีผลคืบหน้าดังนี้ สรุปผลการตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลปัตตานีระบุสาเหตุของการลื่นล้มจากผลการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองพบว่า เกิดจากหลอดเลือดในสมองด้านซ้ายตีบเฉียบพลันทำให้มีอาการอ่อนแรงซีกขวาและเสียการทรงตัว ซึ่งอาการดังกล่าวหากไม่ได้รับการช่วยเหลือที่ถูกต้องตามมาตรฐานและทันเวลาจากเจ้าหน้าที่ อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตหรือพิการได้ ทั้งนี้โรคดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยไม่แสดงอาการล่วงหน้าและไม่จำเป็นต้องมีโรคประจำตัวเช่นความดันหรือภาวะเครียด

สำหรับข้ออ้างว่าถูกซ้อมอย่างรุนแรงในขณะที่ควบคุมตัว ณ หน่วยซักถาม ตรวจสอบแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติทุกขั้นตอนตามระเบียบตั้งแต่การรับตัว ตรวจร่างกาย การซักถามและความเป็นอยู่ทั่วไปโดยผู้ถูกควบคุมตัวทุกคนสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติตั้งแต่ตื่นนอน ละหมาด ทานอาหาร พักผ่อน และให้ญาติมาเยี่ยมทุกวันๆละ 30 นาที โดยไม่พบว่ามีการซ้อมทรมานในรูปแบบต่างๆ หรือให้ยืนตลอด 3 วัน 2 คืน ตามที่สื่อและเจ้าตัวได้กล่าวอ้าง ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจร่างกายของแพทย์ที่ระบุว่า “ไม่พบร่องรอยบาดเจ็บ ฟกช้ำจากการกระทบกระแทกแต่อย่างใด” จึงไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะสามารถยืนยันได้จากหลักฐานทางการแพทย์ ซึ่งเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้ว ทั้งนี้พร้อมเปิดโอกาสให้ญาติหรือผู้ได้รับมอบหมายและภาคส่วนต่างๆที่เชื่อถือได้และเป็นกลางเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา

พันเอกปราโมทย์ ได้เปิดเผยต่อไปอีกว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้กำหนดแนวทางและระเบียบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฏหมายบนพื้นฐานของความโปร่งใส เป็นธรรมและเคารพในหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัดเสมอมา แต่ก็ยังมีสื่อบางสำนักและนักสิทธิมนุษยชนบางคนใช้ “วาทกรรม” “ซ้อมทรมานและละเมิดสิทธิมนุษยชน” โจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งในรูปแบบการทำรายงาน การร้องเรียนและการนำเสนอข่าวโดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านมาอย่างต่อเนื่อง  ดังนั้น เจ้าหน้าที่อาจจำเป็นต้องใช้สิทธิตามกฏหมายในการปกป้องสิทธิและศักดิ์ศรีของตัวเองและองค์กรจากการนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือนและเป็นเท็จ ชี้นำสังคมที่ทำให้หน่วยงานภาครัฐได้รับความเสียหาย ตามความเหมาะสมต่อไป

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

ทีมข่าว@ชายแดน​ใต้,