เลือกตั้งล่วงหน้า​ 3​ จ.ใต้สุดคึกคัก​ คนไทยในมาเลย์ทยอยกลับ​ จนท.ทหารต่างถิ่น​ตบเท้าเข้าคูหา​ คาดมาใช้สิทธิ์ตามเป้า​ 80​%

0
178

เริ่มที่ จ.ยะลา เลือกตั้งล่วงหน้าที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา คึกคักตั้งแต่ 7 โมงเช้า คนไทยที่เดินทางไปทำงานในมาเลย์แห่ข้ามแดนมาใช้สิทธิเลือกตั้งคึกคัก ท่ามกลางรักษาความสงบอย่างเข้มงวด​ นายสุวิทย์ นาคเป้า ปลัดอาวุโสอำเภอเบตง ตรวจเยี่ยมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง ณ บริเวณอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เทศบาลเมืองเบตง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักประชาชนตื่นตัวจำนวนมากทยอยเดินทางมา

นับตั้งแต่เปิดหีบบัตรในเวลา 07.00 น. โดยมีผู้มายื่นจำนงใช้สิทธิ์ล่วงหน้าเดินทางมาใช้อย่างคึกคัก โดยส่วนใหญ่ จะเป็นหน่วยกำลัง ทหาร ตำรวจ ที่มาจากนอกพื้นที่ มาทำงานในด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย ในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่ต้องมาใช้สิทธิ์การเลือกตั้งนอกเขต และ จนท.ทหาร ตำรวจ พลเรือน ในพื้นที่ ที่ต้องไปทำหน้าที่งานรักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้งและรักษาความสงบเรียบร้อยตามเส้นทางและตำบลหมู่บ้านในวันเลือกตั้งจริง

ในวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งอาจไม่มีเวลาในการไปลงคะแนนเลือกตั้งได้ จึงได้มายื่นจำนงใช้สิทธิ์ล่วงหน้ากันจำนวนมาก ขณะที่แรงงานไทยในประเทศมาเลเซียที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้าที่ผ่านมาเดินทางข้ามแดนมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก

สำหรับจังหวัดยะลาทางกกต.จัดเลือกตั้งและนอกเขตเลือกตั้งโดยเขตเลือกตั้งที่ 3 สถานที่ ศาลาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา(ศาลาประชาคมเทศบาลเมืองเบตง) จำนวน 1,546 คน และที่ โรงเรียนบันนังสตาอินทรฉัตร อ.บันนังสตา จำนวน 1,505 คน ส่วนผู้ยื่นจำนงใช้สิทธิ์ล่วงหน้า ในเขตเลือกตั้งทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง มีผู้มายื่นใช้สิทธิ์ จำนวนน้อยมาก ในเขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 260 คน เขตเลือกตั้งที่ 2 ผู้ยื่นใช้สิทธิ์ล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง จำนวน 211 คน และเขตเลือกตั้งที่ 3 จำนวน 273 คน

ส่วน จ.นราธิวาส​ ที่บริเวณหอประชุมโรงเรียนนราสิกขาลัย อ.เมือง จ.นราธิวาส 1 ใน 4 จุด สถานที่ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนราธิวาส กำหนดเป็นสถานที่ลงคะแนนล่วงหน้า โดยจังหวัดนราธิวาสมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ล่วงหน้า จำนวน 17,117 คน แบ่งเป็นเลือกตั้งนอกเขต จำนวน 13,290 คน ในเขตเลือกตั้ง จำนวน 3,827 คน รวม 17,117 คน


โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนราธิวาส ได้จัดสถานที่เลือกตั้งกลางไว้ให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนล่วงหน้า แบ่งเป็นที่เลือกตั้งกลางในเขต เขตเลือกตั้งที่ 1 ณ หอประชุมโรงเรียนเทศบาล 1 และโรงเรียนนราสิกขาลัย อ.เมืองนราธิวาส
เขตเลือกตั้งที่ 2 หอประชุมอำเภอสุไหงโก-ลก หอประชุมอำเภอสุไหงปาดี และหอประชุมอำเภอแว้ง
เขตเลือกตั้งที่ 3 หอประชุมอำเภอระแงะ หอประชุมอำเภอจะแนะ หอประชุมอำเภอเจาะไอร้อง และ อาคารตลาดกลางอำเภอสุคิริน
เขตเลือกตั้งที่ 4 หอประชุมอำเภอยี่งอ หอประชุมอำเภอบาเจาะ ศาลาประชาคมที่ว่าการอำเภอรือเสาะ และอาคารโรงจอดรถข้างอำเภอศรีสาคร

ที่เขตเลือกตั้งที่ 2 เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ณ หน่วยเลือกตั้งกลาง หอประชุมโรงเรียนสุไหงโก-ลก คึกคัก เพราะมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ปฏิบัติงานในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก แว้ง สุคิรินออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งที่​ 2 ที่มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิจำนวนกว่า 3,533คน
นายหมัดยะมี บิลแหละ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอสุไหงโก-ลก ระบุ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยคนออกมาใช้สิทธิพร้อมกันเป็นจำนวนมากตั้งแต่ช่วงเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา08.00น.ทำให้ต้องต่อแถวยาวมาก และใช้เวลาตั้งแต่ตรวจสอบรายชื่อและรอใช้สิทธิเลือกตั้งประมาณ 1-2 ชั่วโมง
ขณะที่นายพินิจ จารุพงศา วัย 80 ปี และนางสวลี จารุพงศา อายุ 77 ปี โดย 2 สามีภรรยาที่รอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอสุไหงโก-ลก กล่าวว่า ในวันที่ 24 ม.ค.62 ต้องเดินทางไปหาหมอ จึงต้องมาขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ารู้สึกดีใจที่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งเพราะประเทศไทยว่างเว้นจากการเลือกตั้งมานาน ซึ่งส่วนตัวคิดไว้แล้วว่าจะเลือกใคร แต่ไม่ได้บอกกับคู่ชีวิตเพราะถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ต้องเคารพการตัดสินใจในฐานะพลเมืองไทยที่มีสิทธิเลือกคนที่ตนชื่นชอบโดยไม่มีการชี้นำไม่ว่าจากคนในครอบครัวหรือบุคคลอื่น


และ​ ที่ จ.ปัตตานี​ บรรยากาศคึกคักมากเช่นกันการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า (นอกเขตเลือกตั้ง) ณ หน่วยเลือกตั้งกลาง เขตเลือกตั้งที่ 1 ณ หอประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี มีคนมาใช้สิทธิ์ตลอดทั้งวัน​  โดยบางคนเริ่มมาเข้าคิวตั้งแต่ช่วงเช้าก่อน​8​โมง​ จนขณะนี้เวลา​17.00​ น.​ยังทยอยกันมาใช้สิทธิ์จนครบ
ซึ่งการเลือกตั้งในครั้งนี้ได้รับความสนใจ​ จาก​เยาวชน​ คนรุ่นใหม่​เป็นจำนวนมาก​  มีนศ.จากมอ.ปัตตานี​ได้มาทำหน้าที่สังเกตุการณ์​ การเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ด้วย
นศ.คณะวิทยาการการสื่อสาร​  มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์​ วิทยาเขต​ปัตตานี​ กล่าวว่า​ จากการมาสังเกตุการณ์ในวันนี้​ เห็นได้ชัดว่า​คนเข้ามาใช้สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก​สงสัยว่า ที่เขตเลือกตั้ง​1​แห่งนี้​ มา​ 8​ พันกว่าคน​ อาจจะมากที่สุดในประเทศก็ได้​ค้ะ​ และด้านการอำนวยความสะดวกของ​เจ้าหน้าที่​กกต.​ถือว่ามีการจัดการได้ดี​ มีการแบ่งช่อง​ เป็นแต่ละหมวด​แต่ละกลุ่มจังหวัด​ เป็นภาค​ คือใครมาจากจังหวัดไหนก็ดูที่กลุ่มจังหวัดนั้นๆ​ ทำให้ง่ายขึ้น​ถือเป็นการอำนวยความสะดวกได้ดี​ค่ะ
ร.ต.อ.สมนึก​ กุลมณี​ เปิดเผยว่าวันนี้​ ในเขตเลือกตั้งล่วงหน้าเขต​ 1​จังหวัดปัตตานี​ ตลอดทั้งวันมีคนแห่มาร่วมลงคะแนนกันอย่างคึกคักมาก​ โดยเฉพาะ​หน่วยกองพล​เจ้าหน้าที่ทหาร​  ตำรวจ​ ที่มาปฎิบัติภาระกิจ​ในพื้นที่​ ต่างมากันเป็นจำนวนมาก​เกิน80​ %,เกินเป้าหมายที่วางไว้


ส่วนบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบหน่วยเลือกตั้งกำลังพลที่จะเดินทางมาใช้สิทธิ์ลงคะแนน โดยเฉพาะหน่วยที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่รอบนอกและต้องเดินทางมาใช้สิทธิ์ในเขตเทศบาล นั้น ฝ่ายความมั่นคงได้แจ้งว่า ให้ใช้ระบบการการจัดกำลังเป็นผลัด โดยแบ่งเป็น 2 ผลัดๆแรกมาใช้สิทธิ์ ให้อีกผลัดทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยเส้นทาง โดยใช้การสลับการเดินทาง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยให้กับกำลังพลให้มากที่สุด เน้นเส้นทางระหว่างที่ตั้งกับหน่วยเลือกตั้งเป็นกรณีพิเศษ ส่วนในเขตเมือง นั้น ให้ กำลัง 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองบูรณาการการปฏิบัติ ตั้งด่านจุดสกัด ตามเส้นทางหลักและเส้นทางรอง อย่างต่อเนื่อง จนกว่า จะเสร็จสิ้นภารกิจการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันนี้ ในเวลา 17.00 น.

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ / รายงาน

แสดงความคิดเห็น