ดอกไม้การเมือง#2 รอมือละห์​ แซเยะ​ จากนักกิจกรรมสตรีสู่ปาตีร์ลิสต์พรรคประชาชาติ​ลำดับที่​21

0
1742

@ชายแดนใต้มีโอกาส​สั้นๆมาพบกั​บ​ คุณรอมือละห์​ แซเยะ​  ซึ่งผันตัวเองขอมาอาสาเข้าทำงานด้านการเมืองอีกคน​ เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่​ ของพรรคประชาชาติ​ เธอคือ​ ผู้ทำงานนักกิจกรรมในพื้นที่​ชายแดนใต้​ กับสตรีและผู้รับผลกระทบ​

  ในปีที่เธอจบจากรั้วมอ.ปัตตานี​  นั่นคือเริ่มต้นเหตุการณ์ไฟใต้​ ครั้งใหม่ในปี​ 47 พอดี​ จากนั้นทำให้เธอก้าวเข้าไปเกี่ยวข้องกับสตรีผู้ได้รับผลกระทบ​ และได้ลงดำเนินงานที่เกี่ยวข้องด้านสตรีชายแดนใต้​ตลอด​มา ผ่านประสบการณ์อาสา​ เยียวยา​ เป็นคนขับเคลื่อนด้านองค์กรสตรียุติความรุนแรง​ ทำงานมาตลอดกับผู้ได้รับผลกระทบ ทราบปัญหาดี​ และเธอยังมีธุรกิจบริการร้านอาหารของตนเอง​  ปัจจุบันอายุ 37 ปี จาก ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส  ได้ผู้สมัคร​สส.ปารตี้ลิสต์ได้ลำดับที่21​

@ชายแดนใต้​ #เป็นอย่างไรบ้างถึงมาลงสนามการเมืองครั้งนี้​
คิดแล้วคิดอีก เพราะเป็นความรับผิดชอบใหญ่หลังการตัดสินใจ แต่เห็นเป็นโอกาส​ เป็นหนทางสู่การเปลี่ยนแปลงผ่านระบบเชิงโครงสร้าง จึงก้าวเข้ามาเลือกหนทางนี้อย่างเปิดใจ​ พร้อมต้องการเรียนรู้สู่เส้นทางใหม่ในการทำงาน เพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นด้วยค่ะ
@ชายแดนใต้#ถ้ามีโอกาสสอบผ่าน​คาดหวังจะทำอะไรบ้างครับ
คาดหวังที่จะเป็นตัวเฟือง อณูเซล โมเลกุลเป็นผู้ขับเคลื่อนได้จริง ตามแต่บทบาทที่เราสามารถจัดการเพื่อการเปลี่ยนแปลง เราต้องกล้าที่เอาตัวเองไปอยู่ในพื้นที่ใหม่ๆ พื้นที่แตกต่างไปจากเดิม ต้องกล้าที่จะเอาตัวเองออกจากที่แคบไปสู่ที่กว้างขึ้น เพื่อขยายโอกาสในการเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาในพื้นที่บ้านเราได้ ทั้งจุดเล็กจุดใหญ่ อีกทั้งต้องเชื่อมั่นในพลังศักยภาพที่มีอยู่ในตนเองและการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด  เราต่างรู้ดีว่าไม่มีใครเก่งในทุกเรื่อง แต่เราสามารถเติมเต็มในส่วนที่เราถนัดกันได้ และตัวเองต้องมุ่งมั่นพยายามเรียนรู้​ เพื่อให้มีค่ามีพลังต่อการพัฒนาในคุณภาพชีวิตและศักยภาพสังคมรอบๆตัวเรา​ ให้ทันโลก​ ทันยุคการแข่งขัน​ ให้ชีวิตคนชายแดนใต้​ดีๆยิ่งขึ้นไปกว่านี้


@ชายแดนใต้#ทำไมปชช.ถึงต้องเลือกพรรคประชาชาติ

ที่เลือกพรรคประชาชาติ เพราะประทับใจและชอบความคุณภาพทั้งชื่อพรรคประชาชาติที่แปลว่าประชาชน เพื่อประชาชน โดยประชาชน และบุคลากรที่หลอมรวมมาอยู่ด้วยกันในพรรคประชาชาติเป็นคนคุณภาพ​   ที่สามารถนำคนคุณภาพจากหลายภาคส่วนมาอยู่ด้วยกัน ทำให้เป็นโอกาสของนักการเมืองรุ่นใหม่อย่างเรา ที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง จากคนอื่นๆที่มีความสามารถมีความรู้ในด้านต่างๆ
ที่สำคัญที่สุดคือเป็นสังคมของทุกคน​ทุกเชื้อชาติ​ คือพรรคพหุวัฒนธรรม​ ที่ให้โอกาสสำหรับคนตัวเล็กตัวน้อย คนชายขอบ​ ทุกๆพื้นที่​  ให้มามีบทบาทเป็นส่วนเติมเต็มกัน ทำให้เห็นความหลากหลายของชาติพันธุ์ต่างๆ และความหลากหลายของความเป็นอยู่ของผู้คน รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นที่ถูกมอบให้ สำหรับเราอาจเจอบททดสอบของการเรียนรู้การปรับตัวการทำงานร่วมกันไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้แย่ถึงขั้นจัดการไม่ได้ เพราะช่วงห่างระหว่างวัยในพรรคอาจมีผลในช่วงเริ่มต้น แต่เมื่อเปิดใจเปิดโอกาสกันแล้ว ทำให้เห็นเป็นโอกาสดีที่ได้เติมเต็มกันมากกว่า​มั่นใจ​ ในหัวหน้าพรรค​ เลขาธิการพรรค​ และพลังทั้งหมดในประชาชาติ​ค่ะ

ทีมข่าว@ชายแดนใต้