รือประมงชายฝั่งนับพันหนีขึ้นบก ชาวบ้านผวา หลังอุตุฯเตือน อันตรายคลื่นลมแรง สั่งเฝ้าระวังข่าวแจ้งเตือนต่อเนื่อง

0
578

ผู้สื่อข่าว จ.นราธิวาส รายงานบรรยากาศ เรือประมงพื้นบ้านในพื้นที่ บ้านทอน บ้านบาเละฮีเล อ.เมืองและบ้านชาวประมง ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส กว่า 1,500 ลำ ต่างนำเรือของตัวเองขึ้นฝั่ง เนื่องจากมีฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนักและเกิดคลื่นสูงกว่า 2 เมตร ชาวประมงหวั่นจะเกิดอันตรายหากนำเรือออกหาปลาหรือเรืออาจจะเสียหายหากลอยลำอยู่ริมชายฝั่ง ทั้งนี้เพื่อรอให้คลื่นลมสงบจึงจะสามารถนำเรือออกทะเลหาปลาตามปกติได้
และในขณะที่ชาวประมงได้นำเรือขึ้นฝั่งในระยะนี้จึงทำให้ถือโอกาสที่งดหาปลาก็ได้ทำการซ่อมแซมอุดรูรั้ว พร้อมกับนำเครื่องยนต์ถอดนำมาเก็บไว้ที่บ้าน และคลุมผ้ายางไว้ป้องกันน้ำฝนเช่นเดียวกับอุปกรณ์หาปลาก็นำมาเก็บไว้ใกล้บ้าน เพื่อกันการสูญหาย และเรือบางส่วนถูกนำมาทาสีเพื่อให้อยู่ในสภาพใหม่และปลอดภัยกว่าเดิม เนื่องจากเรือบางลำออกหาปลาในทะเลนับปี กว่าจะได้มีโอกาสนำมาซ่อมแซมก็ต้องรอโอกาสที่มีมรสุมหรือหน้าฝนเท่านั้น
นายมะณี อุทรักษ์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส ได้ออกประกาศ แจ้งเตือนไปยังชาวประมงว่า พายุโซนร้อนขนุนได้ปกคลุมในบริเวณทะเลจีนได้ตอนกลางหรือด้านตะวันตกของประเทศฟิลลิปปินส์ มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 19.9 องศาเหนือ ลองติจูด 118.0 องศา ตะวันออก ความเร็วลมสูงสุด ใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าน่าจะเคลื่อนตัวใกล้เกาไหหล่ำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 15 – 17 ต.ค.60 โดยจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วเมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ทั้งนี้เนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมประเทศเวียดนามและประเทศลาวตอนบน แต่ยังไม่กระทบโดยตรงกับประเทศไทยใน 1 – 2 วันนี้ แต่ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนผีลงมาปกคลุมปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พักปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยมีฝนต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ชาวประมงและประชาชนติดตามการประกาศจากกรมอุตุวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้


ภาพ/ข่าว แวดาโอ๊ะ หะไร บก.@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส