จนท.นำผู้ต้องหาถล่มป้อมกลาพอทำแผนฆ่าตำรวจ 3 ศพปล้นปืน 10 กระบอก สารภาพสิ้นอีก 7 เตรียมออกหมายจับ (มีคลิป)

0
2467

จนท.นำผู้ต้องหาถล่มป้อมกลาพอทำแผนฆ่าตำรวจ 3 ศพปล้นปืน 10 กระบอก สารภาพสิ้นอีก 7 เตรียมออกหมายจับ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 กพ. พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศจันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.สายบุรี  พร้อมกำลังร่วมนำตัว นายมูฮัมหมัดฆอซซาร์ฟี อาแด อายุ 39 ปี มาที่ป้อมยามสถานีตำรวจยุทธศาสตร์กลาพอ ม.1 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี เพื่อทำแผนคำรับสารภาพ คดีร่วมกับพวกยิงถล่มสถานีตำรวจยุทธศาสตร์กลาพอ จนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 1 นาย คนร้ายยังได้บุกเข้าไปภายในป้อมปล้นเอาอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ไป 10 กระบอก ขณะหลบหนีถูกเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ รปภ.ตรงข้ามสถานียุทธศาสตร์กลาพอยิงสกัด คนร้ายเหิมสุดยิงสวนกลับจนเกิดการยิงปะทะกัน ทหารพรานใจกล้าสาดกระสุนใส่รถกระบะคนร้ายจนพรุนทะลุร่างดับคากระบะหลัง 2 ศพคือ นายมะห์ยุดดิน และนายฮาซัน ส่วนนายมูฮัมหมัดฆอซซาร์ฟี คนขับกระสุนเข้ามือยังแข็งใจเหยียบคันเร่งพาพวกหลบหนี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 กค. 49 ซึ่งการทำแผนครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผน จำนวน 4 จุด โดยเฉพาะจุดเกิดเหตุที่สถานียุทธศาสตร์กลาพอ ผู้ต้องหาได้แสดงการก่อเหตุโดยทำหน้าที่เป็นคนขับรถนำคนร้ายยิงถล่มใส่จุดตรวจ จากนั้นคนร้ายบุกเข้าไปยิงเจ้าหน้าที่ในป้อมและปล้นอาวุธปืนขึ้นรถกระบะหลบหนี

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวคนร้ายมีประมาณ 10 คน ขับรถยนต์กระบะยี่ห้อโต้โยต้า รุ่นไมตี้เอ็กสีดำ  หมายเลขทะเบียน บค 160 นราธิวาส  (ป้ายทะเบียนปลอม)  จอดหน้าป้อมจุดตรวจก่อนจะใช้อาวุธปืนสงครามถล่มยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณหน้าป้อมยามสถานีตำรวจยุทธศาสตร์กลาพอ ม.1 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี ทำให้มีการปะทะกันขึ้น เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตทันที 3 นาย และได้รับบาดเจ็บ 1 นาย  หลังจากนั้นคนร้ายจึงเข้าไปในป้อมนำเอาอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ไปได้  จำนวน 10 กระบอก  ในขณะนั้นทางเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยบริเวณฝั่งตรงข้ามกับป้อม ได้เข้าไปช่วยเหลือ พร้อมทั้งยิงต่อสู่กับกลุ่มคนร้าย เป็นเหตุให้นายมะห์ยุดดิน และนายฮาซัน ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้กระสุนปืนยังโดนนายมูฮัมหมัดฆอซซาร์ฟี บริเวณแขนซ้าย ได้รับบาดเจ็บ

ซึ่งต่อมา เมื่อวันที่ 28 มค.62 เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวทหารพรานที่ 44 และชุดสืบสวน สภ.สายบุรี สนธิกำลังบังคับใช้กฎหมายติดตามบุคคลเป้าหมาย ตามหมายจับของศาลปัตตานี ที่ จ.687/61 จากผล DNA ตรงกันกับวัตถุพยานเหตุการณ์คนร้ายลอบโจมตีสถานียุทธศาสตร์กลาพอ สามารถควบคุมตัว นายมูฮัมหมัดฆอซซาร์ฟี อาแด ได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เลี้ยงนกในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองตะลุบันสายบุรี จึงได้นำตัวส่งเข้าหน่วยซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เพื่อดำเนินกรรมวิธีซักถามขยาย นายมูฮัมหมัดฆอซซาร์ฟี ให้การว่าเข้าร่วมขบวนการเมื่อปี 42 และยอมรับเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์คนร้ายลอบยิงป้อมสถานียุทธศาสตร์กาลาพอ เมื่อ 20 ก.ค.49 นายมูฮัมหมัดฆอซซาร์ฟีให้การรับสารภาพอีกว่าทำหน้าที่ขับรถยนต์กระบะให้กับกลุ่มคนร้าย และขณะบาดเจ็บยังถูกเพื่อนที่ร่วมก่อเหตุปัสสวะใส่ปากโดยอ้างว่าเพื่อรักษาบาดแผล และซัดทอดถึงผู้ร่วมก่อเหตุ 7 คน ประกอบด้วย

1.นายอิบรอเฮม มะเซง ทำหน้าที่ครูฝึก,สั่งการ,จัดหารถยนต์กระบะและอาวุธไปก่อเหตุ 2.นายซูดิง กอแน  3.นายมะห์ยุดดิน บากา 4.นายซอมือลี สาเระ 5.นายบัดราน แลนิ 6.นายฮาซัน วาแม และ 7.นายจอปี ไม่ทราบชื่อสกุลจริง โดยทั้ง 7 คนเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับต่อไป.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี