​ “นศ.รัฐศาสตร์มอ.ปัตตานีตื่นตัวการเมือง” แห่​กันแน่นห้องประชุม​ ​ฟัง​วิสัยทัศน์​ 6 พรรคการเมือง​

0
1270

มีการเชิญนักการเมือง​ ระดับแกนนำและตัวแทนพรรคต่างๆ​ถึง​6พรรคการเมือง​ ได้แก่​ พรรคประชาธิปัตย์, พรรคอนาคตใหม่, พรรคประชาชาติ, เพื่อไทย, พรรครวมพลังประชาชาติไทย, พรรคภูมิใจไทย


มีการเสวนาถึงการเคลื่อนไหวในทางการเมือง​ มีการชูนโยบายการดำเนินการเมือง​ของ​ทั้ง​6 ​พรรค​ และตอบคำถามของ​ นศ.​ มีประชาชน​คณะอาจารย์​และผู้สนใจเข้าร่วม​ ล้นหลาม​ แน่นเต็มห้องประชุม​ กว่า​500คน
ช่วงแรกเป็นการแนะนำทิศทางนโยบายของพรรค และ2ช่วงเปิดโอกาสให้เด็กนศ.ตั้งคำถาม​ มีคำถามสำคัญเช่น​ทำไมเมืองไทยไม่พ้นการปฎิวัติ

รศ.จักษ์ พันธ์ชูเพชร​ พรรครวมพลังประชาชาติไทย​เปิดก่อนว่า​ ตลอดระยะเวลาของทิศทางประชาธิปไตย​ เราวนเวียนกับการปฎิวัติเรียกทหารออกมาตลอด​ วนไปวนมา  ​พรรคการเมืองอยู่ภายใต้เจ้าของนายทุน​นโยบายจึงรับใช้นายทุน​ไม่เคยตกถึงเจ้าของคือประชาชน​เราจึงจัดตั้งพรรคให้เป็นพรรคของประชาชน​โดยแท้จริงให้นโยบายเป็นของประชาชนรับใช้ประชาชน

จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดการปฎิวัตินั้น​ เราต้องเชื่อมั่นในนโยบายของพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นเป็นของประชาชน​ กระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น​ เช่นด้านสุขภาพ​และสวัสดิการในทุกๆด้าน​ ให้ทุกคนรู้สึกได้ถึงความเป็นธรรม​เข้าถึงอำนาจที่มาจากประชาชนตนเอง

กิตติรัตน์​ ณ.ระนอง​ พรรคเพื่อไทย​เคยเป็นรัฐบาลมาแล้ว​ ผมทีโอกาสบริหารถึง​4กระทรวง​หลักด้านเศรษฐกิจ​ จากการลงพื้นที่​ได้เห็นปชช.ได้รับผลกระทบ​มีความทุกข์​ยาก​นโยบายของพรรคสามารถแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจได้​ ประชาธิปไตยเป็นสิ่งงดงาม​ เราจะใช้กลไกทางปชาธิปไตยแก้ปัญหาต่างๆที่หมักหมม​ มานานได้
กับการรัฐประหาร​นั้น​ ที่ผ่านมา รัฐธรรมนูญเมื่อถึงภาวะสุขงอมแล้ว​ ต้องเปลี่ยนตัว​ เปลี่ยนการบริหาร ซึ่งที่ผ่านมาเราเคยใช้การลาออกหรือยุบสภา​ และถ้าทุกคนยึดในระบบยึดในกฎิกานี้​ได้แล้วการปฎิวัติก็จะไม่เกิดขึ้นต่อไป

นายรังสิมันต์  โรม​ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่​ เผยว่า​ ก่อนอื่นขอไว้อาลัยต่อความรุนแรงที่บั่นทอนจิตใจพี่น้องพวกเราที่นี่​ตลอดระยะเวลา​กว่า13ปี​ ผมอายุ26 ได้โอกาสจากพรรคให้ลงมาอาสาทำงานการเมือง​ พรรคอนาคตใหม่เกิดจากปัญหาที่สังคมไทยมีปัญหา​ พรรคเชื่อว่า​ การเลือกตั้งคือหนทางแก้ปัญหาตามระบอบประชาธิปไตย​ อยากบอกว่าที่ผ่านมา​พอได้แล้ว​ หยุดได้แล้ว​ อนาคตใหม่​มาเพื่อสร้างการเมืองแบบใหม่ในอนาคต​ ขอบอกให้เราชาวปัตตานี​จะต้องเปลี่ยนแปลง​

รัฐประหารเกิดขึ้นเพราะทหาร​ไม่แสดงความเป็นประชาธิปไตย​ โจทย์ใหญ่ของการเกิดรัฐประหาร​คือ​ต้องแก้ไขความเหลื่อมล้ำ​ในสภาวะด้านต่างๆเกิดขึ้นในสังคมได้ โดยทุกฝ่ายได้รับการแก้ไข​ อย่างเท่าเทียมกัน

พ.ต.ท.ทวี​ สอดส่อง​ เลขาธิการพรรคประชาชาติกล่าวว่า​  บ้านเมืองเรารู้จัก​เห็น2อย่างคืออำนาจเผด็จการ และอำนาจประชาธิปไตยผลัดกันมา​ และเราต้องไม่ก้าวไปสู่วังวนเก่าการเมือง​ต่อจากนี้​ ต้องไม่เลือ​กการเมืองเป็นของใครไม่ว่ารุ่นใหม่​ รุ่นเก่า​ เพราะการเมืองเป็นของทุกคน​ พรรคปชช.​เชื่อมั่น การเลือกตั้งเป็นหลักสากลที่คนเชื่อและศรัทธาใช้กันทั่วโลก​ อำนาจประชาธิปไตยต้องเป็นของประชาชน​
การแก้ปัญหาต้องมีไต๋และมีกึ๋น​ในการแก้ปัญหา​ เราต้องสร้างความไม่เป็นธรรมให้ความยุติธรรมให้เป็นจริง​ โดยกฏหมายที่มีต้องเปนของ​ประชาชน​ เรามีการแก้ปัญหา​ 5​ อ. อาชีพ​ อาหาร​ โอกาส​ อัตลักษณ์​ อยุติธรรม​  พรรคส่งเสริมพหุวัฒนธรรม​ ทุกคนต้องมีเสถียรภาพและมีความเท่าเทียม

อับดุลกอฮาร์​ อาแวปูเต๊ะ​ ว่าที่ผู้สมัครพรรคภูมิใจไทย​ เขต​ 3  ตัวแทนพรรคกล่าวว่า
ผมทำงานภาคประชาสังคม​ ทำงานด้านความยุติธรรม​ ต้องบอกว่าเราต้องไม่สิ้นหวังในการเมือง​แม้จะอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง​ ที่รุนแรงมาตลอด​13 ปี​ และเห็นว่า​การเมืองคือทางออก​ในการแก้ปัญหา​ ตลอดที่ทำงานด้านยุติธรรมมาตลอดนั้น ฒต้องบอกให้ทุกคนต้องเชื่อมั่นในกระบวนยุติธรรม​ และวันนี้ผมเลือกมา​ทำงานทางการเมือง​แล้ว​ ก็เช่นเดียวกัน​ทุกคนต้องเชื่อมั่นในการเลือกตั้งในครั้งหน้านี้​ ว่าจะต้องดีขึ้น
การปฎิวัติเกิดขึ้นแล้วหลายครั้ง และที่สำคัญคือ​ ว่าการสืบทอดอำนาจต่อจากนั้น​ น่าสนใจ​และมีการปฎิบัติอย่างไร​ให้ได้ความยุติธรรม​ ต้องสร้างกล่อมเกลาให้ทุกคนมีส่วนร่วม​ ได้อย่างสมบูรณ์​

อภิสิทธิ์​ เวชชาชีวะ​  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
ปชป​ผ่านการทำงานการเมืองมายาวนาน​ เป็นพรรคแรกสำหรับนโยบายภาคใต้​ ที่กล้าใช้คำว่า​ การเมือง​นำการทหาร​ ยกเลิก​พรก.ในหลายอำเภอ​  ทางพรรคเคยผ่านการบริหาร​เศรษฐกิจของประเทศกันมาแล้ว​ การแก้ราคายาง​การประมง​ นโยบายเรียนฟรี​  การกู้ยืมทางการซศึกษา​ เราเชื่อว่า​ประเทศไทยต้องดีกว่านี้  วันนี่เราต้องต่อยอดต่อไป​ พัฒนาด้านการศึกษาเพือ่สร้างความเข้มแข็ง​  สำหรับในพื้นที่​นี้ ต้องแก้ในการใช้การเมืองแก้ปัญหา
ปชป.ต้องพูดกันถึงทางออก​ ต้องร่วมกันแก้ปัญหา​ที่ผ่านมาการปฎิรูปยังไม่เห็นเป็นรูปธรรมเลย การรัฐประหาร2ครั้ง​ ถ้าไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก​ คือ​ 1ต้องทำการเลือกตั้งให้สะอาด​ องคกรอิสระทำหน้าที่ได้อย่างเต็มตัว​
2​ หลังจากเลือกตั้ง​ สส.และสว.​ต้องเลือกนายก​ขออย่าเลือกนายกที่ขัดกับความต้องการของปชช.
3 จัดการทุจริต​ คอรับชั่น​ ต้องเลือกผู้มีวุฒิภาวะ​เหมาะสมที่จะไปแก้ปัญหา​

ทีมข่าว@ชายแดนใต้