ชาวพุทธร่วม 4,000 คน สรงน้ำศพอาลัยเจ้าอาวาสและพระลูกวัดมรณภาพเป็นครั้งสุดท้าย

0
1772

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 ม.คง  ที่วัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโก ซึ่งตั้งอยู่ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ พระพรมจารียาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ วัดกระปังสุรินทร์ จ.ตรัง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการกระทำพิธีสรงน้ำศพพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพรขุนอำไพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ที่มรณภาพ

จากเหตุคนร้ายจำนวนกว่า 10 คน บุกใช้อาวุธปืนสงครามยิง ขณะที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์และพระลูกวัด รวม 3 รูป กำลังนั่งฉันท์น้ำชาที่ชายคาของศาลาการเปรียญ ก่อนที่จะเข้าอุโบสถเพื่อประกอบกิจสงฆ์
โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประชาชนชาวไทยพุทธ จำนวนร่วม 4,000 คน รวมทั้งพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้และจากประเทศมาเลเซีย จำนวนกว่า 300 รูป

ได้เดินทางมาร่วมขอขมากรรมและสรงน้ำศพเพื่อไว้อาลัยแก่พระสงฆ์ทั้ง 2 รูปเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า โยใช้เวลาแล้วเสร็จกว่า 4 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ โดยทางชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านโคกโก ได้ให้ญาติโยมที่อาศัยอยู่ต่างพื้นที่ได้ร่วมสรงน้ำศพก่อน เนื่องจากเกรงเวลาจะมืดค่ำ ซึ่งอาจจะได้รับอันตรายขณะเดินทางกลับภูมิลำเนา นอกจากนี้แล้วทางหน่วยราชการต่างๆ ได้มีการมอบเงินช่วยเหลือแก่ทายาทของพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพรขุนอำไพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ในครั้งนี้ด้วย
นอกจากนี้แล้วหลังจากเสร็จสิ้นพิธีสรงน้ำศพ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพรขุนอำไพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รอง ผวจ.นราธิวาส ได้เป็นประธานในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแก่พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอและเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพรขุนอำไพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เพื่อเป็นเกียรติแก่พระสงฆ์ทั้ง 2 รูป

ภาพ/ข่าว. มาหามะ​ ดือเลาะ ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส