พระชายแดนใต้งดบิณฑบาต หน่วยกำลังเพิ่มความเข้ม สร้างความอุ่นใจและมั่นใจในความปลอดภัย

0
957

ยะลา – ภายหลังคนร้ายจำนวนกว่า 10 คน แต่งกายชุดดำคล้ายทหาร ขี่รถ จยย.เป็นพาหนะ บุกเข้าที่วัดรัตนานุภาพ กราดยิง จนมีพระมรณภาพ 2 รูป ส่วนพระอีก 2 บาดเจ็บ ถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ.สุไหงโก-ลก ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงประกาศให้พระ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา งดออกบิณฑบาตจนกว่าสถานการณ์จะสงบ


.จากกรณีคนร้ายจำนวนกว่า 10 คน แต่งกายชุดดำคล้ายทหาร ขี่รถ จยย.เป็นพาหนะ บุกเข้าไปภายในวัดรัตนานุภาพ หรือวัดโคกโก หมู่ที่ 2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สไหงปาดี จ.นราธิวาส แล้วได้กระจายกำลังใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงถล่มใส่กุฏิพระ ส่งผลทำให้มีพระมรณภาพและได้รับบาดเจ็บรวม 4 ราย ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว
ความคืบหน้าในเรื่องนี้ล่าสุดภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แจ้งให้ทราบว่า ในวันนี้ (วันที่ 19 ม.ค.) มีคำเตือนให้พระสงฆ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา งดออกบิณฑบาตจนกว่าสถานการณ์จะสงบ
อย่างไรก็ตามในส่วนพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลาภายหลังได้รับการแจ้งเตือนให้พระงดออกบิณฑบาต ทำให้บรรยากาศในช่วงเช้าประชาชนไทยพุทธที่มาคอยตักบาตรในพื้นที่สุ่มเสี่ยงที่ยังไม่ทราบว่ามีการงดออกบิณฑบาตต่างไม่เห็นพระออกมาบิณฑบาตตามปกติจึงได้สอบถามทางเจ้าหน้าที่จึงทราบว่าวันนี้พระงดออกบิณฑบาตในพื้นที่สุ่มเสี่ยงเนื่องจากเป็นการป้องกัน หลังกลุ่มคนร้ายได้เปลี่ยนเป้าหมายมาเป็นเป้าหมายอ่อนแอที่ไม่สามารถตอบโต้ได้ เนื่องจากคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญที่ผ่านมามาหลายรายกลุ่มคนร้ายจึงเปลี่ยนเป้าหมายมาเป็นเป้าหมายที่ไม่สามารถตอบโต้ได้แต่มีผลทางเชิงสัญลักษณ์ในด้านจิตใจของประชาชนในพื้นที่ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะเดียวกันประชาชนไทยพุทธที่ต้องการทำบุญต้องเดินทางเข้ามาในเขตเทศบาลเมืองเบตงเพื่อที่จะมาทำบุญตักบาตร ขณะที่หน่วยกำลังทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบมีการคุมเข้มเส้นทางระหว่างวัดและขณะที่พระออกทำกิจของสงฆ์อย่างเข้มงวด


ด้าน พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง โดยสั่งการให้ทุกหน่วยบูรณาการกำลังร่วมกับกำลังภาคประชาชนเข้าดูแลความปลอดภัยวัดและชุมชนล่อแหลม เพื่อสร้างความอุ่นใจและความมั่นใจในความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ยังคงเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้จากการซักถามของชุดความมั่นคงในเบื้องต้นนายอับดุลสตอปา สุหลง ให้การว่า ตนเองได้เห็นระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้ว(กล่องเหล็ก) จำนวน4 ลูก โดยได้แจกจ่ายวัตถุระเบิดกันที่มัสยิดตากอง ม.6 ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งคาดว่าวัตถุระเบิดดังกล่าววันนี้ได้ทำการก่อเหตุไปแล้วในพื้นที่ต.บางตาวา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในวันนี้ เพราะฉนั้นคาดว่าวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ที่พร้อมใช้งานยังคงเหลืออยู่อีก 3 ลูก จึงขอแจ้งเตือนไปยัง ชป.ข่าวทุกพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ปัตตานี
ชณะที่หน่วยข่าวความมั่นคงเปิดเผยว่า ปรากฏข่าวสาร ผกร.ระดับแกนนำปฏิบัติการและสมาชิก 5 คน เคลื่อนไหวที่บ้านสระม.8 ต.โล๊ะจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส เพื่อสังเกตการณ์และเตรียมลอบวางระเบิด และซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ใน อ.แว้ง และพื้นที่ใกล้เคียง


ขณะที่กลุ่ม ผกร.และแนวร่วม อ.หนองจิก อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานีและ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เตรียมก่อกวนเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการแขวนป้ายผ้า พ่นสีวางเพลิงทรัพย์สินสาธารณะ และลอบยิงเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ชุดคุ้มครองตำบล และประชาชนที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ รวมถึงด่านตรวจ จุดสกัด ใน อ.สะบ้าย้อย และ อ.เทพา จ.สงขลาและมีการเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง (พร้อมใช้งาน ) เข้าพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เพื่อเตรียมก่อเหตุใน อ.สะบ้าย้อย และพื้นที่ใกล้เคียงมีความเป็นไปได้ว่าจะซุกซ่อนวัตถุระเบิดในรถจักรยานยนต์ที่สูญหายจากพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลา โดยกลุ่ม ผกร.เตรียมลอบวางระเบิดขนาดเล็กร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ตู้กดเงินสด (ATM) ในเขตเมือง ระบบสาธารณูปโภค เสาไฟฟ้า และเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ในพื้นที่รอบ
นอก รวมถึงการยิงก่อกวนฐานปฏิบัติการของทหาร ตำรวจ และ อส.ชคต. ที่มีการวางระวังป้องกันต่ำใน อ.เมือง อ.ยะหา และ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ห้วง 20 – 27 ม.ค.62 นี้
ข่าว…เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593