รองปธ.สภาประชาสังคมชายแดนใต้ แนะรัฐเชิญทุกส่วนมาคุย แจงความเข้าใจ

0
1039

รองประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ แนะรัฐเชิญทุกส่วนมาคุย เพราะจะถูก มองภาพว่าเป็นการเอาคืนก็จะเกิดปัญหาในพื้นที่ แฉที่ผ่านมาผู้นำศาสนาในพื้นที่ถูกยิงหลายราย
จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุสะเทือนขวัญชาวพุทธ โดยบุกเข้าไปยิงเจ้าอาวาสและพระสงฆ์ภายในวัดรัตนานุภาพ ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อคืนที่ผ่านมานั้น
เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2562

นายรักชาติ สุวรรณ รองประธานสภาประชาสังคมชายแดนใต้ เปิดเผยว่าผู้รับผิดชอบ โดยเฉพาะฝ่ายความมั่นคงแต่ละจังหวัดน่าจะมีการประชุมพระภิกษุว่าจะหามาตรการอย่างไร ช่วงนี้จะงดบิณฑบาตหรือไม่หรือว่าจะดูแลอย่างไร เพราะว่าในแต่ละพื้นที่บริบทของวัดแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน บางวัดอาจไม่ให้มีเจ้าหน้าที่ทหาร บางวัดให้ทหารตั้งฐานอยู่ข้างนอก อันนี้คงต้องคุยกันในแต่ละจังหวัด ส่วนราชการต่างๆไม่ว่าจะเป็นสำนักพุทธ ทางกรมการปกครองคงจะต้องเข้ามาคุยด้วยคงจะต้องเปิดกันว่าวัดที่จะต้องเข้าไปดูแลมีจำนวนเท่าไรในแต่ละจังหวัดแล้วมาหามาตรการป้องกัน นอกจากดูแลในส่วนของวัดแล้วคิดว่าในส่วนของผู้นำศาสนาก็คงเรียกมาคุยเหตุผลเพราะว่าพอทำกับพระภิกษุแล้วถ้าเกิดว่ามันมีเหตุจะต้องมีเหตุขึ้นในมัสยิดหรือเหตุเกิดกับผู้นำศาสนาอีก ก็จะกลายเป็นการเอาคืน มองภาพว่าเป็นการเอาคืนก็จะเกิดปัญหาในพื้นที่ เพราะฉะนั้นในการป้องกันคงจะต้องคุยกันทั้งสองเป็นหลัก
นายรักชาติ ยังเปิดเผยว่าที่ผ่านมาถ้ามีการปิดล้อมหรือมีการสูญเสียของฝ่ายกองกำลังเอง วันรุ่งขึ้นก็จะกลายเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่โดนตอบโต้ขึ้นมา ในส่วนของพระภิกษุ ผู้นำศาสนา เองเท่าที่ตรวจสอบดูประมาณต้นเดือนมกราคม ก็มีผู้นำศาสนาเสียชีวิตที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ก็จะมองได้ว่าในเส้นทางของการเอาคืนแลกกันระหว่างพระภิกษุกับผู้นำศาสนาอาจจะมองแบบนั้นได้ เพราะฉะนั้นรัฐเองต้องชี้แจงต้องทำความเข้าใจต้องดูแลผู้นำศาสนาและพระสงฆ์ด้วยอย่าปล่อยจะเกิดอะไรก็ได้ ถึงแม้ 15 ปีที่ผ่านมาภาครัฐก็ดูแลอย่างเข้มแข็งมีกำลังเจ้าหน้าที่ลงมาเยอะ ระยะเวลาที่ยาวนานอาจจะเกิดความหละหลวมขึ้นมาได้ คิดว่าในแต่ละจังหวัดต้องช่วยกันบูรณาการ ช่วยกันดูแลอย่างจริงจัง ที่สำคัญทีมพูดคุยสันติสุขควรจะนำเสนอเรื่อนี้ด้วย เข้าไปทำร้ายในบ้าน ปะทะกันแล้วโดนเด็ก เข้าไปในโรงเรียนกราดยิง อส.เข้าไปในวัด เรื่องเหล่านี้ควรจะหยิบยกขึ้นไปพูดคุย หลายๆองค์กรควรจะร่วมมือกันออผกแถลงการณ์ส่งถึงกลุ่มองค์กรต่างๆทั้งภายในและภายนอกประเทศเพท่อให้ร่วมกันออกหนังสือประณามเพราะในการเข้าไปก่อเหตุลักษณะนี้ทำกับเป้าหมายที่ไม่ใช่คู่ต่อสู้
หน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้รายงานว่าในห้วงที่ผ่านมาผู้นำศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ถูกสังหารเสียชีวิตมาแล้วหลายราย ซึ่งอาจจะเป็นชนวนสำคัญในการที่กลุ่มคนร้ายหันมายิงพระสงฆ์เพื่อแก้แค้น วันที่ 24 ธ.ค.561 คนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงนายสะมะแอ เจะมะ อายุ 45 ปี อีหม่ามมัสยิดบ้านท่าราบ ต.กะมิยอ อ.เมือง จ.ปัตตานี วันที่ 8 มิ.ย.2561 คนร้ายยิงนายอดุลย์เดช เจ๊ะแน อายุ 55 ปี ผู้จัดการโรงเรียนลาลอวิทยา รองประธานกรรมการอิสลามจังหวัดปัตตานี(บาดเจ็บ) วันที่ 11 ม.ค.2562 คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายดอเลาะ สะไร อายุ 62 ปี อีหม่ามมัสยิดบ้านปูโป๊ะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เสียชีวิต วันที่ 19 มกราคม 2562 คนร้ายลอบยิงนายยูโซ๊ะ ลีเม๊าะ อีหม่าม ม.16 บ้านคลองพน ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา (บาดเจ็บ)
สำหรับกรณีคนร้ายยิงนายดอเลาะ สะไร อีหม่ามใน อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เป็นที่วิพากษณ์วิจารย์ของคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างมาก เนื่องจากเหตุเกิดห่างจากจุดตรวจสามฝ่าย บ้านคลองเต็งเพียง 800 เมตร ประกอบกับนายดอเลาะถูกฝ่ายความมั่นคงเชิญตัวมาแล้วหลายครั้ง ทำให้เกิดข้อสงสัยของคนในพื้นที่

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้จ.ยะลา