ร้องว้าว!!”โรตีจานาแผ่นกรอบ”เมืองเบตง กรอบ หวาน มัน ปากต่อปากนักท่องเที่ยวที่ได้ชิม ติดใจ บอกมาแล้วห้ามพลาด!!

0
399

 17ม.ค.62ถ้าใครที่ได้มาถ่ายรูปกับตู้ไปรษณีย์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หรือถ่ายรูปกับนกนางแอ่นที่เกาะตามสายไฟฟ้า บริเวณสี่แยกหอนาฬิกาใจกลางเมืองเบตง หลายคนคงจะได้เห็นรถเข็นขายโรตี ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย ยืนล้อมรถเข็นคันดังกล่าวเพื่อสั่งออเดอร์ โรตีจานาแผ่นกรอบ ที่ถ้าใครได้ชิมอาจเผลอติดใจ หลงใหลในรสชาติต้องบอกต่อ และรอการได้กลับมากินอีกครั้ง


น.ส.บุญจิรา ยากูป แม่ค้าขายโรตีจานาแผ่นกรอบ เล่าว่า ด้วยความที่คุณพ่อเป็นชาวบังคลาเทศ โรตีจึงกลายเป็นอาหารหลักของครอบครัว และมีการถ่ายทอดวิธีการทำโรตีกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งโรตีจานาแผ่นกรอบของทางร้าน นี้มีกรรมวิธีที่ใช้น้ำมันมากหน่อยและเปลี่ยนน้ำมันบ่อยๆ ตีแป้งให้ถี่และนานหน่อยจะทำให้เวลาทอดโรตี ทำให้ได้แผ่นโรตีที่บางกรอบ และชุ่มฉ่ำหวาน มัน กรุบกรับ ทำให้เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ มีรสชาติที่ผสมผสานทั้งความหวาน มัน กรอบ โรตีกรอบเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้านนี้

แต่จริงๆ แล้วร้านโรตีนี้ ยังมีโรตีหลากชนิดให้เลือกชิม ซึ่งจุดเด่นของร้านนี้ก็เห็นจะเป็น แป้งที่ทำออกมาได้บาง กรอบ เริ่มจากนำแป้งสาลี น้ำตาลทราย นม เนย ไข่ไก่ น้ำเปล่าและ น้ำมันพืชมานวดให้นานหน่อยจนได้ที่ ก่อนที่จะนำแป้งมาทอดก็นำแป้งแต่ละก้อนมานวดอีกครั้ง ก่อนจะฟาดแป้งจนบางตามต้องการ แล้วนำไปทอดในกระทะแบน ซึ่งเราสามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบ ถ้าไม่ชอบโรตีมีไส้ สั่งแค่โรตีบางกรอบ ก็จะได้โรตีกรอบอร่อย มาทานแล้ว โรตีราคาเป็นมิตรในราคาแบบธรรมดาเริ่มที่ 8 บาท ใส่ไข่ 17 บาท และใส่กล้วย ใส่ไมโล 25 บาท โดยในแต่ละวัน จะทำโรตี เพียง 20 ลูก มีกำไรวันละ 2,000-3,000 บาท โดยทางร้านจะเปิดขายทุกวัน เวลา 17.00-22.00 น.


ภาพ/ข่าว…เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา