ผู้การทหารพรานใจเพชร ฝ่าดงกระสุนช่วยหนูน้อย รอดเหตุปะทะ ..ก่อนคนร้ายถูกวิฯ 2 ศพ

0
12520

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 12 มค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 พ.ท.สมคิด คงแข็ง ผบ.ทพ.42 ได้นำกำลังร่วมกว่า 100 นายเข้าทำการปิดล้อมบ้านเลขที่ 152/2 บ้านท่าด่าน ม.3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาหลบซ่อนตัวภายในบ้านหลังดังกล่าวและอาจจะเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุบุกยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.ยะรัง เสียชีวิต 4 นายขณะ รปภ.ภายในโรงเรียนบ้านบูโกะ ต.ประจัน อ.ยะรัง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 มค.ที่ผ่านมา

เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงยังบ้านหลังดังกล่าว ขณะที่กำลังจะจอดรถกระบะคนร้ายไม่ทราบจำนวนซึ่งหลบในบ้านเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันที ทำให้รถเสียหายและถูกยิงจนเสียหาย และเจ้าหน้าที่ต้องกระโดดลงจากรถกระจายกำลังปิดล้อมบ้านแล้วเกิดการยิงปะทะกันขึ้นอย่างดุเดือด คนร้ายหลบในบริเวณบ้านที่มีเด็กและผู้หญิงอยู่ด้วย

นาทีฉุกเฉิน เมื่อระหว่างเจ้าหน้าที่กำลังควบคุมพื้นที่และมีการยิงปะทะเป็นระยะอยู่นั้น เสียงผู้หญิงเจ้าของบ้านตะโกนร้อง ในบ้านมีเด็กถูกยิง ระหว่างนั้น พันเอก หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทหารพราน43 ตัดสินใจเสี่ยงตายวิ่งเข้าไปในบ้านเพื่อช่วยเหลืออุ้มเด็กน้อยออกมา พร้อมแม่ ให้ออกมาจากที่เกิดเหตุได้อย่างปลอดภัย พบว่าเด็กได้รับบาดเจ็บกระสุนเฉี่ยวที่ด้านหลังจึงรีบส่งตัวเข้ารักษารพ.ปัตตานีทันทีขณะนี้ปลอดภัยแล้ว

เหตุการณ์ยังคงมีเสียงปืนยิงปะทะเป็นระลอกๆและทำให้ อส.ทพ.ธิตา บัวงาน เจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 43 ถูกกระสุนปืนที่แขนและขา ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้รีบช่วยเหลือนำส่ง รพ.ปัตตานี ล่าสุดปลอดภัยเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้นำศาสนาและผู้นำชุมชนเข้ามายังจุดเกิดเหตุ เพื่อเจรจากับคนร้าย เนื่องจากแม่ทัพภาคที่ 4 กำชับให้ดำเนินตามกรรมวิธีจากเบาไปหาหนัก แต่คนร้ายไม่ได้สนใจและได้เปิดฉากยิงอีกครั้ง ทำให้สถานการณ์เพิ่มความตรึงเครียดและมีการยิงปะทะกันอีกระลอก ปรากฏว่าคนร้ายทั้งสองใช้จังหวะเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้งเพื่อเปิดเส้นทางหลบหนี ก่อนจะวิ่งหนีออกจากหลังบ้าน ปรากฏว่าได้เกิดประชันหน้ากับเจ้าหน้าที่อีกชุดที่ปิดล้อมจึงยิงปะทะดุเดือด จนกระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตทั้ง 2 ราย


จากการตรวจสอบทราบชื่อ 1.นาย อับดุลเลาะ เจะหลงอายุ 38  ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/3 ม.3 ต.ตันหยงลุโละ อ.เมืองปัตตานี มีหมายจับ 1 หมาย 2.นายอับดุลเลาะ สาแม อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 ม.3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง มีหมายจับ จำนวน 6 หมาย และพบอาวุธปืนอาก้า 1 กระบอก ปืนพกสั้นขนาด 9 มม. 1 กระบอก เจ้าหน้าที่ได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน โดยหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 รุดมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกนาย

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากการไล่ล่าคนร้ายที่ก่อเหตุบุกยิง อส.เสียชีวิต 4 ศพที่ อ.ยะรัง จนทราบว่าไล่ติดตามรู้เบาะแสว่า คนร้ายทั้งสองคนนี้ได้หลบหนีกบดานอยู่ในพื้นที่ บ้านท่าด่าน จึงได้ส่งกำลังเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว แต่เมื่อมาถึงคนร้ายก็ได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันที จนกระทั่งเกิดการยิงปะทะส่งผลให้คนร้ายถูกวิสามัญทั้งสองคน ซึ่งในทางสืบสวนมั่นใจว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุยิง อส.4 ศพ แต่ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเออีกครั้ง  ซึ่งก่อนการยิงปะทะทางเจ้าหน้าที่พยายามใช้วิธีการตามยุทธวิธีเบาไปหาหนัก เพื่อลดการสูญเสียตามนโยบายที่แม่ทัพภาคที่ 4 แต่คนร้ายพยายามยิงต่อสู้จนทำให้ถูกวิสามัญเสียชีวิต สำหรับคนร้ายทั้งสองถือว่าเป็นบุคคลตามหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดีและเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุยิง อส.อ.ยะรัง เสียชีวิต 4 ศพ ขณะที่คนร้ายที่ร่วมก่อเหตุพอจะรู้ตัวแล้วกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับต่อไป

พันเอก หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.43 เปิดเผยว่าในนาทีนั้น อยู่ในภาวะฉุกเฉินต้องรีบตัดสินใจให้เร็วที่สุดประเมินสถานการณแล้ว ได้สังให้กำลังพล ยิงกันคนร้ายไว้ เราในฐานะหัวหน้าต้องรับผิดชอบทั้งหมด ต้องรีบเสี่ยงวิ่งเข้าไปในบ้านชารจถึงตัวเด็กก่อน ป้องกันเด็กออกมาก่อน พร้อมแม่ของเด็ก เพื่อให้รับความปลอดภัยแล้วรีบนำส่งให้เร็วที่สุด ก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้

หลังจากนั้นภาพถูกแชรในโซเชียลได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมาก ชาวเน็ตต่างเชิดชูเป็นตัวอย่าง Hero ทหารกล้าปกป้องชีวิตประชาชนอย่างแท้จริง

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี