โจรใต้ปฏิบัติการโหด แผนแยบยล บุกสังหาร อส.ถึงในโรงเรียน 4 ศพ แม้นจะต่อสู้ด้วยชีวิต !!

0
2930

โจรใต้ปฏิบัติการโหด แผนแยบยล บุกสังหาร อส.ถึงในโรงเรียน 4 ศพ แม้นจะต่อสู้ด้วยชีวิต !!

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 10 มค. พ.ต.อ.พสิษฐ์ ศานติปรัชญญา ผกก.สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุยิงมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตหลายนาย เหตุเกิดภายในโรงเรียนบ้านบูโกะ ม.5 ต.ประจัน หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.กฤศณัฏฐ์ จันทร รอง ผบ.กกล.จชต. นายอับดุลการิม ยีดำ นายอำเภอยะรัง ไปถึงพบว่าโรงเรียนดังกล่าวได้ปิดเรียนทันทีหลังเกิดเหตุ ตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ใต้อาคารเรียน 2 ชั้น มีเจ้าหน้าที่ อส.ยะรังเสียชีวิต 4 นาย ทราบชื่อ นายมูฮำหมัด เตะเด็ง อายุ 29 ปี นายอับดุลเลาะ สาและ อายุ 34 ปี นายบือราเฮง จิ  อายุ 24 ปี และนายสุไลมาน แวอูเซ็ง อายุ 43 ปี โดยทั้ง 4 นายอยู่ในชุดเครื่องแบบถูกยิงด้วยอาวุธปืนสงครามเข้าลำตัวหลายนัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนอาก้าและ เอ็ม 16 กว่า 20 ปลอก ชิ้นส่วนพานท้ายปืน เอ็ม 16 เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังพบรอยเลือดคาดว่าเป็นของคนร้าย เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่โรงเรียนดังกล่าวเปิดสอนปกติ นักเรียนและครูกำลังทำการเรียนการสอนอยู่ภายในห้องตามปกติ ส่วนเจ้าหน้าที่ อส.ทั้ง 4 นายกำลังดูแลความปลอดภัยบริเวณที่เกิดเหตุ ปรากฏว่า มีคนร้าย 4 คนสวมหมวกไหมพรมแต่งกายชุดดำคล้ายเจ้าหน้าที่พร้อมอาวุธปืนสงครามครบมือ บุกเข้ามายิงเจ้าหน้าที่ อส.ซึ่งนั่ง รปภ. จนเสียชีวิตก่อน 3 นาย ขณะที่ อส.อีก 1 นายซึ่งยืนอยู่ห่างกันประมาณ 5 เมตรเห็นคนร้ายกราดยิงเพื่อน จึงได้ยิงต่อสู้คนร้ายอย่างไม่คิดชีวิตก่อนที่คนร้ายจะยิงสวนกลับเป็นเหตุให้เสียชีวิตเป็นศพที่ 4 

จากนั้นคนร้ายได้ขโมยอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ จำนวน 4 กระบอกหลบหนีออกจากประตูหลังโรงเรียนโดยมีรถกระบะไม่ทราบยี่ห้อรออยู่ก่อนจะเร่งเครื่องหนีเข้าไปในหมู่บ้าน

ขณะที่คนร้ายอีกชุดซึ่งรอสัญญาณจากเสียงปืนเมื่อสงบก็ได้ออกมาโปรยตะปูเรือใบบนถนนหลายจุดเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ไล่ติดตาม

ด้าน พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี วิทยุด่วนไปถึงหน่วยกำลังในพื้นที่และพื้นที่รอยต่อให้กำลังสกัดรถกระบะต้องสงสัยทุกคันและตรวจค้นอย่างละเอียด รวมไปถึงขอกำลังเสริมเข้าปิดล้อมพื้นที่ทุกตำบลรวมไปถึงในป่าหมู่บ้าน เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายน่าจะถูกยิงตอบโต้จนได้รับบาดเจ็บ และอาจจะเข้าไปหลบซ่อนตัวบ้านแนวร่วมในพื้นที่ พร้อมทั้งให้มีการตรวจสอบสถานพยาบาลทุกแห่งด้วย เชื่อคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่เนื่องจากมีความชำนาญเส้นทางหลบหนี โดยทำการแบ่งการก่อเหตุ 3 ชุด คือ ชุดก่อเหตุ ชุดดูแลเส้นทางและชุดโปรยตะปูเรือใบ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดพื้นที่เกิดเหจุเพื่อนวบรวมพยายหลักฐาน โดยเฉพาะปลอกกระสุนปืนของคนร้าย รวมไปถึงสอบพยานในที่เกิดเหตุ เชื่อเป็นการตอบโต้หลังจากเจ้าหน้าที่มีการกดดันและจับกุมคนร้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี