ผู้ว่านราฯเข้าเยี่ยมอดีตกำนันน้ำดีป่วยติดเตียง และหญิงตาบอดยอดนักสู้ อำเภอสุไหงปาดี

0
1053

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อม นาวาตรีหญิง นูรมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส และคณะเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 167 ม.7 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี เพื่อเยี่ยมนายดือเลาะ ยาคอ อายุ 59 ปี อดีตกำนัน ต.กาวะ อ.สุไหงปาดี ซึ่งได้ล้มป่วยเป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้ายมานานกว่า 5 เดือน แถมยังไม่สามารถพูดคุยได้พร้อมมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค ถุงกาชาด และเงินจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ ในการดำรงชีวิตต่อไปและประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ให้ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยปัจจุบัน

น.ส.นวรัตน์ บินอาแว ภรรยา ได้ปิดกิจการร้านอาหารตามสั่งเพื่อมาปรนนิบัติสามี และเงินที่เก็บสะสมไว้ได้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายสามีที่ล้มป่วย และส่งเสียลูกสาวเรียนหนังสือ รวมทั้งเป็นค่าเดินทางพาสามีไปหาหมอ จึงส่งผลกระทบต่อรายได้ที่นำมาเป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือนหลังจากนายดือเลาะ ล้มป่วย


และต่อมา นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อม นาวาตรีหญิง นูรมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส และคณะ ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 550 ม.10 ต.สากอ อ.สุไหงปาดี เพื่อเยี่ยม น.ส.รอยะห์ เจ๊ะแม อายุ 44 ปี หญิงตาบอด 2 ข้างสู้ชีวิตที่ยึดอาชีพรับจ้างปักผ้าคลุมศรีษะ หรือ ฮิญาบ เลี้ยงชีพนอกเหนือจากเงินผู้พิการที่ได้รับเดือนละ 800 บาท ที่มีความพยายามช่วยเหลือตนเองไม่ต้องการเป็นภาระให้กับทางครอบครัว ซึ่งผิดธรรมชาติของคนตาบอดที่มายึดอาชีพรับจ้างปักผ้าคลุมศรีษะ แม้คนตาดีบางครั้งยังนำด้ายสอยเข้าไปในรูเข็มได้ด้วยความลำบากด้วยซ้ำไป พร้อมทั้งได้เยี่ยมนายเจ๊ะปอ เจ๊ะแม อายุ 89 ปี ซึ่งเป็นบิดาของ น.ส.รอยะห์ หญิงตาบอด เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พร้อมทั้งได้สอบถามความเป็นมา รวมทั้งความพยายามช่วยเหลือตัวเอง ทั้งที่ตาบอดยังสามารถยึดอาชีพรับจ้างปักผ้าคลุมศรีษะ เพื่อนำรายได้มาจุนเจือครอบครัว ก่อนถือโอกาสมอบสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค ถุงกาชาด และเงินจำนวนหนึ่ง แก่ น.ส.รอยะห์ และบิดา ซึ่งสร้างความตื้นตันใจยิ่งนักแก่ 2 พ่อลูก ที่ทางการไม่ได้ทอดทิ้ง โดยนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส จะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สนับสนุนอาชีพที่เหมาะสมกับ น.ส.รอยะห์ ต่อไป

ภาพ/ข่าว มาหามะ ดือเลาะ ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส