ประชาชนเดือดร้อนจากเหตุโจรใต้ป่วนซ้ำ 4 อำเภอนราฯ รถไฟ 14 ขบวนขึ้น-ล่องชะงัก

0
212

  จากเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายยังมีความพยายามสร้างสถานการณ์ป่วนในพื้นที่ จ.นราธิวาส ในพื้นที่ 4 อำเภอคือ อ.ระแงะ อ.เจาะไอร้อง อ.รือเสาะ และ อ.ศรีสาคร โดยเหตุเกิดตั้งแต่เวลา 19.35 น.ของวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา เริ่มที่ อ.ศรีสาคร ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในพื้นที่บ้านบือแนนากอ ม.6 ต.ตะมะยูง อ.ศรีสาคร ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  อ.เจาะไอร้อง เวลา 19.40 น. เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ (ดีแทค) ในพื้นที่ ม.6 บ.บาโงดุดุง ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต


อ.รือเสาะ เวลา 19.45 น. เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรางรถไฟในพื้นที่บ้านยะบะ ม.2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ ทำให้ไม้หมอนจำนวน 3 ท่อนและรางรถไฟระหว่างสถานีรือเสาะและสถานีลาโละได้รับความเสียหายเล็กน้อย และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
และที่ อ.ระแงะ เวลา 19.55 น.เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 39  ม.1   ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ล่าสุดในช่วงเช้าพ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ พ.ต.ท.ประจวบ นิ่มเรือง สารวัตรชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาสได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยบรรยากาศที่สถานีรถไฟตันหยงมัส อ.ระแงะ ช่วงเช้าของวันนี้ (30 ธ.ค.) มีประชาชนผู้ที่ต้องการใช้บริการโดยสารด้วยรถไฟมารอเพื่อจะซื้อตั๋วโดยสารอย่างเนืองแน่นเหมือนเช่นทุกวัน โดยไม่รู้ว่าเกิดเหตุวางระเบิดรางรถไฟเสียหาย จนขบวนรถไฟขาขึ้น-ล่อง
โดยเฉพาะขบวนรถไฟที่ 453 สถานีต้นทางที่ จ.ยะลาปลายทางสุไหงโก-ลกที่จะออกจากสถานียะลาในเวลา 06.30 น.ต้องหยุดชะงักเป็นการชั่วคราว รวมทั้งขบวนที่ 448 ต้นทางสุไหงโก-ลกปลายทางสถานี จ.สุราษฎร์ธานี ในเวลา 06.30 น.ต้องหยุดชะงักด้วยเช่นกัน ซึ่งประชาชนที่เร่งรีบต้องนั่งโดยสารรถสองแถวเพื่อไปต่อรถตู้ที่สถานีขนส่ง จ.นราธิวาสไปขึ้นรถไฟที่สถานียะลา สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบ และประเมินถึง2-3 ชม.ว่าสามารถปล่อยวิ่งได้ในเวลาต่อมา ด้านนายมานพ เหมือนปรีชา นายสถานีรถไฟตันหยงมัส เปิดว่า ที่ได้รับผลกระทบชัดๆ คือรถที่ออกจากโก-ลก เป็นรถเช้า 6 โมงครึ่ง เป็นขบวน 448 โก-ลก-สุราษฎร์ฯ ต้องจอดรอที่โก-ลก  ในส่วนของยะลามาที่นี่เป็นรถธรรมดา 453  ยะลา โก-ลก เบรกไว้ที่ยะลาก่อน  เพื่อปล่อยให้ฝ่ายความมั่นคงเข้าไปดู และแขวงบำรุงทางจะเข้าไปตรวจสอบตรงนั้น ส่วนรถที่มาจากทางด้านบนจากหาดใหญ่และกรุงเทพฯ ต้องเบรกไว้ที่ยะลาก่อนเช่นกัน อาจจะมีการขนถ่ายผู้โดยสารจากยะลามายังปลายทาง โดยสถานีตันหยงมัสได้แจ้งประชาสัมพันธ์ผู้โดยสารแล้วในช่วงเช้า หลายคนรีบเร่งก็ไปยานพาหนะทางอื่น เมื่อผู้โดยสารรู้ว่ามีเหตุการณ์เมื่อคืนก็มีผลกระทบ ดูความเสียหายในภาพแล้วมันอาจจะไม่มากแต่ในพื้นที่ จชต.จำเป็นต้องตรวจสอบให้ชัดเจน โดยเน้นความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้หลายฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไข


ส่วนนายอดุลย์ ตอแลมา สารวัตรแขวงบำรุงทางตันหยงมัส เปิดเผยว่า ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้าไปเคลียร์พื้นที่อย่างละเอียด และจากการที่ตนเองลงดูจุดเกิดเหตุที่รางรถไฟพบว่าไม้หมอน 3 ท่อนเสียหาย ต้องดูเนื้อเหล็กรางว่าชำรุดมากน้อยแค่ไหน ถ้ารางปิดก็ต้องทำการเชื่อมและดัดรางยกรางรถไฟให้เข้ารูปและใช้เวลาพอสมควร อาจจะประมาณครึ่งวันจึงจะสามารถปล่อยขบวนรถทั้งหมด 14 ขบวนทั้งขึ้น-ล่องได้
สำหรับทางด้านนายมาหะมะคาลิก ปาทาน ประธานดาอี อ.ระแงะ กล่าวว่า ตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุในวันที่ 28 ธ.ค.ผู้ก่อเหตุได้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน เพราะหลายๆจุดทั้งวางระเบิดและยิงฐานชุด ชคต.กาลิซา ระแงะและอีกหลายๆที่เกิดความรุนแรงขึ้น ในฐานะที่ตนเองเป็นประธานดาอี อ.ระแงะ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด วันนี้ผู้โดยสารรถไฟที่ส่วนใหญ่ในวันอาทิตย์จะไปเรียนศาสนาที่มัสยิด จ.ยะลา ต้องได้รับผลกระทบเพราะการรถไฟก็ยังไม่ให้เดินรถ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องทำงานหนักเช่นกัน และผู้ที่เดือดร้อนก็คือประชาชนตาดำๆ เพราะฉะนั้นขอความกรุณาผู้ที่ก่อเหตุพยายามอยู่ในความสันติสุข เพราะเราอยู่ในประเทศไทย อยู่ในผืนแผ่นดินไทย ในฐานะศาสนาอิสลาม 80% ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องนึกถึงบุญคุณของแผ่นดิน ที่เรามีพระมหากษัตริย์เป็นองค์ประมุข มีศาสนา มีวัฒนธรรม อย่าทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักศาสนา และในเมื่อเกิดปัญหาจะทำให้เสียเวลา

ภาพ/ข่าวสัณฐิติ ขอจิตตเมตต์ ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส