ศอ.บต. รุดมอบเครื่องออกกำลังกาย ฟื้นฟูผู้ป่วย ครูฮาฟิสพิการทางสายตาแต่กำเนิด

0
249

รองเลขาธิการ ศอ.บต. พบปะเยี่ยมเยียนพร้อมมอบเครื่องออกกำลังกายและอุปกรณ์กีฬาแก่ นายมูฮัมหมัดมูซา อาลี ครูฮาฟิสพิการทางสายตาแต่กำเนิด
ที่บ้านเลขที่ 59/5 ม.3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ศอ.บต. พบปะเยี่ยมเยียนพร้อม มอบเครื่องออกกำลังกายและอุปกรณ์กีฬาแก่นายมูฮัมหมัดมูซา อาลี และครอบครัว ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตาตั้งแต่กำเนิดรวมทั้งมีโรคประจำตัว


​พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า ศอ.บต. มีหน้าที่ในการเติมช่องว่างของส่วนราชการต่างๆ  รวมทั้งสนับสนุนในเรื่องงานด้านสังคมและทรัพยากรมนุษย์ ให้ประชาชนต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งจากการสำรวจในปีที่ผ่านมาต้องได้รับการดูแลกว่า 180,000 คน ในจำนวนนี้มีตั้งแต่คนพิการ คนชรา เด็กกำพร้า เด็กที่ถูกทอดทิ้ง ผู้ป่วยติดเตียง คนไร้สถานะทางทะเบียนและอื่นๆ ในเคสของผู้พิการวันนี้เป็นเคสกรณีเร่งด่วน ซึ่งหัวหน้าครอบครัวเป็นครูสอนศาสนาแต่มองไม่เห็นตั้งแต่กำเนิด และมีโรคแทรกซ้อน คือโรคเบาหวานและความดัน มีลูก 3 คน มี 1 คนที่เป็นเด็กพิเศษ ซึ่งต้องได้รับการดูแล ศอ.บต. จึงได้นำอุปกรณ์ออกกำลังกายเพื่อฟื้นฟูสภาพให้ทั้งพ่อและลูก เป็นการไปเติมกำลังใจว่ารัฐจะไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง


​ด้านนางสาวฮามีดะ อภิบาลแบ ภรรยานายมูฮัมหมัดมูซา อาลี ให้สัมภาษณ์ว่า สามีตนมองไม่เห็นตั้งแต่กำเนิด เป็นอุซตาสสอนฮาฟิสอัลกุรอ่านที่มัรกัสยะลา กว่า 25 ปี เคยใช้ชีวิตปกติ แต่ปัจจุบันมีโรคแทรกซ้อน เบาหวาน ความดันทำให้เป็นอัมพฤตไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้เหมือนแต่ก่อน รู้สึกดีใจที่มีหน่วยงานให้ความสำคัญและได้มอบเครื่องออกกำลังกายให้แก่ตนและลูกสาวซึ่งเป็นเด็กพิเศษ เพราะจะได้บริหารร่างกาย ช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหว ให้สุขภาพกายดีขึ้น
ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ. ยะลา