ตำนานความอร่อยกว่า 30 ปี “กล้วยทอดกอไผ่”ขายดีต้องมีบัตรคิว หนึ่งเดียวในเมืองนราฯ

0
3723

ตำนานความอร่อยกว่า 30 ปี กล้วยทอดกอไผ่ หนึ่งเดียวเมืองนราฯ
แนะนำ ร้านกล้วยทอดบัตรคิว เจ้าเก่าร้านดังของจังหวัดนราธิวาส ขายมานานกว่า 30 ปี ขายดิบขายดีจนต้องแจกบัตรคิว ฝนตกฟ้าร้องต้องรอคิว เจ้าของร้านเผยขายดีจนทอดไม่ทัน ใช้แป้งทอดกล้วยถึงวันละราวๆ 20 กิโลกรัม กล้วยนานาชนิดราว 70-80 หวี หรือประมาณ 900-1,000 ลูก ต่อวัน


ผู้สื่อข่าว @ชายแดนใต้ ไม่หยุดสรรหาของทานอร่อยๆ คราวนี้พาไปที่จังหวัดนราธิวาส มีร้านกล้วยทอดเจ้าเก่าแก่เจ้าหนึ่งที่ขายมานานกว่า 30 ปี โดยร้านนี้มีชื่อว่า ร้านกล้วยทอดกอไผ่หยิบบัตรคิว อยู่ภายในซอยจาตุรงค์รัศมี ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส ร้านอยู่ด้านหลังบ้านพักนายอำเภอเมือง เป็นร้านเล็กๆ เปิดขายกล้วยทอด ตั้งแต่ 08.00-17.30 น.หยุดทุกวันอาทิตย์ หรือนอกจากกล้วยหมด เปิดขายแม้กระทั่งวันฝนตก ลูกค้าก็ไม่ท้อถอยสวมชุดกันฝนมารับบัตรคิวยืนรอซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย


ร้านดังกล่าวเป็นร้านของนางสาวต่วนซารีพะห์ฮัซเมาะห์ อดุลรัส อายุ 35 ปี (เด๊ะเมาะห์) เล่าว่า กล้วยทอดกล้วยทอดที่ร้านเป็นสูตรเฉพาะของคุณพ่อที่ขายมากว่า 30 ปีแล้ว ตนเองรับช่วงต่อหลังจากพ่อเสียชีวิต ก็เปิดขายมาตลอดๆ แรกๆก็ไม่มีบัตรคิวให้ แต่บัตรคิวมีมาประมาณ 3 ปีกว่า ที่ใช้บัตรคิวเพราะว่าลูกค้าเยอะ บางทีทอดไม่ทัน ลูกค้าก็ยืนรอ ทำให้จำไม่ได้ว่าใครมาก่อน มาหลัง ใครมาก่อนก็หยิบบัตรคิว รอเวลาเรียกแล้วสั่ง ช่วงที่ขายดีก็จะเป็นช่วงหน้าฝน ซึ่งปกติทำแป้งกล้วยทอดวันหนึ่งประมาณ 10 กิโลกรัม แต่ช่วงหน้าฝนขายมากถึง 20 กิโลกรัม ใช้กล้วยน้ำหว้า กล้วยหิน กล้วยนางยา(รสชาติเปรี้ยวนิด ติดหวาน) กล้วยหักมุก (เนื้อแข็ง รสชาติหวานหอม) รวมแล้วใช้กล้วยต่อวันราว 70-80 หวี หรือประมาณ 900-1,000 ลูก ซึ่ง 1 ลูกแบ่งเป็น 3ชิ้น ผ่าตามแนวนอน ขาย 8ชิ้น 20บาท นอกจากนี้ยังมีหัวมันสีม่วง /สีเหลือง มันเทศ ทางใต้เรียก (มันหลา) ยังมีพิเศษกว่านั้นคือตาแป (มันสำปะหลังหมักกับแป้งข้าวหมากหรือยีสต์ มีรสชาติเปรี้ยวนิดๆหวานๆ) จะขายดีมาก ตาแปจะขายชิ้นละ 5 บาท และยังมีจำปาดะทอด จะมีขายเฉพาะช่วงฤดูกาลเท่านั้น


จากการที่ผู้สื่อข่าวสอบถามที่มาของบัตรคิวของร้านนี้ นายวัชรินทร์ จุลเอียด ลูกค้าที่มาจากจังหวัดปัตตานี ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า วันนี้ผมได้มาลองชิม ร้านนี้ได้ยินกิตติศัพท์มานานแล้วว่า อร่อยมากซึ่งคนส่วนใหญ่แถวนี้จะรู้กันดีว่า มาเเล้วต้องรอคิว แต่อร่อยหรือไม่อร่อยยังไงเดี๋ยวลองชิมกันดู กรอบนิ่ม เนื้อเยอะ ถ้าคนในพื้นที่หรือนอกพื้นที่ที่แวะเวียนมาก็มาลองชิมกล้วยทอดร้านนี้ได้ อร่อยแต่ต้องรอคิว

ภาพ/ข่าว ปทิตตา หนูสันทัด ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส