โจรใต้ยังอาฆาต อส.คราวนี้ยิงดับ อส.เทพา 2 ศพ ผช.ผญบ.ด้วย 1 ศพ จนท.พลิกแผ่นดินล่า ส่วนระแงะถล่มฐานทหารพราน ไร้เจ็บ

0
5594

โจรใต้ยังอาฆาต อส.อีก คราวนี้ยิงดับ อส.เทพา 2 ศพ ผช.ผญบ.ด้วย 1 ศพ จนท.พลิกแผ่นดินล่า ส่วนนราธิวาส ทหารพรานถูกถล่มฐาน ไร้เจ็บ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 25 พย. พ.ต.ท.สุวัฒน์เจ๊ะดาโอ๊ะ สว.(สอบสวน) สภ.ห้วยปลิงอ.เทพา จ.สงขลา ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันบริเวณตลาดนัดท่าหยี ม.6 บ้านห้วยปลิง ต.ท่าม่วง อ.เทพา หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.อ.ต.ปัญญาวัฒน์ เพชรชุม ผกก. ไปถึงพบว่าประชาชนจำนวนมากมุ่งดูบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกกันพื้นที่โดยรอบเพื่อป้องกันวัตถุพยานเสียหาย จากการตรวสอบจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณเพลิงพักไม้ไผ่ พบว่ามีร่างไร้วิญญาณนอนเสียชีวิตจมกองเลือด เป็นเจ้าหน้าที่ อส. จำนวน 2 นาย ทราบชื่อ อส.กฤษดา ติเอียดย่อ อายุ และ อส.จรัญ จันทมุนี ทั้งสองเป็น อส.อำเภอเทพา ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่ศรีษะคนละนัด นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย ทราบชื่อ นาย อับดุลเลาะ ยีมัน เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดเดียวกันที่ศรีษะ 1 นัด ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 5 ปลอกถึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 3 นายกำลังปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของภายในตลาด ซึ่งวันนี้บรรยากาศมีประชาชนมาจับจ่ายจำนวนมาก หลังจากทั้ง 3 นายเดินตรวจความเรียบร้อยโดยรอบจึงได้มานั่งพักที่เพลิงที่พัก ปรากฏว่าได้มีคนร้ายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 3-5 คนใช้รถ จยย.จำนวน 3 คันขับวนเวียนบริเวณที่เกิดเหตุ โดยที่ไม่มีใครเอะใจ เนื่องจากเห็นว่าคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายแต่งกายคล้ายผู้หญิง จนกระทั่งคนร้ายสบโอกาสจึงขับรถ จยย.มาจอดแล้วชักอาวุธปืนกระหน่ำยิงทั้ง 3 นายทันทีต่อหน้าประชาชนที่อยู่บริเวณที่เกิดเหตุ ทั้ง 3 พยายามจะวิ่งหนีออกจากเพลิงพักเพื่อตอบโต้ แต่ไม่ทันได้ชักอาวุธปืน ถูกคนร้ายกระหน่ำยิงหลายนัดจนเสียชีวิตคาที่ ก่อนคนร้ายที่หลบหนีได้ขโมยอาวุธปืน M 16 จำนวน 2 กระบอก และปืนพกสั้น จำนวน 1 นัดก่อนจะกระโดดขึ้นรถ จยย.เร่งเครื่องหลบหนีเข้าไปในเขตพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ปัญญาวัฒน์ เพชรชุม ผกก.สภ.ห้วยปลิว ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกระจายกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบริเวณที่เกิดเหตุทันทีในรัศมี 500 เมตรพร้อมประสานกำลังในพื้นที่เขตรอยต่อ อ.เทพา จ.สงขลา และ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โดยเฉพาะเส้นทางภายในหมู่บ้าน เนื่องจากคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่และมีความชำนาญเส้นทางหลบหนี จึงขอให้เจ้าหน้าที่ตามจุดตรวจจุดสกัดตามเส้นทางให้ตรวจค้นรถต้องสงสัยและบุคคลต้องสงสัยอย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์กลุ่มก่อความไม่สงบชุดเดิมที่เคยก่อเหตุและมีหมายจับคดีความมั่นคงในพื้นที่ อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เพื่อแสดงศักยภาพในการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ

ขณะที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 18.30 น.  คนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธสงครามถล่มยิงฐานปฏิบัติการณ์ ร้อย ทพ.4504 บริเวณโรงเรียนบ้านไอปาเซ ม.8 ต.ตันหยงลิมอ หลังเกิดเหตุ ร.ต.ท.ธเนตร  แก้วหาญ รอง (สว)สอบสวน สภ.ระแงะ นำกำลังร่วม 3 ฝ่ายเข้าตรวจสอบ เบื้องต้นไม่มีฝ่ายใดบาดเจ็บหรือสูญเสีย แต่ช่วงเกิดเหตุ เกิดการยิงตอบโต้กัน จนคนร้ายล่าถอยหลบหนีไป เชื่อเป็นกลุ่มสมาชิกแนวร่วมก่อความไม่สงบพยายามก่อกวนให้เกิดความวุ่นวายในพื้นที่

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ / รายงาน