ยึดกระสุนอาก้า 600 นัดในป่าหลังโจรใต้สารภาพสิ้นคาดเชื่อมโยงยิงทหารพราน 2 ศพ

0
1867

ยึดกระสุนอาก้า 600 นัดในป่าหลังโจรใต้สารภาพสิ้นคาดเชื่อมโยงยิงทหารพราน 2 ศพ

วันที่ 3 พย. นายบุญพาศ รักนุ้ย ปลัดจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เดินทางไปตรวจสอบ กรณีขุดพบกระสุนปืนอาก้า จำนวนมาก ฝังอยู่บริเวณในป่าหลังหมู่บ้านบากง ม.2 ต.บางเขา อ.หนองจิก โดยพบว่ากระสุนปืนดังกล่าวบรรจุอยู่ในขวดน้ำอัดลม จำนวน 6 ขวด รวม 600 นัด ซึ่งการขุดพบครั้งนี้ เนื่องจากการขยายผลดำเนินกรรมวิธีซักถาม นายอะหะมะ ซึ่งเป็นหนึ่งสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวหลังจากเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นกรณีเหตุคนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 43 ขณะลาดตระเวนเส้นทาง ทำให้เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย เมื่อวันที่ 12 กย.ที่ผ่านมา

พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ถูกควบคุมตัวตามกฏอัยการศึกและได้ดำเนินกรรมวิธีซักถาม เป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากการปิดล้อมตรวจค้นและยังเป็น 1 ในผู้ต้องสงสัยที่อาจจะเกี่ยวข้องในคดีลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน โดยผลการซักถามปรากฏว่า นายอะหะมะ สารภาพว่าเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ต.บางเขา มีหน้าที่ขนย้ายซุกซ้อนอาวุธและเครื่องกระสุน เมื่อกลุ่มก่อความไม่สงบมีแผนที่จะก่อเหตุก็จะนำอาวุธปืนและเครื่องกระสุนออกมาจากที่ซุกซ้อน

และยังได้สารภาพว่าได้ฝังกระสุนปืนไว้ในป่า เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปชี้จุดฝังก่อนจะขุดพบดังกล่าว เบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบยิงทหารพราน เมื่อวันที่ 12 กย.ที่ผ่านมา เนื่องจากกระสุนปืนอาก้าที่ตรวจพบเป็นชนิดเดียวกันที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ส่งกระสุนปืนที่ยึดได้ทั้งหมดไปทำการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์อีกครั้งว่าจะตรงกับพยานหลักฐานที่ตรวจพบในวันเกิดเหตุหรือไม่รวมไปถึงคดีอื่น ๆ และจะเชื่อมโยงกับข้อมูลประวัติคนร้ายกลุ่มใด สำหรับเหตุลอบยิงทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นายนั้น เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้แล้ว 8 คน จับกุมได้แล้ว 3 คนส่วนอีก 5 คนยังหลบหนี..