สสจ.ปัตตานี kick off รณรงค์ หยุดหัดระบาดด้วยวัคซีน”Stop จาเป๊าะ

0
162
สสจ.ปัตตานี kick off รณรงค์ หยุดหัดระบาดด้วยวัคซีน"Stop จาเป๊าะ

สสจ.ปัตตานี kick off รณรงค์ หยุดหัดระบาดด้วยวัคซีน”Stop จาเป๊าะ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 พ.ย.61 เวลา 09.00 น.ที่บริเวณลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี นายสมนึก พรหมเขียว รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในการ kick off รณรงค์ หยุดหัดระบาดด้วยวัคซีน ภายใต้ชื่องาน “Stop จาเป๊าะ ตอนผู้ว่าชวนฉีดวัคซีน ” โดยนายแพทย์ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี   และ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จัดกิจกรรม โดยเน้นมาตรการ 3 -2 -3 คือวินิจฉัยโรคให้เร็วเเละเเจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทราบภายใน 3 ชั่วโมง หาผู้สัมผัสโรคให้ครบภายใน 2 วัน เเละดำเนินการฉีดในผู้สัมผัสโรคให้เร็วที่สุดภายใน 3 วัน)  เน้นการประชาสัมพันธ์เชิงรุก  เพื่อให้ผู้ปกครองที่มีเด็กอายุ 9 เดือน – 5 ปี ตระหนักเเละพาบุตรหลานมาฉีดวัคซีนโรคหัด  โดยเป้าหมายเด็กทุกคนต้องได้รับวัคซีนหัด ภายใน 2 สัปดาห์ (ในกรณีเด็กฉีดวัคซีนไม่ครบ) รักลูก ห่วงหลาน อย่าลืม พาบุตรหลานมาฉีดวัคซีน  เพราะโรคหัด  คือภัยสุขภาพของเด็กปัตตานี ร่วมด้วย ช่วยกัน ทุกภาคีเครือข่ายเพื่อเด็กปัตตานีปลอดโรคหัด

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้มีการปล่อยขบวนรถเพื่อการประชาสัมพันธ์ข่าวสารไปยังประชาชนให้ได้รับข้อมูลอย่างทั่วถึง ทั้งนี้จังหวัดปัตตานีมีรายงานผู้ป่วยโรคหัด จำนวน 445 ราย พบทั้ง 12 อำเภอ มีผู้เสียชีวิต 2 รายคือที่อำเภอยะรัง และอำเภอที่มีการพบผู้ป่วยสูงสุด 3 อำเภอ คือ

อำเภอยะรัง อำเภอหนองจิก และอำเภอทุ่งยางแดง ทั้งนี้ปัจจุบันได้มีการดำเนินการควบคุมป้องกันและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งสถานการณ์ของจังหวัดปัตตานียังมีแนวโน้มการระบาดที่สูงขึ้น ประกอบกับจังหวัดปัตตานีมีพื้นที่รอยต่อกับจังหวัดยะลา ที่มีการระบาดของโรคสูง จึงมีความจำเป็นที่ประชาชนต้องเฝ้าระวังป้องกันการระบาดของโรคหัด ซึ่งทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้เชิญชวนให้ผู้ปกครอง นำบุตรหลานไปฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ โดยเฉพาะผู้ที่มีบุตรหลานอายุ 9 เดือนถึง 5 ปี สามารถนำไปรับวัคซีนได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาล หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1422

ภาพ/ข่าว/ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น