ชาวสุราษฎร์ขอบคุณ จนท.คืนโฉนดและทรัพย์สิน ที่ยึดมาจากนายทุน กว่า 85 ล้าน

0
509

ชาวสุราษฎร์ขอบคุณ จนท.คืนโฉนดและทรัพย์สิน ที่ยึดมาจากนายทุน กว่า 85 ล้าน

วันที่ 26 ต.ค. ที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี รรท.ผบช.ภ.8 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ตัวแทนศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี อัยการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภาครัฐ และใ่ายปกครอง ร่วมในพิธีมอบโฉนดที่ดิน และทรัพย์สินคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่3 โดยมีลูกหนี้ใน 7 จังหวัดภูธรภาค 8 ได้แก่ จ.กระบี่ ชุมพร ระนอง พังงา นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี เข้ารับมอบจำนวน216  รายรวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 85 ล้านบาท

พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ ตำรวจภูธรภาค 8 ได้ร่วมขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบตามแนวนโยบายของรัฐบาลโดยศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ตำรวจภูธรภาค 8 หรือ ศปฉช.ภ.8 ซึ่งตำรวจภูธรภาค 8 เป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการมีเป้าหมายการปฏิบัติ คือ “หนี้นอกระบบในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนเป็นศูนย์”

โดยกำหนดให้ตำรวจภูธรจังหวัดในสังกัด สำรวจ ผู้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการปล่อยเงินกู้นอกระบบ รวมทั้งนำข้อมูลการร้องเรียนผ่าน 1155 ออกตรวจสอบ และจับกุมเมื่อพบการกระทำผิดตามกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดแล้ว เพื่อการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืน ทาง ศปฉช.ภ.8 ได้กำหนดแนวทางให้มีการนำ เจ้าหนี้และลูกหนี้ ที่สมัครใจเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยเพื่อประนอมหนี้ และคืนโฉนดที่ดิน คืนทรัพย์สิน ให้กับลูกหนี้ 

โดยคณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยของแต่ละจังหวัด ซึ่งมีอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีของแต่ละจังหวัดเป็นประธานอนุกรรมการสำหรับการดำเนินงาน ของ ศปฉช.ภ.8ในห้วงเดือนตุลาคม 2561 มีลูกหนี้และเจ้าหนี้ที่สมัครใจเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย จำนวน 250 ราย และสามารถตกลงไกล่เกลี่ย คืนทรัพย์สินให้ลูกหนี้ได้ ดังนี้๑. เอกสารสิทธิที่ดิน (โฉนด, น.ส.3, สปก.4-01) จำนวน 159 ราย เนื้อที่รวมกว่า 2559ไร่คิดเป็นมูลค่า 84 ล้านบาท รถยนต์ จำนวน 12 คัน มูลค่ากว่า  1 ล้านบาท รถจักรยานยนต์ จำนวน 42 คัน มูลค่ากว่า 2 แสนบาท รวมมูลค่าของทรัพย์สินที่คืนให้กับประชาชนหรือลูกหนี้ ทั้งหมด 85 ล้านบาท ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของทางรัฐบาลที่จะแก้ปัญหาหนี้นอกระบบต่อไป

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี