เจ้าหน้าที่ 3ฝ่าย เข้าตรวจสอบร้านอาหาร พบเยาวชนต่ำกว่า18 ปี 51 คน มั่วสุมสูบบารากู่ พร้อมยึดของกลางอื้อ!!!

0
970

เจ้าหน้าที่3ฝ่าย เข้าตรวจสอบร้านอาหาร พบเยาวชนต่ำกว่า18 ปี จำนวน 51 คน มั่วสุมสูบบารากู่ พร้อมยึดของกลาง จำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ภายใต้การสั่งการผู้บังคับบัญชา ประกอบด้วย นายคล่อง เรืองสังข์ ปลัดอำเภอเมืองยะลา หัวหน้ากลุ่มฝ่ายงานความมั่นคง พ.ต.กฤษกร คงสมโอษฐ์ รอง ผบ.ฉก.ยะลา 12 พ.ต.ท.จุฬาชัย แสงกุล รอง ผกก.(ป)สภ.เมืองยะลา นำกำลังเจ้าหน้าที่อส.อำเภอเมืองยะลา เจ้าหน้าที่ีทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 12 อ.เมืองยะลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา และ เจ้าหน้าที่สรรพสามิตร เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดยะลา สนธิกำลังร่วม

เข้าตรวจสอบร้านอาลาดิน (Aladdin) ตั้งอยู่ที่ภายในซอย ผังเมือง 4 ซอย 24 ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายอาหาร ชา กาแฟ หลังมีชาวบ้านได้ร้องเรียนมายังศูนย์ดำรงธรรม อ.เมืองยะลา ว่ามีการมั่วสุมของกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งร้านดังกล่าวมีนายอะห์หมัดชา บอสตา เป็นเจ้าของ


จากการการตรวจสอบภายในร้าน เจ้าหน้าที่ พบลูกค้าที่มาใช้บริการมีการสูบบารากู่ พร้อมทั้งได้ทำการตรวจสอบบัตรประจำตัวประชาชน พบเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ทั้งชายหญิง จำนวน 51 คน มาใช้บริการ จึงได้ทำการควบคุมตัวเยาวชนไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา เพื่อลงบันทึกประจำวัน ทำประวัติ และทำการแจ้งให้ผู้ปกครองทราบให้ต่อไป พร้อมทั้งได้ทำการตรวจยึดอุปกรณ์ ที่ใช้ในการสูบบารากู่ จำนวน 24 ตัว และตัวยาบารากู่ จำนวนหนึ่ง ไว้เป็นของกลาง นอกจากนี้ได้เชิญตัวเจ้าของร้าน เพื่อทำการสอบสวน ทั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ที่มีนโยบายจับกุม ปราบปราม ในการเรื่องสินค้าหนีภาษี และสิ่งของผิดกฏหมาย


สำหรับโทษความผิด ลักษณะพฤติกรรม ขาย หรือให้บริการ มีความผิดตามบทบัญญัติของกฏหมายซึ่งกำหนดให้เป็นความผิด ตามมาตรา 56 ว.1 และ ว.2 ตามคำสั่ง คณะกรรมการการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2558 เรื่อง ห้ามขายหรือห้ามให้บริการสินค้า “บารากู่ บารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า หรือตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่บุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า” และ พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 , พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่ 3) แก้ไขเพิ่มเติม ผู้ประกอบการทั่วไปมีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในส่วนของ พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ค พ.ศ.2560 มีความผิดตามมาตรา 26 ห้ามผู้ใดขายหรือให้ซึ่งผลิตภัณฑ์ยาสูบแก่บุคลที่มีอายุต่ำกว่ายี่สิบปีบริบูรณ์ และห้ามผู้ใด จ้าง วาน หรือยินยอมให้บุคคลอายุต่ำกว่าสิบแปดปีบริบูรณ์หรือให้ซึ่งผลิตภัณฑ์ยาสูบ

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา