บิ๊กเดฟ !! แม่ทัพ 4 ตั้งธง 3 เดือนจะปราบยาเสพติดให้สิ้น ย้ำทุกภาคส่วนต้องแก้ปัญหาอย่างจริงจังปราบให้สิ้นซาก

0
2702

บิ๊กเดฟ !! แม่ทัพ 4 ตั้งธง 3 เดือนปราบยาเสพติดหมด จชต. !! ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ปราบ กวาดให้สิ้นซาก ชายแดนใต้ สันติสุข

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 3 ตค.  ที่อาคารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า  ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลโทพรศักดิ์  พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4  ได้เรียกประชุม เพื่อแถลงแผนนโยบายการปฎิบัติงานแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ให้กับหน่วยงานด้านความมั่นคง ทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยมี พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา  นายอำเภอ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร และหัวหน้าหน่วยกองกำลังทหารในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้

พลโทพรศักดิ์  พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4  ตั้งโต๊ะแถลงภายหลังการประชุมว่า  ในส่วนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภาค 4 ส่วนหน้า ก็จะใช้กรอบนโยบายยุทธศาสตร์ความมั่นคงของชาติ 20 ปี  และยึดหลักของ กอ.รมน. คือ ความมั่นคง โดยใช้หลักการมียุทธศาสตร์ร่วมของพี่น้องประชาชน ในการดูแลพื้นที่ให้ปลอดภัย  การสร้างความเข้าใจต่อประชาชน ทั้งภายใน 3 จังหวัด และจังหวัดภายนอก  ประชาชนเท่าเทียมรัฐ และภาคประชาสังคมภายนอกประเทศ และภายในประเทศ เพื่อให้เข้าใจในการแก้ปัญหา  ต่อไปก็จะเป็นการพัฒนาที่จะใช้นโยบายการพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจของรัฐบาล ดูแลพื้นที่ให้ปลอดภัย รวมทั้งใช้ศาสตร์พระราชา เพื่อนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

“ในส่วนการสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ก็จะเน้นหนักไปในเรื่องการมีส่วนร่วมทุกส่วน รวมทั้งภาคประชาชน ที่สำคัญคือเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ จะต้องใช้ยุทธศาสตร์คนดี ทุกหน่วยทุกฝ่ายต้องคัดคนดีมาทำงาน จะต้องไม่สร้างเงื่อนไข เวลานี้ตนมองว่าปัญหาหลักๆเร่งด่วน ของประชาชนคือปัญหายาเสพติด ตนได้เดินสายไปพบ ท่านจุฬาราชมนตรี และ พี่น้องประชาชนทั่วไป ทุกคนมีความเห็นพ้องกันว่าจะต้องการดำเนินการแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่จะต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด  ซึ่งมีการประสานกับทาง ปปส. ให้เตรียมการแล้ว  ที่ถือเป็นงานเร่งด่วนใน 3 เดือนแรก  เพราะประชาชนในพื้นที่ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า ยาเสพติด เป็นเรื่องที่ทุกข์ร้อนของพี่น้องประชาชน จึงมองว่าเรื่องปัญหายาเสพติด จะต้องเร่งดำเนินการแก้ไขเป็นอันดับต้นๆ ส่วนปัญหาอื่นก็ดำเนินการแก้ไขควบคู่กันไป แต่ใน 3 เดือนแรก จะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ปัญหายาเสพติด ก็เป็นปัญหาภัยแทรกซ้อนในมิติหนึ่งของความไม่สงบในพื้นที่” มทภ.4 กล่าว

พลโทพรศักดิ์  ยังกล่าวอีกว่า  วานนี้ได้เดินสายไปพบกับพี่น้องประชาชนชาวไทยพุทธในพื้นที่ทั้งสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ได้รับฟัง พูดคุย ปัญหาหลายปัญหาก็ได้รับมา เช่นในเรื่องของความเท่าเทียม  ก็มีการชี้แจง  การปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ทุกการปฎิบัติการ จะให้เน้นกฎหมายสันติวิธี  ไม่ใช้ความรุนแรง กำลังที่ใช้ปฎิบัติการทั้งหมด ก็จะเป็น ตำรวจ ทหาร ส่วนกรณีหากมีเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ก็จะดำเนินการทันที..

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา