จนท.นำตัว 2 ต้องสงสัยทำแผนวางเพลิงไฟฟ้าโคกโพธิ์ ผบช.9 เผย 4 คดีคนร้ายกลุ่มเดียวกัน รู้ตัวกว่า 10 เตรียมออกหมายจับ (ชมคลิป)

0
856

จนท.นำตัว 2 ต้องสงสัยทำแผนวางเพลิงไฟฟ้าโคกโพธิ์  ผบช.9 เผย 4 คดีคนร้ายกลุ่มเดียวกัน รู้ตัวกว่า 10 เตรียมออกหมายจับ

วันที่ 18 กย. ที่สถานีตำรวจภูธรโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผล.ทพ.43 ได้เรียกหัวหน้าโรงพักของ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ทั้ง 2 แห่ง และ สภ.เทพา จ.สงขลา ทั้ง 2 แห่งรวมไปถึงชุดสืบสวนสอบสวนและหน่วยความมั่นคง ร่วมประชุมสรุปสถานการณ์และคดีความคืบหน้าเกี่ยวกับผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีคนร้ายขว้างระเบิดบ้านประชาชน และเหตุกราดยิง วางเพลิงสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโคกโพธิ์ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงกับเหตุคนร้ายลอบยิงสองสามีภรรยาเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์เสียชีวิตใน อ.เทพา เนื่องจากพบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยผลการประชุมคดีมีความคืบหน้าไปมากและสามารถควบคุมตัวผู้ร่วมก่อเหตุได้แล้ว 2 คน คือ นายอาริสมัน เจะแต และ นายสุไรมาน ปิรู โดยทั้งสองให้การรับสารภาพว่าได้รับคำสั่งจาก นายรอซาลี หลำโซะ และนายอับดุลเลาะ มูดอ ซึ่งเป็นแกนนำและมีหมายจับคดีความมั่นคงหลายหมายให้ทำหน้าที่นำทางเพื่อไปก่อเหตุและจัดหาอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ

แนวทางการสืบสวนยังพบว่า รถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีขาว ที่ใช้ก่อเหตุครั้งนี้มีลักษณะคล้ายกับการใช้ก่อเหตุยิงสามีภรรยาเจ้าของร้านฟอนิเจอร์ อ.เทพา เสียชีงิต เมื่อวันที่ 2 กย.ที่ผ่านมา ขณะที่เหตุขว้างระเบิดและยิงบ้านประชาชนในพื้นที่ บ้านชะเมา ม.2 ต.โคกโพธิ์ เมื่อวันที่ 20 สค.ที่ผ่านมา ผู้ต้องสงสัยยังสารภาพด้วยว่า เป็นฝีมือการก่อเหตุของ นายรอซาลี หลำโซะ เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนยังได้ให้การสารภาพซัดทอดไปยังบุคคลอื่นที่ร่วมก่อเหตุนำไปสู่การเตรียมออกหมายจับอีกหลายคน

จากนั้น พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผล.ทพ.43 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 2 คนไปทำแผนคำรับสารภาพกรณีเหตุกราดยิงและวางเพลิง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โดยในการทำแผนครั้งนี้มีทั้งหมด 5 จุด คือ 1.จุดไปรับผู้ก่อเหตุ 2.ส่งผู้ก่อเหตุเพื่อร่วมตัว 3.จุดนัดส่งของ  4.จุดรับอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ และ 5.นำทางผู้ก่อเหตุไปร่วมก่อเหตุและพาหลบหนี ภายหลังการทำแผนเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งสองคน ไปฝากขังเพื่อทำการสอบสวนขยายผลและติดตามตัวผู้ร่วมก่อเหตุที่ยังหลบหนี มาดำเนินคดีต่อไป

หนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุที่นำตัวไปทำแผนคำรับสารภาพ เปิดเผยว่า คำว่าเพื่อนอย่าไว้ใจมาก เพราเราไม่รู้ว่าเพื่อนทำอะไร ตนก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะเพื่อนเรียกให้ไปหา พอรู้ที่หลังว่าเพื่อนทำเรื่องแบบนี้ก็เสียใจ จึงอยากฝากทุกคนระวังเพื่อนให้มาก

ด้าน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 เปิดเผยว่า วันนี้ได้สรุปทั้งหมด  4 คดี เนื่องจากทั้ง 4 คดีเป็นคดีเดียวกันกลุ่มที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกัน คือ คดีขว้างระเบิดบ้านประชาชนที่ อ.โคกโพธิ์ ขว้างระเบิดเพลิงและยิงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.โคกโพธิ์  ยิงสองสามีภรรยาเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ อ.เทพา และคดีวางเพลิงและลอบวางระเบิด อ.จะนะ จ.สงขลา  ซึ่งทั้ง 4 คดีได้รวบรวมหลักฐานให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุใน อ.โคกโพธิ์จะหนีเข้าไปหลบซ่อนตัวในเขตรอยต่อ จ.สงขลา ส่วนคดีที่คืบหน้าที่สุดคือ คดีลอบวางเพลิงและยิงสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโคกโพธิ์ เนื่องจากผู้ร่วมก่อเหตุให้การรับสารภาพจึงนำตัวไปทำแผนคำรับสารภาพ อีกทั้งยังให้การซัดทอดไปยังกลุ่มที่ก่อเหตุที่ยังหลบหนีอีก 5 คนซึ่งบางคนมีหมายจับคดีความมั่นคง ทั้ง 5 คนเรารู้ตัวหมดแล้ว กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ

ส่วนคดีคนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 2 นายบาดเจ็บ 4 นายเมื่อวันที่ 11 กย.ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 3 คนซึ่งทั้ง 3 ให้การรับสารภาพหมดแล้ว รวมถึงผู้ที่ร่วมก่อเหตุที่ยังหลบหนี จำนวน 5 คน และยึดของกลางคือ เรือที่ใช้รับคนร้ายมาก่อเหตุ รวมไปถึงวัตถุพยานอื่น ๆ ขณะนี้กำลังีรอผลเพื่อเปรียบเทียบข้อมูลประวัติหากตรงกันก็สามารถออกหมายจับได้ทั้งหมดทันที ซึ่งทั้ง 4 คดีสรุปแล้วเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ ขณะนี้ได้สนธิกำลังร่วมกว่า 1 พันนายเข้าตรึงพื้นที่เป้าหมายเพื่อปิดล้อมตรวจค้นไล่ล่าคนร้ายทั้ง ต.บางเขา ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และ อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา..

ทีมข่าว ๑ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี