เมื่อวันที่  5 กันยายน 2561  . ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี  พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า  เปิดเผยว่า จากกรณีกลุ่มพรรคการเมืองพรรคประชาชาติ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มวาดะห์ นักการเมืองกลุ่มเก่า ได้มีการประชุมจัดตั้งพรรคการเมือง และคัดเลือกหัวหน้าพรรค ด้วยการขอมติสมาชิกพรรค เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งผลการคัดเลือก นายวันมูหะมัดนอร์  มะทา อดีต รมว.มหาดไทย ได้รับมติเห็นชอบจากสมาชิกให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาชาติ และมีการคัดเลือกกรรมการบริหารพรรค ซึ่ง 1 ในกรรมการบริหารพรรคมี นาย สุรพล  นาควานิช ทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนพรรคประชาชาติ จากนามสกุลของ นายสุรพล ที่คล้ายคลึงกันกับ พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4

ทำให้สื่อบางสำนักนำไปเป็นประเด็นทางการเมือง โดยล่าสุดเมื่อ ต้นเดือน สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้มีการเผยแพร่ ข้อมูลผ่านสื่อต่างๆ ว่ามีความสัมพันธ์ เป็นญาติกับ พลเอก ธีรชัย  นาควานิช อดีต ผู้บัญชาการทหารบก และ พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4  ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความเข้าใจผิดว่า มีความสัมพันธ์ ด้านเครือญาติกับ ตระกูล “นาควานิช” ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อ พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช ว่ามีส่วนสนับสนุนฐานเสียงให้กับพรรคการเมือง ในพื้นที่

“ได้รับการยืนยันจาก พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 และบุคคลในตระกูล “นาควานิช” ชี้แจงว่าไม่รู้จัก นายสุรพล นาควานิช เป็นการส่วนตัว และไม่มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งนี้ ตนเองและบุคคลในตระกูลไม่เกี่ยวข้องหรือให้การสนับสนุนกับกลุ่มการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ในประเทศมีคนมากมายนามสกุลเหมือนกันตรงกัน หรือแม้แต่บางคนชื่อและนามสกุลก็ตรงกัน แต่ไม่ได้ มีความสัมพันธ์ฉันเครือญาติ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเชื่อในสิ่งไหนก็ตาม ขอให้ใช้สติไตร่ตรองข้อมูล ไม่อย่างนั้นท่านอาจจะตกเป็นเหยื่อ ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มผู้ไม่หวังดี และหากมีการตรวจพบว่ามีการแอบอ้างหรือบิดเบือนให้เกิดความเสียหาย  อาจจำเป็นต้องใช้มาตรการตามกฎหมายตามความเหมาะสมต่อไป” โฆษกกอ.รมน. กล่าว

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา