ด่านเบตงคึกคักกลุ่มแรงงานมุสลิมทยอยเดินทางกลับร่วมฉลองวันฮารีรายอ

0
71

ยะลา – ด่านชายแดนอำเภอเบตง จ.ยะลา  คึกคัก กลุ่มแรงงานมุสลิมไทยทยอยเดินทางกลับบ้านร่วมฉลองเทศกาล วันฮารีรายอ เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มข้นในการดูแลความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศบริเวณที่ด่านพรหมแดน เบตง  จ.ยะลา เป็นไปอย่างคึกคักโดย มีกลุ่มแรงงานไทยที่เดินทางเข้าไปขายแรงงานในประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ต่างทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลวันฮารีรายอ อิดิ้ลอัฎฮา ตามที่จุฬาราชมนตรีประกาศ ตรงกับวันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ.2561 โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารเข้าเมืองอย่างละเอียดเพื่อป้องการลักลอบเข้ามาในพื้นที่จากกลุ่มผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อเหตุ และเพิ่มความเข้มในการดูแลความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

ด้าน พ.ต.ท.สุกรี ปลัดสามะ สารวัตรด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง  เปิดเผยว่า คาดว่าก่อนเทศกาลวันฮารีรายอ อิดิ้ลอัฎฮา ที่จะถึงในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ คาดว่าจะมีแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายออิดิ้ลอัฎฮา  ไม่ต่ำกว่า 4,000 คน ซึ่งการให้บริการในช่วงนี้ได้เปิดช่องบริการเพิ่มขึ้น  เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่แรงงานไทย  โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจบริเวณด่านพรมแดนเบตง เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบยานพาหนะที่ผ่านไปมา เพื่อเป็นการป้องกัน และเฝ้าระวังการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในราชอาณาจักรโดยเฉพาะวัตถุต้องสงสัยที่กลุ่มผู้ก่อเหตุจะลักลอบเพื่อมาก่อเหตุในพื้นที่

ด้าน พ.ต.ท.เชษฐวิทย์ นีระฮิง รอง ผกก ตชด 44 / ผบ ฉก ตชด 44  สั่งการให้กำลังพลลาดตระเวนบนเส้นทางสายหลักถี่และมากขึ้น  อีกทั้งถนนสายรองได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมสนับสนุน ช่วยระงับเหตุ พร้อมทั้งตั้งด่านตรวจความมั่นคงในพื้นที่เสี่ยง โดยเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง  ได้บรูณาการกำลังอย่างเต็มที่เพื่อสกัดเหตุความไม่สงบที่อาจจะเกิดขึ้นในห่วงเทศกาลดังกล่าว เนื่องจากกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ จ.ยะลา ถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมและวิสามัญ รวม 2 ศพ ซึ่งกลุ่มแนวร่วมอาจจะฉวยโอกาส ตอบโต้เจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์อีกด้วย

ทั้งนี้หน่วยข่าวความมั่นคง เปิดเผยว่า จากการซักถามผู้ต้องหา 1 ใน 5 คน ให้การรับสารภาพว่า การที่ทั้งหมดได้มารวมตัวกันนั้น มีการประชุมวางแผน และเตรียมก่อเหตุโจมตีชุดคุ้มครองตำบลสะเอะ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ในห้วงวันที่ 20 สิงหาคม 61 นี้ แต่ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามพบ และเกิดการยิงปะทะกันขึ้น อย่างไรก็ตาม หน่วยกำลังในพื้นที่ได้รับคำสั่งให้ทุกจุดตรวจ จุดสกัด ฐานปฏิบัติการในแต่ละพื้นที่เตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการตอบโต้จากกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่แล้ว

ข่าว./เจษฎา สิริโยทัย ภาพ./อิมรอน ดามาอู อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น