หน่วยงานด้านความมั่นคง เผย 1 ใน 2 ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ เคยก่อเหตุยิง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน โคกสตอ พร้อมนักเรียน เสียชีวิต รวม 4 ศพ   ในขณะที่ จนท.สอบปากคำ 5 ผู้ต้องหา 1 ใน 5 รับสารภาพเตรียมยิงถล่มชุดคุ้มครองตำบล สะเอ๊ะ ก่อนวันรายอ

จากกรณีเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม กรมทหารพรานที่ 41 , 47  , 33 ตำรวจภูธร จ.ยะลา ตร.สภ.กรงปินัง  และเจ้าหน้าที่ ได้สนธิกำลัง เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ในพื้นที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา หลังชาวบ้านได้แจ้งความเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลต้องสงสัย  โดยจากการเข้าปิดล้อมบ้านเป้าหมาย ซึ่งมีนายแวดาโอะ แวสาแล อยู่เลขที่ 72 ม.4 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา เป็นเจ้าของบ้าน จนท.พบบุคคลต้องสงสัยอยู่ภายในบ้าน   จึงได้เชิญตัวเจ้าของบ้านออกมา   ส่วนบุคคลที่อยู่ในบ้าน อีก 2 คน ไม่ยอมออก  เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ บุคคล 5 คน ที่ควบคุมตัวไว้ เรียกคนในบ้านให้ออกมา ใช้เวลานานหลายชั่วโมง  จนกระทั่ง เวลาประมาณ 09.15 น. การเจรจาไม่เป็นผล  เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังบุกเข้าภายในบ้าน ซึ่งทั้งสอง ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ และวิ่งหนีออกมาทางหลังบ้าน  จนเกิดยิงปะทะนานกว่า 10 นาที ทำให้ทั้งสองเสียชีวิต   ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย   นอกจากนี้ จนท.ยังได้ตรวจยึดอาวุธปืนอาก้า  1 กระบอก เอ็ม 16  2  กระบอก และ ปืนพกสั้นอีก  2 กระบอก ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 17 ส.ค 61  ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา  ผู้ต้องสงสัยที่ยอมมอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 คน เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปตรวจสภาพร่างกาย พร้อมด้วยการตรวจเก็บสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ เพื่อนำไปตรวจสอบความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อีกหลายคดี หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ส่งมอบให้กับศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ยะลา เพื่อทำการสอบปากคำเพิ่มเติม โดยใช้หมาย พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินควบคุมตัวไว้เป็นเวลา 7 วัน ก่อนที่จะกำหนดใช้การควบคุมตัวตามกฏอัยการศึกต่ออีก ขณะเดียวกันมีข้อมูลว่า สำหรับเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ โดยให้ทางฝ่ายผู้ก่อเหตุร้ายไปพักพิง พร้อมด้วยมีอาวุธสงครามหลายชนิด ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ควบคุมตัวไว้สอบปากคำเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน โดยทราบข้อมูลในเบื้องต้นว่า นายแวดาโอะ แวสาแล อยู่เลขที่ 72 ม.4 ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ได้เป็นผู้ที่เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านมาแล้วถึง 3 ครั้งด้วยกัน แต่กลับมีพฤติกรรมให้ที่พักพิงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุความไม่สงบที่มีหมายจับคดีความมั่นคง ได้เข้ามาพักพิงเพื่อเตรียมการก่อเหตุ

มีรายงานจากหน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่าจากการตรวจสอบประวัติ สำหรับนายฮาติม ตอแลมา คนร้ายที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส อ.รามัน อ.กรงปินัง องเมือง จ.ยะลา เคยก่อเหตุยิงนายสมชาย  ทองจันทร์ อายุ 57 ปี มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.ธรรมเจริญ ต.โคกสตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เสียชีวิตพร้อมด้วยครอบครัวและเด็กนักเรียน  รวม 4 ศพ บาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิดขณะขับรถไปส่งนักเรียน เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่านายฮาติม ยังเคยก่อเหตุลอบวางระเบิดในตลาดสดพิมลชัย เขตเทศบาลนครยะลา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหลายราย เคยก่อเหตุยิงจุดตรวจร่วมสามฝ่ายกลางตลาดกรงปีนัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เคยร่วมก่อเหตุทุบกำแพงบุกเผาบริษัทชินวร ตั้งอยู่ริมถนนสายยะลา-บ้านเนียง สำหรับผลการซักถามผู้ต้องหา 1 ใน5 คน รับสารภาพว่ามีการประชุมวางแผนและเตรียมโจมตีชุดคุ้มครองตำบลสะเอ๊ะ ต.สะเอะ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ด้วย ซึ่งขณะนี้ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้จุดตรวจ จุดสกัด ชคต.เตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันการตอบโต้จากกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่แล้ว

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ยะลา