เยียวยาแก่ครอบครัว อส.ทั้ง 2 นาย ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นกลุ่มตอเย็บและอัซวาน 2 คนร้ายยิง อส.ปาดี จัดกำลัง 3 ฝ่าย ไล่ล่าแล้ว

0
876

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 8 ส.ค. 61 ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส นายสมหวัง เรืองเพ็ง ปลัด จ.นราธิวาส นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี พ.ต.ท.สุพจน์ กาญจนศร สว.ป.สภ.สุไหงปาดี ร.อ.ปรีชา รุ่งเมือง นายทหารยุทธการ ฉก.กรมทหารพรานที่ 48 น.ส.อรวัลย์ สือแม ภรรยาของ สมาชิกเอกมูฮัมหมัดฮาฟีซี มือลี น.ส.โนรีซา สะแลแม ภรรยาของ สมาชิกตรีเจ๊ะยูนัย เจ๊ะบือเฮง 2 เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนประจำฐานปฏิบัติการชุดคุ้งครองตำบลโต๊ะเด็ง ปฏิบัติหน้าที่ รปภ.โรงเรียนบ้านโผลง ซึ่งถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดีดักซุ่มยิงเสียชีวิต บนถนนบ้านโต๊ะเด็ง ม.1 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี เหตุเกิดในช่วงเย็นของวันที่ 7 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะมีการมอบเงินเยียวยาแก่ครอบครัว อส.ทั้ง 2 นาย

โดย พ.ต.ท.สุพจน์ สว.ป.ได้เป็นตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงปาดี กล่าวสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ในการรวบรวมประจักษ์พยานหลักฐาน โดยเฉพาะปลอกกระสุนปืนที่พบในที่เกิดเหตุ มีจำนวนกว่า 100 ปลอก ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจพิสูจน์ ส่วนคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้คาดว่าน่าจะมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 6 คน

ด้าน ร.อ.ปรีชา รุ่งเมือง นายทหารยุทธการ ฉก.กรมทหารพรานที่ 48 ได้กล่าวสรุปว่า กลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ก่อเหตุในครั้งนี้ คาดว่าเป็นกลุ่มของนายตอเย็บ แมกาหลง และนายัซวาน อายิ 2 แกนนำที่เคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายอยู่ในพื้นที่รอยต่อ ระหว่างต.ริโก๋ กับ ตำบลโต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี ที่ส่วนใหญ่จะอาศัยกบดานอยู่บนเทือกเขา และก่อนที่จะมีการก่อเหตุในแต่ละครั้ง จะมีการส่งหน่วยสอดแนมมาติดตามพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ที่ตกเป็นเป้าหมาย เพื่อนำไปวางแผนก่อเหตุร้ายเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด พ.อ.สฐิรพงษ์ อาจหาญ ผบ.ฉก.ทพ.48 ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 1 กองร้อย ขึ้นกดดันติดตามไล่ล่าบนเทือกเขารอยต่อ 2 ตำบล คือ ต.ริโก๋ และ ต.โต๊ะเด็ง เพื่อต้อนกลุ่มคนร้ายให้จนมุม ก่อนที่จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในจับกุมตัวมาดำเนินคดี

และเมื่อทุกฝ่ายได้กล่าวสรุปสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมมาตรการในการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายแล้วเสร็จ นายสมหวัง เรืองเพ็ง ปลัด จ.นราธิวาส ได้มอบเงินเยียวยาให้กับภรรยาของ อส.ทั้ง 2 นาย คนละ 560,000 บาท ในเบื้องต้น โดยทาง ศอ.บต.จะมีการช่วยเหลือด้านอาชีพให้แก่ภรรยา อส.ทั้ง 2 นาย รวมทั้งส่งบุตรเรียนหนังสือจนจบชั้นอุดมศึกษาต่อไป

ภาพ/ข่าว มาหามะ ดือเลาะ ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส