พ่อเมืองสุราษฎร์ฯมอบใบประกาศฯเชิดชูเกียติ “สาวเมียมา” เก็บเงิน 3 แสนคืนนักท่องเที่ยว

0
187

“ทำดีต้องชื่นชม” ผวจ.สุราษฎร์ธานี มอบประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติ ให้แม่บ้านสาวชาวเมียนมา ที่เก็บกระเป๋าสตางค์ภายในมีเงินเกือบ 300,000 บาทคืนนักท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เมืองท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี ขณะเดียวกัน ทางผู้ว่าราชการจังหวัดยังได้มอบเงินส่วนตัวเป็นรางวัล ความดีให้อีกจำนวนหนึ่ง สาวเมียนมาถึงกับน้ำตาซึม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อม ว่าที่ร้อยตรี กิตตภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ได้เดินทางไปที่โรงแรมอาร์คบาร์ หมู่ 2 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย เพื่อมอบประกาศเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ ให้กับนางสาว สวี สวี เล็ต มาว อายุ 37 ปี ชาวเมียนมา ตำแหน่งพนักงานแม่บ้าน ของโรงแรมอาร์คบาร์ และสถานบันเทิงอาร์คบาร์ ที่ได้เก็บกระเป๋าสตางค์สีเขียว ภายในมีเงินสกุลออกเตรเลีย ฉบับละ 100 ดอลล่าร์สกุลออสเตรเลีย จำนวน 11,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย คิดเป็นเงินไทยประมาณ 280,000 บาท ไทย ตกอยู่ใต้บันใด ริมทางเดิน ภายในโรงแรม หลังพบแล้ว ทางพนักงานหญิงชาวเมียนมาได้วิทยุ แจ้งมายังผู้จัดการ เพื่อนำเงินมาตรวจสอบ ตามหาเจ้าของ ตามที่ได้นำเสนอข่าวมาก่อนหน้านี้

โดยในวันนี้ ทันที ที่นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อม นายอำเภอเกาะสมุย เดินทางมาถึง ที่โรงแรมอาร์คบาร์ ได้มี นายธณพนธ์ อุทัยวรรณพร ผู้จัดการบริหารโรงแรมอาร์คบาร์ ได้นำพนักงานมารอต้อนรับ โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ถามหา นางสาว สวี สวี เล็ต มาว พนักงานที่เก็บกระเป๋าสตางค์ พร้อมพูดคุย

จากนั้น นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้นำใบประกาศเกียรติบัตร เกียรติติคุณเพื่อเชิดชูเกียรติ มอบให้กับนางสาว สวี สวี เล็ต มาว ซึ่งใบประกาศดังกล่าวเป็นภาษาอังกษ มีใจความว่า ใบประกาศเกียรติติคุณนี้ แสดงว่า นางสาว สวี สวี เล็ต มาว ได้สร้างคุณงามความดี ให้กับการท่องเที่ยว ทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เชิดชูให้คุณเป็นบุคคลที่ทำความดี เป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม ทั้งนี้ ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้มอบใบประกาศเกียรติคุณเชิดชูเกียรติให้แล้ว ยังได้มอบรางวัลเป็นเงินสดส่วนตัว ให้กับนางสาวสวี สวี เล็ต มาว อีกจำนวนหนึ่ง ทำให้แม่บ้านสาวผู้นี้ ถึงน้ำตาซึม เพื่อนๆร่วมงานได้ปรบมือให้กับแม่บ้านสาวชาวเมียนมารายได้กึกก้อง

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า รางวัลใบประกาศเกียรติคุณใบนี้ มอบให้เพื่อเป็นการตอบแทนความดี ที่พนักงานของโรงแรมอาร์คบาร์ ได้เก็บเงินต่างประเทศ ของนักท่องเที่ยวที่ทำตกไว้ คิดเป็นเงินไทยจำนวน 280,000 บาท พร้อมส่งคืนให้นักท่องเที่ยวเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว ถือเป็นว่าพนักงานสาวรายนี้ มีจิตใจงดงาม และเป็นแบบอย่างที่ดี สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย จึงอยากฝากไปถึงผู้ประกอบการ และนักงานในสถานบริการ ให้นำแบบอย่างในการทำความดี เพื่อเป็นการสร้่งภาพลักษณ์ ที่ดีของการท่องเที่ยว เเละเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว ว่ามาท่องเที่ยวและมีความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ขอให้มีความซื่อสัตย์ เก็บของผู้อื่น อย่าได้นำมาเป็นของตัวเอง ซึ่งในครั้งนี้ ตนได้มามอบรางวัล และให้กำลังใจ กับน้องพนักงานรายนี้ และให้กำลังใจผู้ประกอบการ ที่มีพนักงานที่มีความซื่อสัตย์ ในโรงแรม ขอให้เก็บรักษาความดีแบบนี้ตลอดไป ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าว

สำหรับ เรื่องนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา นางสาว สวี สวี เล็ต มาว อายุ 37 ปี ชาวเมียนมา ตำแหน่งพนักงานแม่บ้าน ของโรงแรมอาร์คบาร์ และสถานบันเทิงอาร์คบาร์ ได้เก็บกระเป๋าสตางค์สีเขียว ภายในมีเงินสกุลออกเตรเลีย ฉบับละ 100 ดอลล่าร์สกุลออสเตรเลีย จำนวน 11,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย คิดเป็นเงินไทยประมาณ 280,000 บาท ไทย ตกอยู่ใต้บันใด ริมทางเดิน ภายในโรงแรม หลังพบแล้ว ทางพนักงานหญิงชาวเมียนมาได้วิทยุ แจ้งมายังผู้จัดการ เพื่อนำเงินมาตรวจสอบ

ต่อมาทางผู้จัดการโรงแรม ได้แจ้งให้ทาง พ.ต.ท.ปัญญา นิรัตนติมานนท์ รอง ผกก.ป.รรท. สภ.บ่อผุด มาทำการตรวจสอบ พร้อมไล่เช็กวงจรปิดภายในโรงแรม และพบว่ามีนักท่องเที่ยวภายในโรงแรม ทราบชื่อนายอเล็กซานเดอร์ โจเซฟ อายุ 31 ปี สัญชาติเนเธอร์แลนด์ พักที่ห้อง 1201 ในโรงแรมอาร์คบาร์ จึงได้การตรวจสอบ ทราบว่า นายอเล็กซานเดอร์ เพื่งเดินทางมาพัก เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา จึงได้ติดตามไปที่ห้องพัก พร้อมมอบทรัพย์สินคืน ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ภาพ/ข่าว เชิดชาย ทวีเมือง ทีมข่าว @ชายแดนใต้ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี