ยึดปืนในป่า พบถูกขโมยจาก ค่ายปิเหล็ง ปี 47 นอภ.เผยอดีตเคยเป็นที่ซ่องสุม แต่ถูกตีจนแตก

0
2302

ยึดปืนในป่า  พบถูกขโมยจาก ค่ายปิเหล็ง ปี 47 นอภ.เผยอดีตเคยเป็นที่ซ่องสุม แต่ถูกตีจนแตก

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส พันตำรวจเอก ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.สุไหงปาดี ได้ร่วมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง เดินทางเข้าทำการพิสูจน์ทราบภายในสวนยางพาราบ้านละหาน ม.8 ต.ปะลุรู หลังได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดี พบแหล่งซุกซ่อนอาวุธปืนสงครามของกลุ่มผู้ไม่หวังดี เมื่อถึงเป้าหมายเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าไปตามถนนในร่องสวนยางพารา ห่างจากถนนในหมู่บ้านประมาณ 300 เมตร พบลำกล้องปืนโผล่ออกมาจากพงหญ้าในลำธารให้เห็น จึงนำขึ้นมาตรวจสอบพบเป็นอาวุธปืนเอ็ม.16 เอ 1 อยู่ในสภาพขึ้นสนิมไม่สามารถใช้งานได้ ตรวจสอบพบ มีหมายเลขทะเบียนปืน 9542963 ซึ่งเป็นปืนที่คนร้ายบุกขโมยไปจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชครินทร์ เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547

ต่อมา นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี และ พันตำรวจเอก ภักดี ปรีชาชน ผกก.สภ.สุไหงปาดี จึงได้ร่วมกันวางแผนในการส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมดจัดแถวและเดินหน้ากระดานในรัศมี 50 เมตร เพื่อตรวจสอบพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียด ก่อนจะพบเสื้อเกราะสีดำ รุ่นบางระจัน จำนวน 1 ตัว ในช่องกระเป๋ามีปลอกกระสุนปืนลูกซอง 5 ปลอกที่ซุกซ่อนอยู่ไว้ในพงหญ้าที่รกทึบ ห่างจากจุดพบอาวุธปืน เอ็ม.16 ประมาณ 100 เมตร ซึ่งอยู่ในสภาพแผ่นเหล็กที่ใช้เป็นเกราะกันกระสุนขึ้นสนิม ห่างกันประมาณ ประมาณ 30 เมตร พบถุงพลาสติกสีขาวมีสภาพเปื่อย ภายในบรรจุสายไฟฟ้าสีขาวไว้ จำนวน 2 ขด ซึ่งคาดว่า คนร้ายใช้สายไฟฟ้าดังกล่าวไปต่อวงจรกับตัวจุดชนวนระเบิด และเชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวในอดีตเคยเป็นแหล่งซ่องสุมและซุกซ่อนอาวุธของกลุ่มผู้ไม่หวังดี หลังเสร็จภารกิจเจ้าหน้าที่ได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มาทำการตรวจสอบของกลางดังกล่าว เพื่อที่จะสามารถขยายผลต่อไป

นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เปิดเผยว่า สถานที่ดังกล่าวสันนิษฐานกลุ่มผู้ไม่หวังดี เคยใช้เป็นสถานที่ซ่องสุม ซุกซ่อนอาวุธและวางแผนก่อเหตุร้าย แต่หลังจากสมาชิกกลุ่มผู้ไม่หวังดีดังกล่าว อาจจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญทำให้สมาชิกในกลุ่มเกิดความระส่ำระสายและแยกย้ายกันหลบหนีออกจากพื้นที่ และได้ทิ้งของกลางทั้ง 3 ไว้ จนชาวบ้านมาพบเห็นดังกล่าว

ภาพ / ข่าว มาหะมะ ดือเลาะ @ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส