มิติใหม่ วงการกีฬา!! สร้างเยาวชนทีมรักบี้หญิง อนาคตหวังผลักดันสู่ทีมชาติ

0
166

 มิติใหม่ในวงการกีฬาชายแดนใต้  วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก ปัตตานี นำร่องพัฒนากีฬารักบี้ฟุตบอลหญิง และเปิดรับสมัครสถานศึกษาเข้าร่วมโครงการพัฒนากีฬารักบี้ฟุตบอลหญิง อนาคตผลักดันสู่ทีมชาติ

นายราตรีสวัสดิ์ ธนานันต์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก ปัตตานี เปิดเผยว่า พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ หัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เปิดไฟเขียว มีนโยบายสนับสนุนให้สถานศึกษาเปิดสอนกีฬารักบี้ฟุตบอลหญิงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้    ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากโค้ชผู้ฝึกซ้อมและสอนทักษะต่าง ๆ ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง ที่ผ่านทางสมาคมกีฬารักบี้แห่งประเทศไทยหลายท่าน ได้แก่ นายสุธรรม บุญยะผลึก (ปู่ท้าว) อดีตนักกีฬารักบี้ฟุตบอลทีมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายนพดล สุรทินฑ์ อดีตนักกีฬารักบี้ฟุตบอลทีมชาติไทย ดร.ยงศักดิ์ ณ สงขลา รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตกรุงเทพ ซึ่งทั้ง 3 ผู้ฝึกสอนกีฬารักบี้ฟุตบอลหญิง ได้เสียสละและทุ่มเทเวลามาเป็นผู้ฝึกสอนในโครงการพัฒนานักเรียนกีฬารักบี้ฟุตบอลหญิง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ คาดว่าในอนาคตจะสามารถให้นักเรียน นักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันได้ในระดับชาติ ระดับสากลต่อไปได้

นายราตรีสวัสดิ์ ธนานันต์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก ปัตตานี  กล่าวว่า ต้องการเปิดโอกาสได้สร้างนักกีฬารักบี้ ให้แพร่หลายมากขึ้น ได้ศึกษาจากประเทศเพื่อนบ้านมาแล้ว ซึ่งขณะนี้ วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษก ปัตตานี เป็นสถานศึกษานำร่องโครงการพัฒนากีฬารักบี้ฟุตบอลหญิงจำนวน 40คน เพื่อพัฒนาเยาวชนของชาติ ให้เป็นผู้ที่มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง มีความสามัคคีในหมู่คณะ รู้จักทำงานเป็นทีม มีจิตใจที่ดีงาม มีน้ำใจนักกีฬา ให้กับนักเรียนในพื้นที่ ล่าสุด ตั้งทีมเร่งฟิตซ้อมเพื่อเตรียมแข่งขันที่สงขลา มีทีมมาเลเซีย ทีมกระบี่ท ทีมสุราษฏร์ธานี ทีมปัตตานีและทีมนราธิวาส  ในเดือนสิงหาคมนี้ คาดว่าอนาคตเตรียมผลักดันสู่ทีมชาติได้ต่อไป

ขณะนี้ โครงการเปิดรับสมัครสถานศึกษาที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถติดต่อประสานข้อมูลรายละเอียดได้ที่ ศูนย์ประสานงานและบริหารการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือกระทรวงศึกษาธิการ (ส่วนหน้า)

ทีมข่าว@ชายแดนใต้

แสดงความคิดเห็น