อย่าพลาด ! ทุเรียน “นมสาว” ของ อ.นาทวี หอม หวาน มัน อร่อยเหาะ กินฟรี !!!

0
2175

อย่าพลาด ! ทุเรียน “นมสาว” ของ อ.นาทวี หอม หวาน มัน อร่อยเหาะ กินฟรี !!!

อ.นาทวี จ.สงขลา-ทุเรียน”นมสาว”ซึ่งเป็นทุเรียนพื้นเมืองของ อ.นาทวี จ.สงขลา ออกลูกให้กินกันอีกครั้งในปีนี้รสชาติหอมหวานมันมาก โดยจะออกลูกให้กินในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม และปัจจุบันมีให้กินและเหลือต้นอยู่น้อยมาก หนึ่งในนั้นคือที่สวนทุเรียนของวัดนาทวีที่แทบจะเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวจำนวน 9 ต้น เปิดให้ญาติโยมที่ไปทำบุญได้กินฟรี

ทุเรียนพันธุ์นมสาว ซึ่งเป็นทุเรียนพื้นบ้านของ อ.นาทวี จ.สงขลา เริ่มออกลูกให้กินกันอีกครั้งในปีนี้ ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม โดยเฉพาะที่สวนทุเรียนพันธุ์นมสาวของวัดนาทวี ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านวังใหญ่ปลายรำ หมู่ 9 ต.นาทวี อ.นาทวี และอาจเป็นสวนเดียวที่ยังคงอนุรักษ์ทุเรียนพันธุ์นมสาวเอาไว้

เนื่องจากเป็นที่ดินของวัดนาทวีที่ได้รับบริจาคจากชาวบ้านนานมาแล้ว และที่สวนแห่งนี้มีทุเรียนพันธุ์”นมสาว”อยู่9 ต้นและแต่ละต้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 150 ปี และปีนี้ออกลูกมามากเป็นพิเศษแต่ละต้นมีนับร้อยๆลูก และเมื่อสุกก็จะทยอยตกจากต้นให้เก็บกิน เนื่องจากต้นค่อนข้างสูงมาก และทุเรียนบ้านส่วนใหญ่จะปล่อยให้สุกคาต้นและตกลงมาเอง

และหลวงพ่อภัตร อริโย เจ้าอาวาสวัดนาทวี ได้นำทุเรียนนมสาวจากสวนนี้ออกมาแจกจ่ายให้กับประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาทำบุญที่วัดนาทวีได้กินกันฟรีคนละลูกสองลูกจนกว่าจะหมด

สำหรับจุดเด่นของทุเรียนพันธุ์นมสาว ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านที่มีชื่อเสียงมานานของ อ.นาทวี จะมีลักษณะเด่นคือ ก้นแหลม เนื้อออกสีขาว เม็ดไม่ใหญ่ เนื้อนุ่ม หอมและหวานมันมาก เรียกว่าหากได้มีโอกาสกินก็แทบจะหยุดไม่ได้เพราะอร่อยมาก ที่สำคัญปัจจุบันทุเรียนพันธุ์นมสาวปัจจุบันค่อนข้างหากินยากมากและแทบจะไม่มีให้เห็นอีกแล้ว โดยที่เหลืออยู่ก็ที่สวนของวัดนาทวี ซึ่งยังคงอนุรักษ์เอาไว้

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา