ชาวมาเลเซีย เกาะติดทีมหมูป่า ร่วมส่งกำลังใจทีมค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงที่เชียงราย

0
397

ยะลา-ชาวต่างชาติยังคงเกาะติดความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ยังคงทำงานกันอย่างไม่หยุด ท่ามกลางอุปสรรคจากฝนและระดับน้ำในถ้ำ เพื่อฝ่าอุปสรรคนำเด็กและโค้ช ออกมาจากถ้ำโดยเร็วและปลอดภัยทุกคน

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ในย่านเศรษฐกิจตัวเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ต่างเลือกหาซื้อหนังสือพิมพ์มาเลเซียเพื่อติดตามความคืบหน้าการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่หายไปในถ้ำตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา

โดยสำนักข่าว สตาร์เวิลด์ มาเลเซีย รายงานว่า ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องและระดับน้ำที่เพิ่มสูงยังคงเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือ พร้อมทั้งระบุว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงทำงานกันไม่หยุด ท่ามกลางความหวังที่จะนำทีมนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนทั้งหมดออกมาอยู่ในจุดที่ปลอดภัย ขณะที่ทีมกู้ภัยที่ยังคงเผชิญอุปสรรคจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงในถ้ำ แม้จะมีการนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออกจากถ้ำ แต่ระดับน้ำยังคงเพิ่ม

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่าถ้ำหลวงเป็นถ้าที่ยาวที่สุดเป็นอันดับ 4 ของไทย และอาจเกิดน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการปีนเข้าถ้ำ จึงทำได้แค่ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนเท่านั้น

ด้าน MR.Masu  Bin Sulaiman  (นาย มาซู บิน สุไลมาน)  อายุ 50 ปี ชาวมาเลเซียที่เดินทางมาจากกัวลาลัมเปอร์เพื่อมาท่องเที่ยวใน อ.เบตง บอกว่า ประชาชนในมาเลเซียส่วนหนึ่งก็ได้ติดตามข่าวสารกรณีการให้การช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่หายไปในถ้ำตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งตนเองทราบข่าวภายหลังสำนักข่าวในประเทศมาเลเซียและอีกหลายสำนักข่าวก็ได้รายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมให้กำลังใจทุกฝ่ายในการให้การช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำและในช่วงนี้ตนเองเดินทางมาท่องเที่ยว อ.เบตง ก็แวะซื้อหนังสือพิมพ์ เพื่อติดตามการช่วยเหลือเช่นกัน และขอให้กำลังเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือเด็กและโค้ชออกมาอย่างปลอดภัย

ข่าว…เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว@ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา