“บาตาบูโระ””ฆูลาบือซา”อาหารและขนมพื้นเมืองโบราณปัตตานี

0
1952

“บาตาบูโระ””ฆูลาบือซา”อาหารและขนมพื้นเมืองโบราณปัตตานี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จังหวัดปัตตานีจัดกิจกรรมแข่งขันทำอาหารและขนมพื้นเมืองปัตตานี ที่ สนามกีฬากลางจังหวัดปัตตานี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เข้าชมการแข่งขันการทำอาหารและขนมพื้นเมืองโบราณปัตตานี (ขนม “บาตาบูโระ” / แกงมัสมั่นเนื้อ “ฆูลาบือซา” / การจัดสำรับอาหารพื้นเมือง) จัดโดย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งภายในงานแสดงสินค้า วัฒนธรรม ของดีเมืองตานี และงานกาชาดจังหวัดปัตตานี มีทีมเข้าแข่งขันจาก12 อำเภอในจังหวัดปัตตานีเข้าร่วม

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่เราทำอาหารประเภทของคาว 1 อย่าง ของหวาน 1 อย่าง ของคาว คือ ฆูลาบือซา หรือเราเรียกว่า แกงมัสมั่น หรือแกงใหญ่ เป็นอาหารคาวโบราณ ซึ่งหากินได้ยาก จะเห็นได้ตามงานแต่งงานใหญ่ๆ และอย่างที่ 2 คือของหวาน   บาตาบูโระ แปลว่า หมอนเก่าๆ หายาก       ทานยาก และคนทำก็หายาก ควรค่าแก่การอนุรักษ์ เช่นกัน เป็นเมนูอาหารในใจของท่าน ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์

นายสุริยะ กิติบุญญา พัฒนาการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อที่จะแข่งขัน และนุรักษ์ไว้ เมื่อเสร็จการแข่งขันแล้วจะมีการจัดสํารับ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการทำอาหารโบราณ ทั้งคาวทั้งหวาน และการจัดสํารับอาหารเพื่อตอบโจทย์ โครงการโอทอป           นวัตวิถี ที่ทางสมาคมอาหาร จะนำมาทำประกอบเป็นหนังสือ เรื่องการทำอาหารโบราณจังหวัดปัตตานีต่อไป

สำหรับผลการประกวด “แกงฆูลาบือซา” อันดับ 1 : ทีม A อำเภอทุ่งยางแดง ประกวด “ขนมบาตาบูโระ” อันดับ 1 : ทีม E อำเภอหนองจิก และผลการประกวด “จัดสำรับอาหารพื้นเมือง” อันดับ 1 : ทีม E อำเภอหนองจิก

ภาพ/ข่าว/@ชายแดนไต้