ยึดระเบิดมหาประลัย เตรียมถล่มเมือง หลังมือระเบิดกลับใจรายงานตัวกับแม่ทัพ แฉสิ้น ระเบิด 80 กก.เตรียมวินาศกรรมชายแดนใต้ (ชมคลิป)

0
3173

ยึดระเบิดมหาประลัย เตรียมถล่มเมือง หลังมือระเบิดกลับใจรายงานตัวกับแม่ทัพ แฉสิ้น ระเบิด 80 กก.เตรียมวินาศกรรมชายแดนใต้

วันที่ 17 มิ.ย. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด ตชด.44 จำนวนหนึ่ง ได้ร่วมเดินทางขึ้นเทือกเขากาหลง ซึ่งตั้งอยู่หลังหมู่บ้านกำปงบารู หมู่ที่ 10 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เพื่อพิสูจน์ทราบวัตถุระเบิดน้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุ้งต้ม

ที่ซุกซ่อนอยู่ในสวนยางพาราบนเทือกเขา ตามที่นายมือลี ขอสงวนนามสกุล ซึ่งเป็นมือประกอบระเบิดของสมาชิกแนวร่วมกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่ได้ติดต่อขอมอบตัวพร้อมพวกรวม 3 คน กับแม่ทัพภาค 4 เมื่อวานที่ผ่านมา และได้ให้ข้อมูลเป็นประโยชน์กับเจ้าหน้าที่ โดยระเบิดลูกดังกล่าวเตรียมให้สมาชิกแนวร่วมอีกชุดหนึ่ง นำมาใช้ก่อเหตุหลังจากเสร็จสิ้นในช่วงเทศกาลรายอ

โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายมือลี เดินทางไปชี้จุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าลัดเลาะขึ้นเทือกเขาโดยผ่านสวนยางพารา เป็นเวลานานกว่า 30 นาที พบระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าวซุกไว้ที่พงหญ้ารกทึบในสวนยางพารา ซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เจ้าหน้าที่ได้ใช้คีมตัดวงจรระบบจุดชนวนระเบิดออกจากถัง 

ที่นายมือลี ได้ตั้งระบบจุดฉนวนไว้ 4 แบบ เพื่อเลี่ยงการตัดสัญญาณจุดชนวนระเบิดของเจ้าหน้าที่ และเมื่อเจ้าหน้าที่ทำการเก็บกู้วัตถุระเบิดดังกล่าวแล้ว ได้นำวัตถุระเบิดลูกดังกล่าวลงมา เพื่อใช้ศึกษาการต่อชนวนระเบิดของคนร้าย ที่เจ้าหน้าที่อาจจะต้องพบกับระเบิดในลักษณะนี้ยังที่เกิดเหตุต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่จะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ได้รับ ในการเก็บกู้วัตถุระเบิดในโอกาสต่อไป

แต่ถึงอย่างไรก็ตามการเข้ามอบตัวของนายมือลี และพวก รวม 3 คน กับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เมื่อวานนี้ที่ผ่านมา ในพื้นที่เทิอกเขาเขตรอยต่อระหว่างบ้านเจาะกะพ้อ ต.กะรุบี อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี กับบ้านปูลามอง ต.เกะรอ อ.รามัน จ.ยะลา พร้อมของกลางระเบิดเเสวงเครื่องที่บรรจุในถังแก๊สปิคนิค หนักประมาณ 20 กิโลกรัม จำนวน 1 ลูก และอาวุธปืน M.16 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนจำนวน 26 นัด ซึ่งในวันนี้ พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้นำตัวนายมือลี ไปทำการตรวจยึดระเบิดอีก 1 ลูกบนเทือกเขาในพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส เป็นการเพิ่มเติม..

ข่าว / ณรงค์ นวลสกุล ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส รายงาน

                                            

แสดงความคิดเห็น