ป๋าเปรม นายกฯคนที่ 16 กลับบ้านเกิด ณ สงขลา กราบรูปเหมือนบิดามารดา คนสงขลาต้อนรับอบอุ่น

0
1308

ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษเยี่ยมบ้านพธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา บ้านเกิด พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 16 เพื่อกราบไหว้รูปเหมือนของบิดามารดาก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ ที่ 17 มิถุนายน พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เดินทางมาเยี่ยมบ้านพธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา บ้านเกิด พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ถนนจะนะ เขตเทศบาลนครสงขลา โดยมีนายสมศักดิ์  ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลาพร้อมผู้บริหารและพนักงานเจ้าหน้าที่เทศบาลนครสงขลาร่วมต้อนรับและเรียนเชิญ พลเอก เปรมฯ ขึ้นไปบนบ้านเพื่อทำการกราบไหว้รูปเหมือนของบิดามารดาที่ประดิษฐานอยู่ที่บ้านพธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา และเดินชมบ้านที่จำลองบรรยากาศบ้านพักของครอบครัวติณสูลานนท์ในอดีต มีการจัดแสดงสาแหรกตระกูล ข้าวของเครื่องใช้ในครัว เครื่องจักรสานต่างๆ เตียงนอน ปืนผาหน้าไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ประดับตกแต่งบ้านเรือนในอดีต เครื่องสีข้าวขนาดเล็กที่ใช้ในครัวเรือน มีภาพเก่าแก่ประดับตามผนัง

สำหรับบ้านพธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา บ้านเกิด พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ตั้งอยู่ที่ถนนจะนะ ต.บ่อยาง อ.เมือง ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา  บ้านพธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา เคยเป็นบ้านพักของรองอำมาตย์โทขุนวินิจพัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) พะทำมะรงพิเศษเมืองสงขลา บิดาของพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ พลเอกเปรมเป็นบุตรคนที่ 6 และเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ 

เรือนจำกลางสงขลาได้ใช้บ้านหลังนี้จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้และประวัติวงศ์ สกุลติณสูลานนท์เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2532 ปัจจุบันเรือนจำกลางสงขลาได้มอบให้เทศบาลนครสงขลาเป็นผู้ดูแลบ้านพธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา แห่งนี้ 

บ้านพธำมะรงค์ จังหวัดสงขลา เป็นเรือนไม้ยกพื้นชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยาสองหลังคู่มีชานเปิดโล่งเชื่อมถึงกัน มีบันไดขึ้นด้านหน้า ภายในจำลองบรรยากาศบ้านพักของครอบครัวติณสูลานนท์ในอดีต มีการจัดแสดงสาแหรกตระกูล ข้าวของเครื่องใช้ในครัว เครื่องจักรสานต่างๆ เตียงนอน ปืนผาหน้าไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ประดับตกแต่งบ้านเรือนในอดีต เครื่องสีข้าวขนาดเล็กที่ใช้ในครัวเรือน มีภาพเก่าแก่ประดับตามผนัง บริเวณบ้านยังมีบ่อน้ำบาดาลที่เป็นน้ำใช้ของคนสมัยก่อนด้วย 

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น