รื้อคอกหอยผิดกฎหมายร่วม 2000 ไร่ คืนพื้นที่ให้ท้องทะเล ที่ใช้เลี้ยงชีพมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

0
362

ประมงพื้นบ้าน และส่วนราชการ สนธิกำลังรื้อคอกหอยผิดกฎหมายร่วม 2000 ไร่ คืนพื้นที่ให้ท้องทะเล   ชาวประมงพื้นบ้าน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ปกครองและประมงกว่า 120 คน เข้าดำเนินการรื้อถอนหลักไม้ที่ใช้กันแนวเขตคอกหอย ในพื้นที่ ปากคลองฉนาก อ่าวบ้านดอน ต.คลองฉนาก อ.เมือง จ.สุราษฎร์ฯ ตามมาตรการจัดระเบียบคอกหอย คืนท้องทะเล คืนวิถีชาวประมงให้กับประมงพื้นบ้านของอ่าวบ้านดอน ที่ถูกรุกล้ำจากผู้ประกอบการเลี้ยงหอยยึดพื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อส่วนตัว จนเกิดข้อพิพาทแย้งชิงทรัพยากรมาเป็นเวลานาน
โดยในวันนี้มีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมตรวจเยี่ยมการรื้อถอนคอกหอยด้วย ซึ่งต้องใช้เรือประมงพื้นบ้านเข้าดำเนินการรื้อถอนกว่า 20 ลำ ร่วมถึงเรือเจ้าหน้าที่ ที่ออกไปร่วมอำนวยความสะดวกตามแผนการปฏิบัติงาน เนื่องจากมีพื้นที่ที่ต้องรื้อถอนเป็นจำนวนเกือบ 2000 ไร่ ที่อยู่ริมชายฝั่งในเขต 3600 เมตร พื้นที่ประกอบอาชีพของประมงพื้นบ้านด้วยเครื่องมือที่จำกัดตามกรอบกฎหมายประมง  ที่ใช้เลี้ยงชีพมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เช่น ทอดแห วางอวน ลงเบ็ด แบบชนิดที่ไม่ทำลายล้างผลาญ แต่เนื่องจากจุดดังกล่าวรวมถึงพื้นที่อ่าวบ้านเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์เกิดลูกหอยแคลงจำนวนมากจึงเกิดการแย่งชิงทรัพยากร ซึ่งในพื้นที่สาธารณะอนุญาติให้ใช้มือในการงมจับลูกหอยเท่านั้น

ซึ่งนายยอดรักษ์ ปลอดอ่อน ประมงจังหวัด เปิดเผยว่า หลังจากนี้ได้สั่งการทางประมงจังหวัดดำเนินการตามแผนงานของจังหวัด ด้วยการเรียกผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่นอกเขตอนุญาติเข้าพบ พร้อมชี้แจงและขอให้ดำเนินการรื้อถอนด้วยตัวเองก่อน แต่หากไม่รื้อถอนเองเจ้าหน้าที่จะดำเนินการบังคับใช้กฏหมายและเข้ารื้อถอนเอง ซึ่งในส่วนกรณีที่ต้องบังคับใช้กฏหมาย และใช้กำลังเจ้าหน้าที่เข้ารื้อถอน จะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเรียกเก็บจากผู้ประกอบการ แต่หลังจากการเรียกผู้ประกอบการเข้าพบก็จะมีระยะเวลาให้ผู้ประกอบการดำเนินการในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะบังคับใช้กฏหมาย 

  สำหรับในส่วนของคอกหอยที่อยู่นอกเขตอนุญาต และเป็นคอกหอยที่ผิดกฎหมายยังมีอีกหลายหมื่นไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอนที่ทางตังหวัดวางไว้ เพื่อเรียกคืนท้องทะเลให้เป็นที่สาธารณะตามที่ควรจะเป็น

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี

แสดงความคิดเห็น