“ทุเรียนยาวลิ้นจี่” มรดกล้ำค่าจากเบตง ชื่อเสียงเลื่องชื่อไปไกลถึงต่างแดน ชาวสวนเกษตรอินทรีย์บ้านบ่อน้ำร้อน (ชมคลิป)

0
2415

มรดกล้ำค่าจากเบตง “ทุเรียนยาวลิ้นจี่” ชื่อเสียงเลื่องชื่อไปไกลถึงต่างแดน ชาวสวนเกษตรอินทรีย์บ้านบ่อน้ำร้อน …

คุณเจษฎา สิริโยทัย ผู้สื่อข่าว @ชายแดนใต้ และ คุณอิมรอน ดามาอู ช่างภาพ @ชายแดนใต้  ประจำ อ.เบตง จ.ยะลา  จะพานักชิม ผลไม้และเที่ยวชมสวนผลไม้ มรดกล้ำค่าจากเบตง “ทุเรียนยาวลิ้นจี่” ของชาวสวนเมืองเบตงแท้ ๆ  ซึ่งเป็นการทำสวนแบบพื้นบ้าน  จากรุ่นแม่ สู่รุ่นลูกโดยอาศัยการทำเกษตรแบบโบราณ ทำเองขายเองการปรับเปลี่ยนวิธีคิดและทดลองทำตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 จนประสบผลสำเร็จ “ทุเรียนยาวลิ้นจี่” จนเป็นที่เลื่องชื่อไปไกลถึงต่างแดน

หนุ่มใหญ่ชื่อ นายธรรมนูญ ชาญวิรวงศ์ หรือคุณแฮบปี้ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่  129/3 หมู่ที่ 5 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา หรือใครๆเรียกว่า เฮียแฮบปี้  ด้วยความมุ่งมั่น บากบั่น ต่อสู้ โดยการริเริ่มทำสวนทุเรียนมากว่า 30 ปีของคุณแฮบปี้ เจ้าของสวนทุเรียนพันธุ์ดัง “ทุเรียนยาวลิ้นจี่”  ที่ เริ่มโค่นต้นยางพาราแล้วหันมาปลูกทุเรียนทดแทนต้นยางพารา หลังโค่นต้นยางพารา เพื่อนบ้านค่อนแคะ กล่าวหาว่า “บ้า” แต่ด้วยความมุมานะอุตสาหะ อดทนต่อสู้ เพื่อบุกเบิก ก่อร่างสร้างตัวมาจนถึงปัจจุบัน และลงมือปลูกทุเรียนรวมๆทุกสายพันธุ์กว่า 100 ไร่ ด้วยพันธุ์เด่นๆเช่นก้านยาว ชะนี พวงมณี หมอนทอง ฯลฯ

ด้วยความที่คุณแฮบปี้ เป็นคนขยันขันแข็งและมีความกตัญญูรู้คุณ คอยดูแลบุพการี ควบคู่กับการดูแลสวนทุเรียนมาตลอดด้วยระยะเวลาที่ยาวนาน อีกทั้งเป็นคนที่ไม่หยุดนิ่ง เริ่ม คิดค้น ทดลอง เพาะพันธุ์ปลูกทุเรียนจนมาได้พันธุ์ทุเรียนหนึ่งเดียวของอำเภอเบตง นั่นคือทุเรียนพันธุ์ยาวลิ่นจี่ ทุเรียนพันธุ์ดีที่มีอยู่สวนนี้ที่เดียว หนึ่งเดียว ต้นเดียว ในบ้านบ่อน้ำร้อน อ.เบตง จ.ยะลา “The special one of Betong” “ยาวลิ้นจี่”ทุเรียนพันธุ์เยี่ยม รสชาติดี รูปทรงแปลก เนื้อหอมหวาน พูใหญ่ รูปทรงคล้ายฟักทอง สีเนื้อทุเรียนเหลืองอร่ามตา ชวนรับประทาน เป็นที่ถูกปากของผู้นิยมบริโภคทั้งคนไทยและชาวมาเลเซีย ถึงกับมาเหมาจองลูกทุเรียนทั้งต้น

จุดกำเนิดของพันธุ์ทุเรียน”ยาวลิ้นจี่” ที่ไปที่มา คือ ผลผลิตของสวนทุเรียนคุณแฮบปี้ ทั้งสวน จะถูกจับจองโดยพ่อค้าชาวมาเลเซียโดยเฉพาะพันธุ์ก้านยาวเป็นที่นิยมของชาวมาเลเซียทุกปี เหตุเกิดเมื่อ 3 ปีก่อน มีชาวมาเลเซียที่ได้ลิ้มชิมรสชาติของ”ยาวลิ้นจี่”แล้วติดใจในรสชาติ จึงเกิดการไล่ล่าตามหา ต้นทุเรียนนี้ให้ได้ จึงมาติดต่อคุณแฮบปี้ว่า มีผลผลิตทุเรียนเลิศรส อยู่ที่สวน มีอะไรที่พิเศษกว่าต้นอื่นๆ ทางคุณแฮบปี้เอง จึงรีบกลับไปโฟกัสทั้งสวน จนเจอต้น”ยาวลิ้นจี่”ซึ่งเป็นไฮไลต์ของสวน ซึ่งจะถูกเหมาผลผลิตทั้งต้นด้วยมูลค่า ตัวเลข 6 หลักเลยครับและเป็นที่มาของชื่อเสียง ที่กล่าวขานถึงทุกวันนี้ กับคำที่ว่า “ทุเรียนพันธุ์ยาวลิ้นจี่ มรดกล้ำค่าจากเบตง”

ในปีนี้ “The special one of Betong”หนึ่งเดียวต้นนี้ “ยาวลิ้นจี่”ได้ทำหน้าที่ตอบแทนเจ้าของสวน เต็มที่อีกครั้ง ด้วยการออกดอกติดผลเต็มต้นไปหมด รอรองรับผู้ที่จะได้ลิ้มลองรสชาติอันเป็นเลิส ในช่วงเดือน สิงหาคม และ เดือนกันยายน และสำคัญยิ่ง ทางคุณแฮบปี้ ได้มองการณ์ไกล ว่าถ้ามีเพียงตนเองเท่านั้นที่มีต้นพันธุ์ดี ก็จะไม่เกิดประโยชน์ต่อกลุ่มสมาชิก ผู้หลงรักพันธุ์ทุเรียนพันธุ์ดีมีคุณภาพ จึงได้ลงมือขยายพันธุ์ด้วยสองมือของตนเอง เพาะพันุ์ทำต้นพันธุ์”ยาวลิ้นจี่”รุ่น Limited addition มีจำกัด หมดแล้วหมดเลย พร้อมจะเริ่มจำหน่ายให้สมาชิกมิตรรักแฟนพันธุ์แท้ เกษตรกรผู้ที่ต้องการพันธุ์พิเศษนี้”ยาวลิ้นจี่”ได้นำไปลงแปลงปลูกกัน ซึ่งสวนเกษตรผสมผสาน  ของคุณแฮบปี้ นี้   ในการสื่อสารประชาสัมพันธ์  ไปสู่เพื่อนบ้าน  หรือสู่ประชาชนอื่น ๆ ยังได้คำแนะนำจากนายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง  ให้คนทั้งอำเภอเบตงได้ทราบ    ถึงการทำเกษตรผสมผสานแบบพื้นบ้านเกษตรอินทรีย์ พบว่ามีหลายหน่วยงานที่ให้ความสนใจการทำสวนเกษตรพื้นบ้านนี้   พร้อมมาชม  และเลือกซื้อ  บอกต่อปากต่อปาก  และหากเกษตรกรอื่นสนใจ   สามารถสอบถามข้อมูลหรือจะมาดูมาหาซื้อหาผลไม้ปลอดสารพิษ   ติดต่อผ่าน กลุ่มทุเรียนเบตง

1.ไกรวุฒิ เจ้าวิลาส เฟสบุ๊ค”ไกรวุฒิ เจ้าวิลาส”  ไลน์ไอดี : 1973 kraiwut 
2.อาคม เฟสบุ๊ค”ร้านปันโซ บ่อน้ำร้อน” โทร 098-871 4889 
3.ศักดิ์ศรี สง่าราศรี เฟสบุ๊ค”Saksri Sangarasri“ โทร-098-016 2806
4.ธรรมนูญ ชาญวิรวงค์ เฟสบุ๊ค “ส้มโชกุน เบตง จิตต์มาลี”  โทร 081-388-0994
5.ไพบูรณ์ พิริยานันท์ เฟสบุ๊ค “paiboon piriyanan” โทร 092-792-8923

บัญชีธนาคารสำหรับโอนเงิน บัญชีชื่อ อาคม ศรีสง่าพงศ์ เลขที่บัญชี 017-8-65527-2  ธ.กสิกรไทย สาขาเบตง  นายธรรมนูญ ชาญวิรวงศ์ หรือคุณแฮบปี้ กล่าวในที่สุด

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ภาพ…อิมรอน ดามาอู อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593

แสดงความคิดเห็น