กอ.รมน.แถลงกรณีคลิปขู่จะก่อเหตุใหญ่ 28 พค.หวังต้องการป่วนเดือนรอมฎอน ด้านผู้นำศาสนาวอนอย่าเชื่อข่าวลือ (ชมคลิป)

0
3158

กอ.รมน.แถลงกรณีคลิปขู่จะก่อเหตุใหญ่ 28 พค.หวังต้องการป่วนเดือนรอมฎอน ด้านผู้นำศาสนาวอนอย่าเชื่อข่าวลือ ที่ต้องการสร้างความเดือดร้อนเดือนอันประเสริฐ

วันที่ 27 พ.ค. ที่สำนักคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พันเอกธนาวีร์  สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าพร้อมด้วย นายแวดือราแม  มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ร่วมแถลงชี้แจงในกรณีที่มีบุคคลปล่อยข่าวลือว่าขอให้คนมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ห้ามเข้าเมือง ย่าออกนอกบ้าน ในวันที่ 28 พ.ค. นี้ เนื่องจากว่าจะมีการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ ซึ่งหลังจากที่มีคลิปนี้ออกไป สร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากเดือนนี้เป็นเดือนรอมฏอน ประชาชนจำนวนมากจะต้องเดินทางออกนอกบ้านเพื่อประกอบศาสนกิจในค่ำคืนของเดือนถือศีลอด ประกอบกับในห่วงที่ผ่านมา ได้มีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม จำนวนหลายจุด ซึ่งสร้างความหวาดกลับให้กับประชาชนอย่างมาก

ซึ่งเรื่องนี้ด้าน พันเอกธนาวีร์  สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากภาพข่าวที่ปรากฏเป็นความพยายามปล่อยข่าวลือเพื่อสร้างความสับสนและหวาดกลัวกับพี่น้องประชาชน สร้างความกระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติศาสนกิจของพี่น้องมุสลิม ในห้วงเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ อย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวลือดังกล่าว ทั้งนี้ จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการกับผู้ก่อเหตุทุกราย เช่นเดียวกับการก่อเหตุป่วนเมือง, ลอบวางระเบิดตู้เอทีเอ็ม เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมมาได้แล้วหลายราย ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลเพิ่มเติมการกระทำของกลุ่มคนเหล่านี้ ไม่เคยได้แสดงความรับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของประชาชนมุ่งแต่ก่อเหตุเพื่อประโยชน์ของกลุ่มตนเท่านั้น ซึ่งทางกองทัพภาค 4 ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าดูแลความความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่ เพื่อไม่กระทบต่อการปฏิบัติศาสนกิจในเดือนรอมฏอน

ในขณะที่ด้านนายแวดือราแม  มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ในฐานะผู้นำศาสนารู้สึกว่า การเผยแพร่คลิปดังกล่าว เป็นสิ่งไม่ดี เพราะส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติศาสนกิจในเดือนรอมฎอน ขอให้ทุกคนเข้าใจว่าวัตถุประสงค์ของการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ซึ่งถ้าทุกคนเข้าใจก็จะไม่ก่อให้เกิดความ ตื่นตระหนก ซึ่งถ้าเป็นข่าวลือแล้วก็อย่าไปฟังข่าวลือ เพราะข่าวลือเหล่านี้ไม่สามารถสร้างความแตกแยกและก็ไม่สามารถที่จะขัดขวางการประกอบศาสนกิจได้ ซึ่งอยากจะฝากไปยังผู้นำศาสนาประจำมัสยิดต่างๆและประชาชนที่ถือศีลอดในเดือนรอมฏอน ขอให้ปฏิบัติศาสนกิจเหมือนเดิมไม่อยากให้ไปฟังข่าวลือมากเกินไป

ในขณะที่คลิปที่ถูกเผยแพร่นั้น เป็นคลิปที่มีความยาว 1.17 นาที เป็นเสียงผู้ชาย ที่หันหลังให้กับกล้อง โดยเอาผ้าซือรือบาน(ซือ-รือ-บาน) คลุมศีรษะไว้ โดยใจความของคลิป กล่าวถึง แจ้งเตือนไปยังประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ให้ออกนอกบ้านในวันที่ 28 พ.ค.นี้ เนื่องจากจะมีการก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ และเป็นการก่อเหตุการณ์ใหญ่ ให้ระวังตัวด้วย

คลิป Live สด,,, กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และ ประธานคณะกรรมการอิสลาม ร่วม แถลงกรณี คลิป ลึกลับ เตือน 28 อันตราย !!

สด,,, กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และ ประธานคณะกรรมการอิสลาม ร่วม แถลงกรณี คลิป ลึกลับ เตือน 28 อันตราย !!

โพสต์โดย แอดชายแดนใต้ เมื่อ 26 พฤษภาคม 2018

แสดงความคิดเห็น