“เว้าะตามา” หรือ อินทผลัม ขายดิบขายดี พี่น้องมุสลิมแห่ซื้อรับเดือนรอมฎอน

0
1793

ชาวไทยมุสลิมซื้ออินทผลัมเพื่อเตรียมรับเดือนรอมฎอน ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 17 พ.ค.61 ตามที่สำนักจุฬาราชมนตรีออกประกาศขณะที่พ่อค้าแม่ค้าสั่งอินทผลัม เพิ่มอีก 2-3 เท่า เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการหลังที่ปีที่แล้วไม่พอจำหน่าย

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ตลาดกิมหยง ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศชาวไทยมุสลิมออกมาหาซื้ออินทผลัมเพื่อเตรียมรับเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม  หลังสำนักจุฬาราชมนตรี ได้ออกประกาศ เรื่องกำหนดวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1438  ว่าหลังจากที่ได้ประกาศให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1438  ในวันอังคารที่ 15 พ.ค.61 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้านั้น ปรากฎว่าในวันและเวลาดังกล่าวไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ จึงขอประกาศว่า วันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน ฮิจเราะห์ศักราช 1439 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ค.61 โดยชาวไทยมุสลิมส่วนใหญ่จะมาซื้ออินทผลัมอย่างเดียว เพราะกลัวว่าสินค้าจะหมดก่อน อีกทั้งเป็นผลไม้จำเป็นที่ต้องใช้กินทุกวันในการละศีลอดตลอดเดือนรอมฎอน

ที่ร้านปังยาซีน ล๊อค(A1-28)  ตลาดกิมหยง ของคุณอัสมา บุญเลิศ เจ้าของร้านขายปลีกและขายส่งสินค้าหลากหลายชนิด ได้สั่งอินทผาลัมซึ่งเป็นผลไม้ที่ใช้ในการละศีลอดมาจำหน่ายในช่วงเดือนรอมฎอน ปีนี้ต้องสั่งอินทผลัม มาเพิ่มอีก 2 – 3 เท่าตัว หลังจากปีที่แล้วไม่พอจำหน่าย ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาสั่งซื้ออินทผลัมมีทั้งประชาชนรวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะซื้อไปทำบุญแจกจ่ายให้กับมัสยิดและชาวไทยมุสลิมนำไปละศีลอด โดยราคาขายปลีกอยู่ที่กล่องละ 80-120 บาท และขายยกลังๆ ละ 12 กล่องในราคา 900 –1,200 บาท ขึ้นอยู่กับพันธุ์อินทผลัม เช่น พันธุ์อัยยะวะ พันธุ์มัยยามี้ พันธุ์ลิเบีย และพันธุ์ที่ขายดีที่สุดคือ พันธุ์เมดจูล ที่จะมีผลผลิตออกมาปีละครั้งเนื่องจากมีรสชาติหวาน เม็ดเล็ก เนื้อเยอะ นอกจากนี้ก็ยังมีอินทผลัมสอดไส้อัลมอลล์ให้ลูกค้าได้เลือกซื้ออีกด้วย

สำหรับอินทผลัมเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาละศีลอดก่อนทานอาหารอื่นๆ ตามแบบอย่างของท่านศาสดานบีมูฮัมหมัด ที่จะละศีลอดด้วยการรับประทานอินทผลัมเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นอินทผลัมสดหรือแห้ง อินทผลัมนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาล ไขมัน โปรตีน และวิตามินที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย และแปรสภาพเป็นพลังงานได้เร็วกว่าผลไม้อื่นๆ

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา