เศรษฐกิจชายแดนเบตงคึกคัก ขานรับมาฮาเดร์เป็นนายกฯ ทำค่าเงินริงกิตพุ่งขึ้น(ชมคลิป)

0
283

เศรษฐกิจค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านอำเภอเบตง เริ่มสดใสขานรับมหาเดร์เป็นนายกฯ ก่อนเลือกตั้งค่าเงินพุ่ง1ริงกิตแลกเป็นเงินไทยได้ถึง 8.13 บาท ขณะที่นักธุรกิจวงการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ระบุ แม้จะเป็นสัญญาณที่ดีเมื่อค่าเงินริงกิตปรับตัวสูงขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าค่าเงินริงกิตยังไม่มีเสถียรภาพหากเก็บเงินริงกิตไว้เก็งกำไรในระยะนี้อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะประสบภาวะขาดทุน เพราะค่าเงิน ริงกิตยังไม่เสถียรภาพ โดยวันที่ 11 พ.ค.ค่าเงินริงกิตลดลงเหลือ 7.98 ต่อ 1 ริงกิต สาเหตุเพราะค่าเงินบาทแข็ง

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งอยู่ติดกับ อ.เปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ความเคลื่อนไหวการค้าชายด้าน อ.เบตง วันนี้คึกคักเป็นพิเศษ หลังนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้กระทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศมาเลเซียเมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่า สกุลเงินสกุลริงกิ ที่เคยตกต่ำในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีค่าเงินที่แข็งขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยอัตราแลกเปลี่ยน ในวันที่ 11 พ.ค. เงินสกุลริงกิตอยู่ที่ 1 ริงกิต แลกเป็นเงินไทยได้ถึง 7.98  บาท

ขณะที่บรรยากาศในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง พบว่า บรรยากาศโดยทั่วไปเริ่มมีคึกคัก เมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงที่ค่าเงินสกุลริงกิตตกต่ำ เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอหลังจากนายมหาเธร์โมฮัมหมัด เป็นผู้นำบริหารประเทศได้สักระยะ ค่าเงินสกุลริงกิตจะแข็งค่าสูงขึ้นต่อเนื่อง เหมือนในอดีต ซึ่งเงินสกุลริงกิตเคยแข็งค่าสูงสุดเมื่อแลกเปลี่ยนเป็นเงินไทย อยู่ที่ 1 ริงกิต เท่ากับ 11 บาท ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยมีการกักเก็บเงินสกุลริงกิตไว้เก็งกำไร เมื่อนำไปแลกเปลี่ยนจะได้กำไรเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 10  และ จากการปรับขึ้นของค่าเงินริงกิตในวันนี้ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มมีความหวังว่าค่าเงินริงกิตจะเเข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อให้ชาวมาเลเซียมีแรงจูงใจที่จะเดินทางกลับเข้ามาท่องเที่ยว และเพิ่มกำลังการจับจ่ายซื้อสินค้าในประเทศไทยมากขึ้น

ด้านนายสมชาย แซ่แต้  นักธุรกิจชาวอำเภอเบตง ที่อยู่ในวงการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ระบุ แม้จะเป็นสัญญาณที่ดีเมื่อค่าเงินริงกิตปรับตัวสูงขึ้น แต่ต้องยอมรับว่าค่าเงินริงกิตยังไม่มีเสถียรภาพ เพราะการปรับขึ้นของค่าเงินริงกิตนั้นส่วนหนึ่งมาจากค่าเงินบาทอ่อนตัวลง ทำให้ค่าเงินริงกิตขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.ถึงวันที่ 10 พ.ค.และก็ลดลง เนื่องจากค่าเงินบาทแข็งขึ้น จนมาถึงวันนี้ ค่าเงินริงกิต 1 ริงกิต แลกเป็นเงินไทย 7.98 บาท ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นการขยับขึ้นในระยะสั้นจากปัจจัยทางการเมือง ทั้งนี้จำเป็นต้องติดตามสถานการณ์ภายในประเทศมาเลเซียอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง จึงจะเห็นความชัดเจนว่าค่าเงินจะแข็งค่าขึ้นในระยะยาวหรือไม่และมาจากปัจจัยใดบ้าง ดังนั้นจึงไม่อยากให้เตรียมเก็บเงินริงกิตไว้เก็งกำไรในระยะนี้เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะประสบภาวะขาดทุน

ด้านนางพรรณี วิทยสิริไพบูลย์ แม่ค้าขายส่งทุเรียน กล่าวว่า เปิดเผยว่า หลังค่าเงินสกุลริงกิตที่แข็งค่าขึ้น ทำให้การค้าแนวชายแดนระหว่างไทยกับมาเลเซียดีขึ้น และคาดว่าการค้าในอนาคตจะดีขึ้นเช่นกัน

ข่าว เจษฎา สิริโยทัย

ภาพ อิมรอน ดามาอู @ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น